บนพื้นที่สื่อ ยามนี้ต้องยอมรับว่า สถานการณ์การแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คือ "พระเอก" ที่ขึ้นแท่น เป็น "ตัวนำ" แต่ใช่ว่า ลึกๆแล้ว ในพื้นที่เล็กๆ ทางการเมืองจะไร้ซึ่งความเคลื่อนไหว ใดๆ เช่นกัน !

โดยเฉพาะคลื่นใต้น้ำที่ฟาก "พรรคพลังประชารัฐ" ที่แม้จะเป็น "พรรคแกนนำรัฐบาล" แต่กลับเต็มไปด้วยปัญหาและข้อขัดแย้งสารพัดเรื่อง จาก "ศึกใน" ได้ปะทุ จากที่ทำการพรรค ลามมาถึงที่ "ทำเนียบรัฐบาล" กลายเป็น "คำถาม" ที่ "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องออกมาตอบ

ทั้งที่ในเวลานี้ พล.อ.ประยุทธ์ เองควรที่จะต้องใช้เวลาทั้งหมดไปกับการเดินหน้าเร่งแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 ในฐานะ "ผู้อำนวยศบค." เพียงเรื่องเดียว !
ล่าสุด ดูเหมือนว่าจะมีความชัดเจนจาก "อุตตม สาวนายน" รมว.คลัง ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นที่ถูก "กดดัน" จาก กลุ่มการเมืองภายในพรรคให้ทิ้งเก้าอี้ ทั้ง หัวหน้าพรรคและ "ขุนคลัง" ในครม. ได้ส่งสัญญาณแสดงอาการปลอดโปร่ง โล่งใจ ว่าปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ นั้น "จบแล้ว!"

โดยอุตตม เปิดเผยกับสื่อว่า ภายหลังจากที่ได้เข้าพบและพูดคุยกับพล.อ.ประยุทธ์ ภายหลังการประชุมครม.(5พ.ค.63) ว่านายกฯให้ตนเอง กับ "สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรค ทำงานต่อไป

" นายกฯ บอกว่าให้ทำหน้าที่และทำงานต่อไป เหมือนที่ทำอยู่ตอนนี้ ทำด้านไหนอยู่ก็ทำเช่นนั้นต่อไป ดังนั้นในส่วนของพรรคก็ไม่มีอะไรแล้ว
เราพูดคุยกันได้ ซึ่งความเห็นทางการเมืองก็มีได้ที่แตกต่างกัน แต่สุดท้ายแล้วก็สามารถดูแลและพูดคุยกันได้ โดยนายกฯ ได้ชี้แนะและให้ทำงานให้เต็มที่"

อย่างไรก็ดี ความปลอดโปร่ง โล่งใจของทั้งอุตตม และสนธิรัตน์ สำหรับปัญหาความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองที่พยายาม "กดดัน" ให้พ้นจากเก้าอี้ มาแล้วไม่ต่ำกว่าสองครั้งนั้น ในความเป็นจริงแล้ว ด้วยห้วงสถานการณ์ที่พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล ต้องการ "ตัด" สิ่งที่ไม่ใช่สาระออกจาก บริบทของการแก้ไขการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 เพื่อให้ประเทศไทยเป็นฝ่าย "ชนะ" ให้มากที่สุด

การออกมาเบรคทุกเกมการเมืองที่กำลังจะสร้างปัญหา จากทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และในฐานะ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ จึงต้องมีขึ้นอย่างที่เห็น !

แต่จากนี้ไป เมื่อโอกาสให้บิ๊กตู่ มอบให้ทั้ง "อุตตม-สนธิรัตน์" ในการบริหารงานเพื่อร่วมกันแก้ไข-เยียวยาและฟื้นฟู ผลกระทบอันเกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น นั่นหมายความว่า ทั้งสองคน อาจจะต้องเผชิญหน้ากับ "แรงกดดัน" กลายเป็น มรสุมลูกเก่าที่ใหญ่กว่าเดิม จนยากที่จะ "รับมือ"ได้อีก

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน