วธ.ออกโรงเตือนกองถ่ายทำหนังละครโฆษณา หากยังไม่มีมาตรการผ่อนคลายออกมาอย่างทางการ แต่มีการออกกองโดยไม่ได้รับอนุญาตถือว่าฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน
นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้ทุกกระทรวงจัดทำแผนฟื้นฟูภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย โดยในส่วนของกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กำลังเตรียมมาตรการผ่อนปรนอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้คลายล๊อก แต่ก็ได้มีข้อมูลรายงานว่าเริ่มมีกองถ่ายภาพยนตร์ ละคร และโฆษณา ออกไปถ่ายทำตามพื้นที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งมีทั้งชาวไทยและกองจากต่างชาติ ซึ่งขอให้ทุกฝ่ายรอมาตรการผ่อนปรนที่วธ.จะเสนอให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) พิจารณาในสัปดาห์หน้าก่อน ทั้งนี้ขอเตือนไปยังกองถ่ายต่างๆ ว่า หากยังไม่มีมาตรการผ่อนคลายออกมาอย่างเป็นทางการ แต่มีการออกกองโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะเป็นการดำเนินกิจกรรมที่มีการรวมพล
“ทั้งนี้ ตนจะให้ทางกลุ่มเลขานุการคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์วธ. ส่งหนังสือแจ้งไปยังสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย สมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ สถานีโทรทัศน์ และกองถ่ายต่างๆ ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของวธ.อย่างเคร่งครัด” นายอิทธิพล รมว.วัฒนธรรม กล่าว
และกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จะประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศ ให้มีการตรวจตราการดำเนินการใดๆ ที่ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะต้องทำอย่างจริงจังให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน หากมีความผิดก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย อีกทั้งขอให้ประชาชนที่พบเห็นการฝ่าฝืนแจ้งยังสายด่วนวัฒนธรรม 1765 ด้วย

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน