ชูโฟทิค (Chuphotic) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำรองไฟฟ้า แนะเทคนิคการเลือกเครื่องสำรองไฟฟ้า หรือ UPS (Uninterruptible Power Supply)ให้เหมาะกับกับอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยประเภทของเครื่องสำรองไฟฟ้า หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่สามารถแบ่งแบบมาตราฐานได้ 3 รูปแบบด้วยกันคือ

1.Standby/ Off-Line UPS

Offline UPS เรามักจะเรียกกันว่า Stanby UPS เป็นเครื่องสำรองไฟฟ้า ที่นิยมใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยหลักการทำงานของเครื่องสำรองไฟฟ้าประเภทนี้คือ ในสภาวะที่กระแสไฟฟ้าเป็นปกติ อุปกรณ์ไฟฟ้าเราก็ทำงานได้อย่างราบรื่น กระแสไฟฟ้าที่ผ่านเข้ามาก็จะเข้าไปที่ตัวแบตเตอรี่ของ UPS ด้วยเหมือนกับการชาร์จแบตเตอรี่ไปในตัว แต่เมื่อเวลาที่ไฟฟ้าดับ จะเกิดการสับเปลี่ยนการทำงาน โดยตัวแบตเตอรี่จะเป็นตัวจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (AC Mains) และส่งต่อเป็นแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าของเรา ข้อจำกัดของ UPS ประเภทนี้คือใช้ได้ในกรณีที่ไฟฟ้าดับได้อย่างเดียว ถ้าเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้ากระตุก กระชาก หรือสัญญาณผันผวนมาก ๆ ระบบจะไม่สามารถสับเปลี่ยนไปที่เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าหลักได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้อุปกรณ์ไฟฟ้าของเราได้รับพลังงานไฟฟ้าได้ไม่เต็มที่ นี้เลยเป็นข้อเสียของ UPS รุ่นนี้คือไม่สามารถแก้ไขปัญหาไฟฟ้าตก ไฟฟ้ากระชากได้ จึงไม่เหมาะที่จะใช้งานในพื้นที่เสี่ยง อย่าง สถานที่ใกล้แหล่งกำเนิดกระแสไฟฟ้า สถานีรถไฟ เป็นต้น

2.Line Interactive

Line interactive หรือ Online Protection UPS เป็นประเภทของเครื่องสำรองไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในธุรกิจขนาดเล็ก อย่างเว็บไซต์ หรือเป็นเซิร์ฟเวอร์ของแผนก โดยโครงสร้างภายในของเครื่อง UPS ในรุ่นนี้จะมีความคล้ายคลึงกับแบบ Offline UPS มาก แต่รุ่นนี้มีตัวแปลงอีกชั้นหนึ่งที่เรียกว่า ระบบปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ (Stabilizer/ AVR) ที่เมื่อในสภาวะปกติกระแสไฟฟ้าจะวิ่งผ่านแบตเตอรี่ ตัวแปลง และจะผ่านตัวระบบปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ ก่อนที่จะจ่ายกระแสไฟฟ้ามาถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าของเรา ด้วยวิธีนี้ทำให้แรงดันไฟฟ้ามีระดับคงที่ และสามารถป้องกันความเสียหายของอุปกรณ์ไฟฟ้า ในเหตุการณ์ไฟฟ้าตก ไฟฟ้ากระชาก หรือมีสัญญาณรบกวนได้ เครื่องสำรองไฟฟ้ารุ่นนี้ได้รับความนิยมมากด้วยความที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และมีฟังก์ชั่นครอบคลุมเรื่องไฟฟ้ากระตุก กระชากได้

3.Double Conversion On-Line Ups

เครื่องสำรองไฟฟ้าประเภทนี้ได้รับความนิยมมาก ด้วยความที่สามารถป้องกันปัญหาเรื่องไฟฟ้าได้ทุกกรณี และให้อุปกรณ์ไฟฟ้าทำงานอย่างไม่มีสะดุด โดยใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีกระแสไฟฟ้าระดับ 10 kVA ขึ้นไป โดยหลักการทำงานคือเครื่องสำรองไฟฟ้า จะทำการแปลงกระแสไฟฟ้าจาก AC เป็นแรงดันไฟฟ้าแบบ DC จากนั้นก็จะมีการแปลงอีกรอบจาก DC เป็น AC ทำให้เกิดการทำงานแบบสองชั้น ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้อย่างต่อเนื่อง แม้ในยามเกิดที่เหตุการณ์ผิดปกติ ตัวเครื่องสำรองไฟฟ้าจะการย้ายแหล่งผลิตไฟฟ้าไปที่ตัวแบตเตอรี่แทน เพื่อทำการผลิตแรงดันไฟฟ้า AC เพื่อล่อเลี้ยงการโหลดต่อไป โดยไม่เกิดการขัดจังหวะ

สำหรับเครื่องสำรองไฟฟ้า UPS แต่ละประเภทมีการใช้งานที่แตกต่างกันไป และไม่มีเครื่อง UPS ใดชนิดหนึ่งที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับทุกอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด ด้วยคุณสมบัติบางอย่างของเครื่อง UPS แต่ละประเภทจะเหมาะกับเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างเท่านั้น อย่างเครื่อง On-Line UPS จะเหมาะสมเมื่อคุณมองหาเครื่องสำรองไฟฟ้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าที่มีคุณภาพ ในราคาที่ไม่สูงมาก ส่วนแบบ Line Interactive จะสามารถครอบคลุมทุกความต้องการของคุณได้ ในขณะที่แบบ Off-Line UPS จะเหมาะกับคนที่ต้องการหากระแสไฟฟ้าสำรองที่สามารถหล่อเลี้ยงเครื่องใช้ไฟฟ้าในระยะเวลา 5-10 นาที

ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามามารถขอคำปรึกษาได้ตลอด 24 ชม. โดยเครื่องสำรองไฟฟ้าจาก Chuphotic (ชูโฟทิค) ยังมีหลากหลายรูปแบบตอบทุกโจทย์การใช้งาน โดยสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 065-050-5455 และ 092-262-0760

กองทุนประกันวินาศภัย