สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

“อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่” สำหรับพฤติกรรมของนายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาฯพรรคอนาคตใหม่ว่าต้องการสื่ออะไร สร้างกระแสใดในหมู่ “ติ่งส้ม” กับการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวถึงนายนุรักษ์ มาประณีต อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ภายหลังได้รับการโปรดเกล้าฯเป็นองคมนตรีว่า นายนุรักษ์ เป็นตุลาการรัฐธรรมนูญยุบพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน พรรคชาติไทย พรรคมัชฌิมาธิปไตย พรรคไทยรักษาชาติ เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พ้นจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค 10 ปี ...*...

นั่นจึงไม่แปลกที่คนรู้ทันอย่าง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญจะออกมาตอกกลับนายปิยบุตรทันควันว่า แม้โพสต์ของนายปิยบุตรจะไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์ มากไปกว่าความพยายามจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลงานการวินิจฉัยในคดียุบพรรค และคดีทางการเมืองที่นายนุรักษ์ มีส่วนร่วมในองค์คณะ ซึ่งมีผลกระทบในทางการเมืองสูง และสร้างความไม่พอใจให้กับบุคคลในพรรคการเมืองบางฝ่ายมาตลอด แต่สิ่งที่นายปิยบุตรไม่ยอมพูดถึงหรืออธิบายให้สังคมรับรู้ไปในคราวเดียวกันก็คือ พฤติการณ์และการกระทำของนักการเมืองและพรรคการเมืองต่าง ๆ เหล่านั้น รวมทั้งพรรคอนาคตใหม่ด้วยนั้นเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย "ขัดรัฐธรรมนูญ" หรือไม่อย่างไรด้วย ซึ่งนายปิยบุตรเคยเป็นอาจารย์สอนกฎหมายรัฐธรรมนูญย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่า พฤติการณ์และการกระทำใดที่เข้าข่ายต้องถูกยุบพรรคและหรือตัดสิทธิทางการเมืองตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ อย่าแสร้งเขียนหรือตีตัวประเภทเอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้คนอื่น เพราะในยุคสารสนเทศโซเชียลมีเดียเยี่ยงนี้ นักการเมืองทำอะไร คิดอะไร ชาวบ้านเข้ารู้ทันกันหมดแล้ว ...*...

“ที่สำคัญ การโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งองคมนตรีนั้นเป็นไปตามบทบัญญัติที่รัฐธรรมนูญ 2560 ม.10 ประกอบ ม.11 บัญญัติไว้ทุกประการว่าให้เป็นไปตามพระราชอัธยาศัยโดยชอบด้วยแล้ว ไม่ควรที่จะมีบุคคลใดไปก้าวล่วงพระราชอำนาจดังกล่าวของพระองค์ท่าน ให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ไม่เช่นนั้นอาจหมิ่นเหม่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายลักษณะอาญาเข้าไปอีก ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผู้วิจารณ์หรือผู้ใดที่จะใช้กุศโลบายตีวัวกระทบคราดใด ๆ ทั้งสิ้น” นายศรีสุวรรณระบุ ...*...

ขณะที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา ได้ออกมาเตือนผู้คนในโลกโซเชียลบางกลุ่มที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์นายนุรักษ์อย่างเสียๆ หายๆ ตามที่ได้รับการชี้นำว่า การตัดสินคดีของศาลรัฐธรรมนูญนั้นตัดสินทำเป็นคณะมีผู้ตัดสินถึง 9 คน ไม่ใช่นายนุรักษ์ตัดสินคนเดียว และสิ่งที่มีการตัดสินนั้นก็เกิดจากพยานหลักฐานที่มีการไปทำอะไรผิดๆกันมา และตัดสินไปตามตัวบทกฎหมายที่บัญญัติไว้ จึงทำให้ถูกตัดสินไปเช่นนั้น ...*...

