ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการจัดกิจกรรมขอรับบริจาคของคณะก้าวไกลเพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม นายปิยพจน์ ตุลาชม อดีตผู้สมัคร ส.ส.สระแก้ว เขต 1 พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัว มีเนื้อความว่า“คุณกำลังคิดอะไรอยู่.

ย้อนกลับไปยังโพสต์ก่อนหน้านี้ ที่ผมออกมาตั้งข้อสังเกตเรื่องตัวเลข 24 และ 75 และลงท้ายด้วยว่า "...ศรีสุวรรณกำลังรวบรวมข้อมูลอยู่แน่ ๆ"
แล้วมันก็เกิดขึ้นจริง...

โดยส่วนตัวแล้ว ผมกับธนาธรก็ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว เพียงแต่ผมเคยเป็นอดีตผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ก็เท่านั้น...เพียงแต่ว่าในช่วงแรกของการตัดสินใจทำงานการเมืองกับพรรคอนาคตใหม่ ธนาธรก็ให้ความสนใจต่อผมและอดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ทั้งหมด...ซึ่งผมเข้าใจเองว่า เราน่าจะมีความสนิทสนมกันพอสมควร เนื่องจากเราได้คุยกันในกลุ่มว่า "เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง..."...เราจะนำเสนอการเมืองแบบใหม่แบบก้าวหน้าต่อประชาชน โดยเรามีอุดมการณ์ว่า "อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน"
ฟังดูแล้วคุ้นไหมครับ...2475 หลังจากการเลือกตั้ง...

...เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีกหลาย ๆ กรณี (ตามที่สื่อมวลชนนำเสนอแล้ว) ทำให้ผมและผองเพื่อนส่วนหนึ่ง ตัดสินใจก้าวเดินออกจากพรรคอนาคตใหม่ ทั้งที่ยังคงชื่นชอบนโยบาย "เท่าเทียมกันและเท่าทันโลก"

เหตุผลส่วนหนึ่ง เกิดจากความเก่งกาจ ความเชื่อมั่น และไม่ยอมรับฟังเสียงเตือนจากสมาชิก... ทีมงานข้างกายธนาธร...ไม่ยอมรับฟังเสียงนั้น...
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาจารย์ปิยบุตรและน้องช่อ...

ผมยอมรับในความสามารถทั้งหลายของทีมงาน พวกเขาเก่งจริง ๆ ครับ เก่งขนาดว่า หากเขาได้เป็นรัฐบาล เขาจะแก้วิกฤตเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา และสิ่งแวดล้อม ได้เป็นอย่างดี รวมถึงวิกฤตด้านสาธารณสุข ที่เรากำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน...

แต่สิ่งที่เขาขาดไป คือ การคิดแบบก้าวหน้านั้น ต้องมีภูมิคุ้มกันตัวเองด้วย เช่น ต้องเข้าใจกฎหมายอย่างถ่องแท้ ต้องคิดให้รอบด้าน และป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เป็นต้น
พวกเขาจึงประสบชะตากรรม...

กรณีการเรี่ยไรเงินบริจาคน่าจะเป็นกรณีศึกษาอย่างดีอีกกรณีหนึ่ง...
และแล้ว "ศรีสุวรรณ" ก็ทำงาน

ไม่อยากเดาอีกว่า...อนาคตจะเป็นอย่างไรกับคณะก้าวหน้า...
ขอให้โชคดี...”

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance