จับตาแลนดิ้งพ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ที่ทิศทางลม ...*...

ด้วยเพราะเป็นเดือนพฤษภาอาถรรพ์ ด้วยเพราะการบ่มเพาะเชื้อความไม่ไว้วางใจต่อรัฐ ด้วยเพราะปัญหาปากท้อง ด้วยเพราะปัญหาการเยียวยาไม่ทั่วถึง ทั้งหมดทั้งมวล กำลังเป็นปัจจัยในการพิจารณาว่า จะสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้จะ “ได้ฤกษ์” ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ ...*...

แม้โควิดยังปิดประเทศไทย จีนติดเชื้อโควิดเพิ่มวันเดียว 17 วัน ที่อู่ฮั่น 5 ราย สูงสุดตั้งแต่คลายล็อก ขณะทีเกาหลีใต้หนุ่มติดโควิดเที่ยวผับย่านอิแทวอน พบติดเชื้อแล้ว 54 ราย นับเป็นสัญญาณอันตราย ประธานาธิบดี มุน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ ต้องออกแถลงการณ์ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังการระบาดรอบ 2 ช่วงปลายปี “เราต้องไม่ปล่อยให้การ์ดตกเด็ดขาด เราอยู่ในสงครามอันยาวนาน ผมขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการและระเบียบเพื่อป้องกันไว้ก่อนจนกว่าสถานการณ์ระบาดจะจบลง” ...*...

ใครที่ตั้งท่าชงให้ปลดล็อก 2 ประเทศนี้ ออกจากบัญชีประเทศเขตติดโรคติดต่อโควิด-19 ให้ไฟเขียวมาเที่ยวประเทศไทยได้ ควรต้อง “พักก่อน” คิดให้รอบคอบ รอบด้าน ...*...

แม้ตัวเลขการติดเชื้อภายในประเทศ หลังคลานล็อกมา 8 วัน จะยังอยู่ที่เลขตัวเดียว 6 ราย (วันที่ 11 พ.ค.) แต่ยังวางใจไม่ได้ โดยเฉพาะในจังหวะในไทย กำลังอยู่ในช่วงคลายล็อกเฟส 2 ที่มีหลายกิจการที่รอไฟเขียวจาก ศบค.ในวันที่ 15 พ.ค.นี้ เช่น ห้างฯสรรพสินค้า ร้านอาหาร และคนขี้เมื่อยเตรียมเฮ เพราะร้านนวดแผนไทยเฉพาะนวดเท้าก็รอลุ้นผ่านด่านในรอบนี้ ...*...

ส่วนกีฬานั้น ในร่างกำหนดเอาไว้ว่า เฉพาะกีฬาประเภทกลางแจ้ง และตามกติกาสากลเล่นเป็นทีม ไม่มีผู้ชม “นี่เป็นร่างอยู่ ต้องมีการประชุมกันอีก และอาจมีการเปลี่ยนแปลง เพราะต้องพูดคุยกันหลายฝ่าย มีบางรายการเข้ามาแล้วก็ต้องเอาออก หรืออาจมีบางรายการเอาเข้ามาใหม่ ซึ่งเราจะประเมินเอาที่มีความเสี่ยงต่ำก่อน” นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุ...*...

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะพิจารณาคลายล็อกในเฟส 2 ศบค. ควรสำรวจปัญหาหาในเฟสแรกจากผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไป เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขปัญหา อีกทั้งก่อนดีเดย์ ต้องจัดทำ “คู่มือ” หรือออกข้อปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานกลาง ให้ชัดเจนออกมาก่อนแต่เนิ่นๆ เนื่องการปฏิบัติตามข้อกำหนดนั้น บางเรื่องต้องใช้เวลาและงบประมาณในการเตรียมการ เพื่อความพร้อมและความปลอดภัยของประชาชน...*...

ส่วนกระแส “ตู้ปันสุข” ที่กลายเป็นโมเดล ในกรแบ่งปันข้าวอาหารและสิ่งของให้กับคนที่ขาดแคลน ก็แพร่กระจาย 43 จังหวัด เปลี่ยนชื่อไปตามแต่ละชุมชน ไม่ว่าจะเป็น “ตู้พาสุข” “ตู้เติมใจให้กัน” เป็นอีกหนึ่งเรื่องดีๆ ที่สะท้อนน้ำใจของคนไทยในยามวิกฤติ ...*...

ใครอยากตั้ง คนที่ริเริ่มเขาไม่คิดค่าลิขสิทธิ์ เพราะก็เอาโมเดลมาจากต่างประเทศเหมือนกัน แต่ขอให้ไปแจ้งกับผู้อำนวยการเขต และดูสถานที่ติดตั้งในชุมชนให้เรียบร้อย ที่สำคัญ ศบค. ขอให้ดูแลสุขอนามัยสิ่งของ และตู้ให้สะอาด ปราศจากเชื้อไวรัส เพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งแพร่โควิด ...*...

กฟผ. ชวนคนไทยสู้ภัย COVID-19 ไปด้วยกัน โดยร่วมสนับสนุนช่วยเหลือ 51 โรงพยาบาลที่ขาดแคลนเครื่องมือทางการแพทย์ทั่วประเทศ ภายใต้กิจกรรม “หยุดได้ไว เริ่มใหม่ได้เร็ว : Stop COVID Fast, Restart Faster” ผ่านการดาวน์โหลดสติกเกอร์ไลน์ ENGY ชุดใหม่ฟรี ตั้งแต่วันนี้ จนถึง วันที่ 27 พ.ค. โดยทุก 1 ดาวน์โหลดของท่านจะเท่ากับการได้ร่วมบริจาคเงิน 1 บาท

สมทบกองทุน...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา รับมอบเงิน จำนวน 450,000 บาท จาก พรชัย วิทยาคุณสกุลชัย นายกสมาคมอุตสาหกรรมเยื่อและกระดาษไทย และสมาชิก เพื่อสมทบกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ) ในการช่วยเหลือโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และสิ่งของจำเป็นในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8

องค์กรโปร่งใส ...พล.ต.อ. วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานมอบรางวัล องค์กรโปร่งใส ครั้งที่ 9 ซึ่ง ปตท. ได้รับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน แก่ ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ เป็นเกียรติยศแห่งคุณธรรม จริยธรรม และความซื่อสัตย์สุจริตแก่องค์กรที่ยึดมั่นในนโยบายการกำกับดูแลกิจการที่ดี บริหารจัดการด้วยหลักธรรมาภิบาล รวมทั้งมุ่งมั่นดูแลสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ที่สำนักงาน ป.ป.ช.

สนับสนุนน้ำดื่ม...พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. รับมอบน้ำดื่มตราช้าง จาก กมลนัย ชัยเฉนียน ผช.กก.ผอ.ใหญ่ ผู้แทนจาก ไทยเบฟเวอเรจ โดยมี ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. ร่วมรับมอบ เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัส COVID -19 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

มอบถุงยังชีพ...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. พวงเพ็ญ ชื่นค้า ผอ.เขตบางแค และคณะผู้บริหารเจ้าหน้าที่เขต ร่วมลงพื้นที่มอบถุงยังชีพช่วยเหลือประชาชนและชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 บริเวณชุมชนหลังโรงเรียนบางเชือกหนัง เขตบางแค พร้อมตรวจเยี่ยมการมอบถุงยังชีพของตำรวจ สน.เพชรเกษม ที่บิ๊กซี สาขาเพชรเกษม เมื่อวันก่อน

รับมอบชุดPPE...ชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ผอ.สำนักงานการคลัง สภากาชาดไทย ในนามประธานคณะทำงานอาสาร่วมใจ FIGHT COVID รับมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ชุด PPE-ISOLATION GOWN จาก นุชนาฏ อุตมาภินันท์ ในนามผู้แทนคณะนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์ สำหรับผู้บริหารระดับสูง (ปธพ.) รุ่นที่ 4 เพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลนทั่วประเทศ ที่สำนักงานการคลัง สภากาชาดไทย

ป้องกันโควิด...พล.ท สันติพงษ์ ธรรมปิยะ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก และ พล.ต. นิมิตร์ สะโมทาน รองเจ้ากรมแพทย์ทหารบก ผู้แทนทีมแพทย์ รับมอบ Face Shield 5,000 ชิ้น จาก สมชาย ผิวเกลี้ยง รอง กก.ผจก.ใหญ่ ฝ่ายปฏิบัติการ ออฟฟิศเมท เพื่อกระจายส่งต่อไปถึงบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบกมากกว่า 20 แห่งทั่วประเทศ เมื่อวันก่อน

รับมอบเมล็ดพันธุ์...เจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ และ อาทร พิมชะนก พัฒนาการจังหวัดเชียงใหม่ รับมอบเมล็ดพันธุ์ผัก จาก รศ.ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จำนวน 485,000 ชุด เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ประชาชน 77 จังหวัดทั่วไทยสู้ภัยโควิด-19 ในโครงการปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่ เมื่อวันก่อน

ปันน้ำใจ...ดร.สมชัย สัจจพงษ์ ภฤตยา สัจจศิลา มนตรี วงศ์ท่าเรือ และ ดร.มหัทธนะ อัมพรพิสิฏฐ์ จัดกิจกรรมรวมพลัง ปันน้ำใจร่วมให้ชีวิตกับผู้ป่วย ผ่านการบริจาคโลหิตกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาโลหิตขาดแคลนช่วงวิกฤติโควิด-19 หน่วยรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ หน้าอาคารอาคเนย์ สำนักงานใหญ่ สีลม

ร่วมด้วยช่วยกัน...มูลนิธิวิเชียร-ปราณี เผอิญโชค พร้อม ครอบครัวเผอิญโชค ร่วมกับ กลุ่ม ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ มอบเครื่องอุปโภคบริโภคพร้อมน้ำดื่มให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี แก้วเก้า เผอิญโชค โครงการ เจียมจีรกุล และ พรพรรณ พรมโพธิ์ ร่วมมอบ ที่บริเวณกวนอิมสถาน เขตหนองแขม

ไม่ทิ้งกัน...ศตกมล วรกุล ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร เอ็ม บี เค มอบน้ำดื่ม MBK จำนวน 1,000 ขวด โดยมี ธีรโชติ คำวิเศษณ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตปทุมวัน และตัวแทนชุมชนเป็นผู้รับมอบ พร้อมร่วมแจกน้ำดื่มให้กับประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ลานกีฬาจารุเมือง เขตปทุมวัน