นับเป็นคราวเคราะห์ของบ้านเรา ที่คนเคยมีดีกรีเป็นถึงครูบาอาจารย์ในมหาวิทยาลัยชั้นนำ กลับเลือกที่จะเผยแพร่ข้อเท็จจริงเพียงบางส่วน เพียงเพื่อตอบสนองอคติส่วนตัว โดยไม่แยแสว่าจะเป็นการตอกลิ่มขยายความแตกแยกสร้างความเกลียดชังในสังคมมากขึ้นเพียงใด ...*...

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส มอบสิทธิพิเศษส่วนลดราคาบัตรโดยสาร 20 % จากราคาปกติและราคาโปรโมชั่นที่ร่วมรายการ สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ได้แก่ แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่เทคนิคการแพทย์ ในเส้นทางบินภายในประเทศทุกเส้นทาง โดยสามารถสำรองที่นั่งได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 ก.ค.และเดินทางได้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. – 31 ก.ค. ขอให้ผู้โดยสารแสดงบัตรประจำตัวบุคลากรทางการแพทย์ที่ยังไม่หมดอายุ ที่เคาน์เตอร์เช็คอินในวันเดินทาง สอบถามข้อมูล หรือสำรองที่นั่งได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า โทร 1771 และ 0-2270-6699 ในเวลาทำการ ...*...

วันพฤหัสบดีที่ 7 พ.ค. เวลา 10.30 น. เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ ร่วมจัดกิจกรรม Food Truck ส่งมอบอาหารปลอดภัย จากใจ… สู่ชุมชน แจกข้าวกล่องพร้อมรับประทาน ไข่ต้ม และเครื่องดื่ม ให้ประชาชนจากชุมชนแออัดที่ได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤติโควิด-19 ทั้งในเขตบางกอกน้อย และเขตบางพลัดอย่างต่อเนื่อง ที่สำนักงานเขตบางกอกน้อย ...*...

ประทานทุน...สมเด็จพระวันรัต ปธ.กก.มูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประทานทุนพระสังฆราชูปถัมภ์ จำนวน 1,700,000 บาท แก่คณะกรรมการจัดงานเดิน-วิ่ง ก้าวด้วยธรรม ครั้งที่ 3 โดยมี ลาวัลย์ กันชาติ ปิติ ลีเลิศพันธ์ ดร.ลักขณา ลีละยุทธโยธิน เยาวลักษณ์ ลิขิตวัฒนานุรักษ์ และ สตปิยา เพชรรัตน์ เพื่อนำไปจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ 17 โรงพยาบาลในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร ที่วัดบวรนิเวศวิหาร ฯ

ลดราคาช่วยประชาชน...จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี/รมว.พาณิชย์ ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ และ พัชรี พรอนันต์รัตน์ ผู้บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป แถลงข่าวความร่วมมือระหว่าง ท็อปส์ และ แฟมิลี่มาร์ท ผนึกกำลัง กระทรวงพาณิชย์ คิกออฟแคมเปญ ลดราคาช่วยประชาชน ล็อต 2 ภายใต้ภารกิจร่วมกันเพื่อลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยทั่วทั้งประเทศฝ่าวิกฤติโควิด-19 โดยมี บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร และ ประโยชน์ เพ็ญสุต ร่วมงาน ที่สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์

บรรเทาความเดือดร้อน...เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหารเจริญโภคภัณฑ์อาหาร ร่วมกันดำเนินโครงการอาหารปลอดภัยจากใจ...สู่ชุมชน ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนด้านอาหารจากวิกฤติโควิด19ให้แก่ประชาชนในชุมชนแออัดในเขตบางพลัดและเขตบางกอกน้อย โดยมี พงศธร ศิริธรรม ผอ.เขตบางกอกน้อย และ ปัญชพัฒน์ หลักดี ผอ.เขตบางพลัด ร่วมด้วย ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ตรวจเยี่ยม...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร ตรวจเยี่ยมห้องปฏิบัติการตรวจสารพันธุกรรมทางคดี หลังจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ประกาศรับรองให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เป็นห้องปฏิบัติการเครือข่ายตรวจ SARS-CoV-2 เพื่อเป็นการป้องปรามและลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันก่อน

