ลุ้น 17 พฤษภาคลายล็อกเฟส 2 ...*...

อำมหิตการเมือง เล่นเกมบนความเป็นความตาย เริ่มมีกระแส ยุยงปลุกปั่นหาว่า “หมอเป็นอำมาตย์” ให้เลิกขยาดโควิด ใจคอทำด้วยอะไร หากไทยซ้ำรอยอเมริกา คนตายเป็นเบือจนไม่มีที่เก็บศพขึ้นมา ระบบสาธารณสุขล้มเหลว ถามว่าคนพวกนี้จะออกมารับผิดชอบไหม ที่ใช้น้ำลายพิษทำงาน...*...

แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ (7พ.ค.) จะมีแค่ 3 ราย แต่ยังไงก็ต้องท่องคาถา “การ์ดอย่าตก” เพราะ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แนะให้จับตา 7 วันอันตราย 8 -15 พ.ค. ...*...

“หากมีการกระจายตัวของผู้ติดเชื้อรายใหม่มาโผล่ในกรุง หรือในเทศบาลเมืองต่างๆ ก็จะถือเป็น warning sign ที่บอกเราได้ว่า มันกำลังจะเริ่มแล้ว เทศกาลระลอกสอง ทั้งนี้ ถ้าเริ่มตามที่คาดการณ์ไว้ จะใช้เวลาอีกราวสองสัปดาห์ที่จะค่อยๆ ทวีความรุนแรงจนเห็นชัดเจนขึ้น หากไม่มีมาตรการจัดการอย่างจริงจัง นั่นคือราวปลายเดือนพฤษภาคม แต่บอกตรงๆ ว่า ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย ภาวนาให้เราสามารถอยู่อย่างสงบ ปลอดโรคโควิด-19 ไปเรื่อยๆ จะดีที่สุดมาช่วยกันรณรงค์ให้ทั้งตัวเราและคนรอบข้างเรา ระแวดระวังการใช้ชีวิตกัน ปฏิบัติการ New Normal = New "Me"” ...*...

ส่วนการผ่อนปรนระยะที่2 หรือ เฟส 2 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด -19) นั้นวันที่ 13 พ.ค. จะเป็นซักซ้อมความเข้าใจ วันที่ 14 พ.ค. ยกร่างข้อกำหนดของระยะที่ 2 เพื่อนำเสนอต่อนายกฯ หากไม่มีเหตุการณ์ที่ยอดคนติดเชื้อพุ่งขึ้นอีก วันที่ 17 พ.ค.จะเริ่มใช้มาตรการระยะที่ 2...*...

3 เกลอหัวแข็ง ยังปฏิบัติการ “เย้ยฟ้าท้าดิน” ไม่หยุด แม้จะทำความดี จัดกิจกรรมไลฟ์แจกเงินคนละ 3 พันบาท แต่ไม่วายแอบแฝงนัยะทางการเมือง ใช้รหัส “24” กับ “75” แต่ยังทำไก๋ว่าไม่มีอะไรในกอไผ่...*...

ก็เด็กเก่าพรรคอนาคตใหม่เอง อย่าง ดร.นิพนธ์ แจ่มจำรัส ยังคิดได้ว่า ปี 2475 ประวัติศาสตร์ทางการเมืองได้ถูกจารึกไว้ว่า ประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชมาเป็นการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตย...*...

แต่ “ช่อ”พรรณิการ์ วานิช แกนนำกลุ่มคณะก้าวหน้า ชี้แจงว่า เป็นการสุ่มตัวเลขและคัดเลือกขึ้นมาของทีมงาน “ขณะที่ 2540 ปีวิกฤติเศรษฐกิจ และอีกหลายชุดตัวเลข” ยิ่งฟังคำอธิบายก็ไม่เข้าใจนิดหน่อย แต่งงมากๆ ...*...

วันศุกร์ที่ 8 พ.ค. เวลา 10.30 น. อนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข และ ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร เจริญโภคภัณฑ์อาหาร แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “คูปองส่วนลดจากใจให้ อสม. #ฮีโร่ที่ลืมไม่ได้” เพื่อส่งมอบคูปองส่วนลดราคาพิเศษสุด ให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จำนวน 1 ล้านใบ เพื่อใช้เป็นกำลังใจให้กับ อสม.ทั่วประเทศ ในการทำงานสนับสนุนรัฐบาลอย่างเข้มแข็งเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ที่ห้องประชุม สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ...*...

แจมบาร์ จูซ ชวนมาดับกระหายคลายร้อน ไปกับเมนูเครื่องดื่มแสนอร่อยจากน้ำผลไม้แท้ 100% แบบ No Sugar add ผ่านบริการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ พร้อมจัดโปรโมชันสุดคุ้ม เมื่อสั่งซื้อเครื่องดื่มหมวด All Fruit Smoothies หรือ Refreshers ขนาด 12 ออนซ์ (เฉพาะรสชาติที่ร่วมรายการ) จ่ายในราคาเพียง 69 บาท) ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โปรโมชันนี้ร่วมรายการเฉพาะร้านแจมบาร์ จูซ สาขาศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ และ ศูนย์การค้ารอยัล การ์เด้น พลาซ่า พัทยา โซนบีชโรด

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จออก ณ วังสระปทุม พระราชทานพระราชวโรกาสให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ เฝ้าฯ รับพระราชทานเครื่องช่วยหายใจชนิดควบคุมปริมาตรและความดัน เพื่อพระราชทานแก่โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข สำหรับใช้ในการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคติดโควิด-19 และผู้ป่วยทั่วไปของโรงพยาบาล

พาณิชย์ลดราคา...จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานในพิธีแถลงข่าว พาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน โดยมี วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ ร่วมแถลง และ มัลลิกา บุระขันธ์ ผอ.ฝ่ายสื่อสารการตลาด ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี ร่วมงาน ในโอกาสที่ข้าวมาบุญครองร่วมลดราคาผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยแบ่งเบาค่าครองชีพให้กับผู้บริโภค พร้อมมอบของที่ระลึก ที่ห้องบุรฉัตรไชยากร กระทรวงพาณิชย์

ร่วมด้วยช่วยกัน...แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย และ นันทิยา แก้วเกตุ ผอ.สำนักงานบริหาร สภากาชาดไทย รับมอบข้าวมันไก่มณเฑียร จาก มณเฑียร ตันตกิตติ์ รอง ปธ.กก.ฝ่ายบริหารโรงแรมมณเฑียร ทำนุ ตู้จินดา ชลฤธี มูลวัง และ กัจจาณี เพ็งจันทร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับบุคลากรของสภากาชาดไทยในการทำงานช่วยเหลือประชาชนในภาวะวิกฤติโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่ห้องรับรอง อาคารเทิดพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร สภากาชาดไทย

มอบสิ่งของ...พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. และ พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น 9 พร้อมด้วยอนุ กต.ตร.บก.น.9 ร่วมกับ ชมรมเบญจสัมพันธ์และภาคเอกชน ร่วมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนและข้าราชการตำรวจ สน.หนองค้างพลู โดยมี พ.ต.อ.ศุภัทร ศุภกำเนิด ผกก.สน.หนองค้างพลู สิทธิชัย เลิศศรีธนกุล ฐิติพันธ์ เกียรติตั้ง และข้าราชการตำรวจ สน.หนองค้างพลู ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

ถวายพระพร...เจริญ - คุณหญิงวรรณา - ฐาปน สิริวัฒนภักดี อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประวิช สุขุม และ ม.ล.รดีเทพ เทวกุล ร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสวันฉัตรมงคล ประจำปี 2563 ที่ศาลาสหทัยสมาคม พระบรมมหาราชวัง เมื่อวันก่อน

มอบแอลกอฮอล์...พล.อ. ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม รับมอบแอลกอฮอล์ จาก อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. พร้อมผู้บริหาร เพื่อแจกจ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมและประชาชน เมื่อวันก่อน

เป็นกำลังใจ...ธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท ในนามมูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ มอบชุดอาหารจากแมคโดนัลด์จำนวน 1,600 ชุด ให้แก่ ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ เพื่อเป็นกำลังใจต่อการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์และครอบครัวผู้ป่วยเด็กในสถานการณ์โควิด ที่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

ป้องกันโควิด-19...ภูษิต วงศ์โกศลสุข ประธาน มิลเลี่ยน โพลีซีล อินดัสตรี้ และ กานดา วงศ์โกศลสุข มอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่บริเวณชุมชนสร้อยมาลา เขตหนองแขม โดยมี ประยูร วงศ์พุทธคำ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ และ ดวงสมร กรทองคำ ประธานชุมชน และ คณะฯ ร่วมรับมอบ เมื่อวันก่อน

บรรเทาเดือดร้อน...พิมลณัฏฐ์ โชคธนากาญจน์ หัวหน้าบ้านมิตรไมตรีสายไหม เป็นตัวแทนรับมอบ ข้าวกล่อง แอลกอฮอล์ และหน้ากากอนามัย จากผู้บริหารมูลนิธิเวิร์ลแชร์ (ประเทศเกาหลีใต้) เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤตการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ชุมชนเอื้ออาทรสายไหม เมื่อวันก่อน

ไม่ทิ้งกัน...ชัยลดา ตันติเวชกุล รอง กก.ผอ. สหพัฒนพิบูล เพชร พะเนียงเวทย์ กก. และ ปริญญา สิทธิดำรง ผอ.ฝ่ายการตลาด ในนามเครือสหพัฒน์ นำทีมผู้บริหารและพนักงาน มอบชุดบะหมี่ซื่อสัตย์ และหน้ากากผ้าซื่อสัตย์เพื่อชาติ ให้กับคนขับรถแท็กซี่ ซึ่งเป็นอาชีพที่ได้รับผลกระทบในสถานการณ์โควิด-19 ที่บริเวณหน้าสหพัฒนพิบูล เพชรบุรีตัดใหม่