สัปดาห์พระเครื่อง / ราม วัชรประดิษฐ์

หลวงพ่อจง พุทธัสสโร หนึ่งในสี่พระเกจิอาจารย์ชื่อดังมากช่วงสงครามอินโดจีนและสงครามโลกครั้งที่ 2 นาม “จาด จง คง อี๋” วัตถุมงคลของท่านได้รับความนิยมสูงสืบเนื่องมาถึงปัจจุบันและหายากมากๆ และเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกมักจะเป็นที่นิยมที่สุด แต่ก็ไม่เสมอไปทุกกรณีเมื่อเทียบกับพุทธคุณที่ปรากฏโดดเด่น ดังเช่น เหรียญปั๊มรูปเหมือนของหลวงพ่อจง พุทธัสสโร วัดหน้าต่างนอก จ.พระนครศรีอยุธยา ที่วงการพระเรียกกันว่า “พิมพ์นิยม” กลับเป็นเหรียญที่สร้างเป็นรุ่นที่ 2 นั่นคือ “เหรียญปั๊มรูปเหมือน พิมพ์นิยมหน้าใหญ่ ปี 2485” อาจเป็นด้วยมีรูปแบบที่งดงามประณีต

หลวงพ่อจง ถือกำเนิดที่ ต.หน้าไม้ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ปี พ.ศ.2415 ตอนเด็กค่อนข้างขี้อาย ขี้โรค เซื่องซึม หูตาฝ้าฟางมองไม่ค่อยชัดเจน บิดามารดาจึงให้บวชเป็นสามเณรตอนอายุ 12 ปี จนเมื่ออายุครบอุปสมบทจึงบวชเป็นพระภิกษุ ณ วัดหน้าต่างใน โดยมีพระอุปัชฌาย์สุ่น วัดบางปลาหมอ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์โพธิ์ วัดหน้าต่างใน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์อินทร์ วัดหน้าต่างนอก เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา “พุทธัสสโร” หลังจากนั้น ไปจำพรรษาที่วัดหน้าต่างในเพื่อศึกษาวิชาจากพระอาจารย์โพธิ์ และร่ำเรียนด้านวิปัสสนากรรมฐานจากหลวงปู่ปั้นแห่งวัดพิกุล สุดยอดพระเกจิดังในยุคนั้น และเป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก หลังจากที่ท่านได้เข้าสู่สมณเพศ อาการต่างๆ ที่เป็นเมื่อตอนเด็กนั้นหายไปจนหมดสิ้น สามารถศึกษาร่ำเรียนวิทยาการต่างๆ จากพระอาจารย์ทั้งหลายได้อย่างเชี่ยวชาญและแตกฉาน จนกระทั่งปี พ.ศ. 2450 เจ้าอาวาสวัดหน้าต่างนอกว่างลง ชาวบ้านจึงนิมนต์ท่านเป็นเจ้าอาวาสสืบต่อ ท่านปกครองดูแลและพัฒนาวัดหน้าต่างนอกจนเจริญรุ่งเรือง เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้ไกล มักมีลูกศิษย์ลูกหาและผู้คนแวะเวียนมากราบนมัสการกันเป็นเนืองนิจ ส่วนใหญ่จะขอน้ำมนต์และวัตถุมงคลต่างๆ กลับไปบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล ท่านมรณภาพในปี พ.ศ.2508 สิริอายุ 94 ปี พรรษาที่ 72

เหรียญหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก ปี 2485 หน้า

หลวงพ่อจง สร้าง “เหรียญปั๊มรูปเหมือน ปี 2485” นี้ เพื่อแจกแก่ข้าราชการและพลเรือนนำไปคุ้มครองป้องกันตนจากภัยสงคราม เนื้อหามวลสาร สร้างเป็นเนื้อทองแดง

พุทธลักษณะ

เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อจง ปี 2485 มี 2 แบบ คือ พิมพ์นั่งปางมารวิชัย และพิมพ์สมาธิ ในที่นี้จะกล่าวถึง “พิมพ์นั่งปางมารวิชัย” ซึ่งเป็นพิมพ์นิยม และยังแบ่งออกไปอีก 2 พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าใหญ่และพิมพ์หน้าเล็ก

เหรียญหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก ปี 2485 หน้า

“พิมพ์หน้าใหญ่”

เป็นเหรียญรูปทรงเสมา หูในตัว เนื้อทองแดง ด้านหน้า โดยรอบตกแต่งด้วยลวดลายกนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อจงเต็มองค์ นั่งในท่าปางมารวิชัย ไม่มีอาสนะรองรับ มีอักขระขอม 5 ตัวรอบรูปเหมือน ว่า “นะ โม พุท ธา ยะ” อันเป็นหัวใจพระพุทธเจ้าห้าพระองค์ ด้านหลัง ตรงกลางเป็น “ยันต์สี่ทิศสี่มุม” ด้านบนเป็นอักษรไทยว่า “ที่ระลึก” ด้านล่างว่า “หลวงพ่อจง 2485”

ส่วน “พิมพ์หน้าเล็ก” ด้านหน้าจะแตกต่างกันที่ลักษณะใบหน้าจะเรียวเล็กกว่า ด้านหลังตัวเลขปี พ.ศ.จะใหญ่กว่าและเรียงตามแนวตรง ไม่โค้งเหมือนพิมพ์หน้าใหญ่
พุทธคุณ

เหรียญหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก ปี 2485 หลัง

โดดเด่น ทั้งด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี และ เมตตามหานิยมครับผม