เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 15 พฤษภาคม ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายเอนก เนตรธิยา อายุ 32 ปี ชาว จ.เชียงราย พร้อมด้วยกลุ่มผู้เสียหาย 17 ราย เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.หญิง วชิรา ธาวนพงษ์ รองสารวัตร (สอบสวน) กก.1 บก.ป.เพื่อขอให้ช่วยสืบสวนติดตามจับกุม นายรัฐชา หรือธีรัตม์ หรืออาคม พิมพ์ภักดิ์ และนางกรวรรณ หรือธนพร ศิลา สองสามีภรรยา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงสมุทรปราการ ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ หลังจากทั้งสองมีพฤติการณ์ร่วมกันหลอกลวงโดยติดต่อขอซื้อดาวน์รถยนต์จากผู้เสียหาย แต่ภายหลังได้รับรถไปกลับไม่จ่ายเงินค่างวด จนทางผู้เสียหายถูกสถาบันการเงินติดตามทวงค่างวดผ่อนชำระ เกิดความเสียหายหลายล้านบาท โดยนำเอกสารและภาพถ่ายรถยนต์แต่ละคันที่ถูกผู้ต้องหาทั้งสองหลอกลวงไปมามอบให้พนักงานสอบสวนเป็นหลักฐาน

นายเอนก เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนได้โพสต์ข้อมูลในเว็บไซต์ขายสินค้าผ่านทางออนไลน์เว็บไซต์หนึ่ง เนื่องจากต้องการขายดาวน์รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า คัมรี่ สีดำ ทะเบียน ญธ 8461 กรุงเทพมหานคร ต่อมาผู้ต้องหาทั้งสอง ได้ติดต่อมาว่าต้องการซื้อรถยนต์ของตน โดยตกลงราคาดาวน์อยู่ที่ 30,000 บาท ซึ่งส่วนที่เหลือทั้งสองรับจะผ่อนชำระเอง แต่มีข้อตกลงกับตนว่าในอีก 6 เดือนข้างหน้า จะติดต่อกลับมาที่ตนเพื่อทำเรื่องโอน โดยหลังจากนั้น 4 เดือน ตนได้รับการติดต่อจากสถาบันการเงินมาว่าตนขาดส่งค่างวด จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก และได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ กระทั่งมีการออกหมายจับผู้ต้องหาไว้

นายอเนก เปิดเผยด้วยว่า สำหรับสาเหตุที่รวมตัวกลุ่มผู้เสียหาย เข้าร้องทุกข์ที่ บก.ป.ในวันเดียวกันนี้ เนื่องจากต้องการให้ทางตำรวจ บก.ป.ช่วยสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาอีกทางหนึ่ง อย่างไรก็ดี ขณะนี้พอทราบว่ามีผู้เสียหายหลายรายที่ถูกหลอกลวงด้วยพฤติการณ์ลักษณะเดียวกันและแจ้งความไว้ โดยมีการออกหมายจับผู้ต้องหาไว้แล้วถึง 17 หมายจับ หากไม่เร่งติดตามจับกุมผู้ต้องหา เกรงว่าทั้งสองจะไปหลอกลวงเจ้าของรถรายอื่นจนเกิดความเสียหายมากขึ้นอีก

ขณะที่ นายมารุต สร้อยเงิน หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ตกเป็นเหยื่อของผู้ต้องหาทั้งสองเช่นกัน โดยถูกหลอกซื้อดาวน์รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค ได้รับเงินมา 70,000 บาท แต่ภายหลังจึงทราบว่าทั้งสองไม่ได้ผ่อนค่างวดให้จนต้องถูกไฟแนนซ์ตามทวงค่างวด จึงแจ้งความดำเนินคดีเอาไว้ ต่อมายังพบกรณีของผู้เสียหายอีกรายที่รถเขาถูกนำไปโพสต์ประกาศขายในเว็บไซต์ และต้องติดต่อซื้อรถตัวเองคืนกลับมา จึงอยากให้ทางตำรวจช่วยตรวจสอบกรณีของเว็บไซต์ประกาศขายรถยนต์มือสองลักษณะนี้ด้วยเนื่องจากอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด

กองทุนประกันวินาศภัย