ยับยั้งโควิด...ณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานหอการค้าไทย-จีน วิวัฒน์ เวทย์ไกรศรี และ บุญยงค์ ยงเจริญรัฐ รับมอบสมุนไพรจีน เหลียนฮัว ซิงเวิน แคปซูล จำนวน 1,000 กล่องจาก สุภาภรณ์ แซ่จาง กก.ผจก. เอินเวย์ กรุ๊ป ในฐานะเป็นผู้นำเข้ายาสมุนไพรจีนสำเร็จรูปของประเทศไทย ร่วมกับ พลังมังกร ขันติไพศาลสกุล กก.ผจก. เอ เอ็ม เอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19

ป้องกันโควิด-19...นพ.วิศิษฏ์ ตั้งนภากร เป็นประธานเปิดโครงการนำร่องดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและบุคคลทั่วไปทั้งคนไทยและต่างชาติ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยความร่วมมือระหว่าง T.Bangkok Wellness และโรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ โดยมี เสาวภา จงกิตติพงศ์ รศ.นพ.ชาญวิทย์ โคธีรานุรักษ์ มณเฑียร ตันตกิตติ์ และ นพ.สมโภช นิปกานนท์ ร่วมงาน ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

ปลอดภัยจากโควิด...สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย รับมอบอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโควิด-19 จาก ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี และบริษัทในกลุ่มฯ นำโดย พิบูลย์ ศิรินันทนกุล โชคชัย มนตรีอมรเชฐ กก.ผจก.ไทยเอ็มเอฟซี และ น้ำทิพย์ สำเภาประเสริฐ ผอ.ฝ่ายบริหารแบรนด์และกิจการเพื่อสังคม เพื่อนำไปดูแลชุมชนและบุคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดจันทบุรีให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19

ร่วมด้วยช่วยกัน...พญ.เหมือนแพร บุญล้อม ผอ.โรงพยาบาลป่าตอง รับมอบเงินบริจาคจำนวน 1,000,000 บาท และชุดเสื้อคลุมอนามัย PPE ให้แก่โรงพยาบาลป่าตอง เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ และสนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาล จาก ดิสรา จ่างเจริญ และ กมลวรรณ มาตย์วังแสง เป็นตัวแทน ประวิช จรรยาสิทธิกุล ผู้บริหารจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต โดยมี เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่โรงพยาบาลป่าตอง

น้ำเอยน้ำใจ...อรชร จันทร์วิวัฒนา ธนัชชพร พงษ์เย็น และ ศิระ สันติตรานนท์ ร่วมมอบเงินจำนวน 1,000,000 บาท จากเงินบริจาคเงินบุญของศาลพระตรีมูรติ และศาลพระพิฆเนศ ที่บริหารโดย เซ็นทรัลพัฒนา ให้แก่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมหน้ากาก Face Shield จำนวน 3,000 ชิ้น เพื่อส่งต่อโรงพยาบาลสันทราย โดยมี นพ.จตุชัย มณีรัตน์ เจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ สุดาภรณ์ สงวนสัตย์ และ นพ.วรวุฒิ โฆวัชรกุล เป็นผู้รับมอบ ที่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

คนไทยช่วยชาติ...ธัชชญาน์พล อภิมนต์เตชบุตร และ องอาจ สุขเลิศกมล ร่วมเปิดงาน ตลาดผลไม้รวมใจ คนไทยช่วยชาติเฟส 2 เพื่อส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรมใหม่จากเกษตรกรทั่วกรุงเทพเเละปริมณฑล จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ - 15 พ.ค. ที่ ศูนย์การค้าของซีพีเอ็น 14 สาขา โดยมี กิตติพงษ์ จัทรสกุล วัชรากรณ์ ขันธีระวัฒน์ อิสรีย์ นิตยสมบูรณ์ และ รัชนี มาริษชัย ร่วมงาน ที่โซนซูเปอร์มาร์เก็ต เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต