หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 6 พ.ค. พ.ศ.2563 อนุญาติให้ขายเหล้า-เบียร์ การ์ดตกซะแล้ว ...*...

วันนี้เป็น “วันพระใหญ่” ของ ชาวพุทธ เป็น วันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือนหก ถือเป็นหนึ่งในวันสำคัญของพุทธศาสนิกชน วันวิสาขบูชา ที่ พระพุทธเจ้า ทรง ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ใน วันเพ็ญเดือนหก เหมือนกันอย่างน่าอัศจรรย์ บรรทัดนี้ บารอน ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนอยู่กับบ้าน ทำความดี และ ถือศีล 5 เพื่อ ถวายเป็นพุทธบูชา ไม่ต้องไปวัดไปวาเวียนเทียนเหมือนเช่นทุกๆปีที่ผ่านมา จะได้ปลอดโรคปลอดภัย จากไวรัสโควิด-19 มหันตภัยเชื้อโรคตัวใหม่ที่กำลังคุกคามโลกแคบๆใบนี้อย่างหนักหน่วง ...*...

อ้าว ท่านคุณลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประธาน ศบค. เจ้าขา ไหง การ์ดตกง่ายๆ ซะดื้อๆหยั่งงั้นล่ะท่าน ไปอนุญาตให้ขายเหล้าเบียร์ได้ ในมาตราการผ่อนคลายระยะเริ่มต้นได้อย่างไร ซื้อเหล้าเบียร์ได้ แต่ ต้องไปดื่มกินอยู่ในบ้าน โธ่ ถัง ใครกันจะนั่งดื่มเหล้าเบียร์ตามลำพัง เมื่อจะดื่มเหล้าเบียร์กัน มันก็ต้องมีการสังสรรค์ มั่วสุมดื่มกันมากกว่า 2 คนขึ้นไปอยู่ดี โอกาสที่ติดเชื้อโควิด-19 มันก็มากมีที่ทำดี ปิดบ้านปิดเมือง ประกาศฉุกเฉิน ประกาศเคอร์ฟิว จนทำให้ประชาชนหิวโซเพราะตกงาน นานกว่าเดือน เหมือนกึ้งกือหกล้ม เสียงชื่นชม จะเปลี่ยนเป็นเสียงโห่ขับไล่ หากไวรัสโควิดมันหวนกลับมาระบาดใหญ่ ...*...

ยิ่งฟัง นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ให้สัมภาษณ์ในรายการ”คนหลังข่าว” ทาง สถานีโทรทัศน์ ทีเอ็นเอ็น.ช่อง 16 ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ก่อนหน้าจะมีการอนุญาติให้ขายเหล้าเบียร์ตั้งสองวัน การดื่มเหล้าเบียร์จะทำให้การมั่วสุมเพิ่มขึ้น แม่นเหมือนตาเห็นอนาคตเลยครับ ตัวเลขประชาชนชุมนุมมั่วสุมเพิ่มขึ้นทันที โดยมี มั่วสุมดื่มสุรานำมาเป็นอันดับหนึ่ง นำโด่ง 60% ตามมาด้วย อันดับสองการพนัน 22% และ อันดับสามยาเสพติด 11% ประสา บารอน เรียกร้องไปยัง ท่านคุณลุงตู่ ไหนๆ วันนี้เป็นวันพระใหญ่ วันวิสาขบูชา ห้ามขายเหล้าเบียร์ อยู่แล้ว ศบค. ควรจะยกเลิกคำสั่งให้ขายเหล้าเบียร์ได้ ไว้ค่อยผ่อนคลายพร้อมๆกับมาตราการสุดท้าย สนามมวย สถานบริการ ที่มีอัตราเสี่ยงพอๆกัน ไม่ต้องทดลองรอให้พ้นระยะ 14 วันหรอกครับ ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ ...*...

หลายวันก่อน บารอน ปะหน้า นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน กระบอกเสียง ศบค. ยืนยันตัวเลขที่แถลงทุกวันเป็นตัวเลขจริง จะไม่มีการบิดเบือนตัวเลขคนป่วยตายเด็ดขาด ขนาดพบผู้ป่วยในประเทศติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่ายมา เพิ่มขึ้นเป็น 18 ราย ก็ต้องรายงานไปตามความเป็นจริง ทั้งๆที่ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 18 ราย เป็นโรฮินจา แรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ถูกกักตัวอยู่ในศูนย์กักกันจังหวัดสงขลา เท่ากับว่า ไม่มีคนไทยติดเชื้อรายใหม่เลย หรือ เท่ากับศูนย์...*...

ส่วน ผลการตรวจเชิงรุก ที่ จังหวัดยะลา ขั้นแรกพบว่า 40 รายผลตรวจเป็นบวก แต่เมื่อ การตรวจขั้นที่สอง โดย ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์สงขลา ปรากฎว่า ผลตรวจเป็นลบ คือ ไม่พบเชื้อโควิด-19 เพื่อ ให้เกิดความมั่นใจ จึงส่งเข้าส่วนกลาง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจเป็นครั้งที่สาม ได้ผลออกมาอย่างไร นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. จะรีบแถลงทันที ไม่มีการปิดบังประชาชนอย่างแน่นอนครับ ...*...

ผู้ติดเชื้อโควิด-19ในประเทศไทย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา คนไทยยังได้เฮครับ มีเพียง 1 ราย เท่านั้น คุณหมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน แถลงขอบคุณคนไทยที่ให้ความร่วมมือ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ จากการสำรวจพบว่า คนไทยเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เข้าใจดีครับ และ ยอมรับมาตราการหยุดเชื้อ เพื่อชาติ มากกว่า 90 % ที่นี่ บารอน เชื่อว่าเป็นตัวเลขจริง เพราะ บารอน เองก็เป็นคนหนึ่ง หยุดเชื้อ เพื่อชาติ กินๆนอนๆอยู่กับบ้านนานกว่าเดือน เพิ่งออกจากบ้านมาทำงานขีดเขียนหนังสือวันนี้วันแรกครับ ...*...

ไร้วุฒิภาวะสิ้นดี คือ การเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐ พรรคแกนนำรัฐบาล เห็นงบประมาณก้อนโต ทั้งๆที่มาจากเงินกู้ เอามาต่อสู้ไวรัสโควิด-19 ตัวเลขสูงถึง 1.9 ล้านล้านบาท เลยตาโต น้ำลายสอ ขอเก้าอี้หัวหน้าพรรค จาก นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีคลัง กันแบบดื้อตาใส และไล่ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีพลังงานให้พ้นจากเก้าอี้ เลขาธิการพรรค เพื่อที่ จะได้มานั่งเก้าอี้ที่คลัง และ พลังงาน ที่นี่ บารอน เห็น รายชื่อที่จะมาเป็นรัฐมนตรีแทน แทบอยากจะไปแขวนคอตาย เสร็จศึกโควิด-19 เมื่อไหร่ ท่านนายกลุงตู่ อยู่ต่อไปใย อยู่ไปเหมือนพายเรือให้โจรนั่ง ถ้า ไม่ปรับ ครม. หาคนดีที่เข้ากับงานมาเป็นรัฐมนตรี แล้วล่ะก้อ ยุบสภาฯ คืนอำนาจให้ประชาชนเสียเถิดครับ ...*...

ส่งมอบ...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานในพิธีส่งมอบ นวัตกรรมห้องคัดกรองและห้องตรวจหาเชื้อให้แก่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระ โดยมี ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ปธ.กก.บห.โรงพยาบาลธรรมรศาสตร์ฯ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ เป็นตัวแทนรับมอบ รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส นิธิ ภัทรโชค พรวุฒิ สารสิน และ ยืนยง โอภากุล ร่วมพิธี เมื่อวันก่อน

เชิดชูเกียรติ...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในพิธีมอบเกียรติบัตร เข็มเชิดชูเกียรติ และโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2562 เนื่องในวันข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2563 พร้อมให้โอวาทแก่ข้าราชการพลเรือนดีเด่น เมื่อวันก่อน

บรรเทาทุกข์...จุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รับมอบผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องภายใต้แบรนด์ซีเล็ค จาก ธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป เพื่อส่งต่อกำลังใจและช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด- 19 ที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

สนับสนุน...เตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายบริหาร รับมอบหน้ากาก Face Shields จำนวน 1,000 ชิ้น จาก คุณหญิงลักษณาจันทร เลาหพันธุ์ รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ฝ่ายบริหาร เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ที่อาคารเทิดพระเกียรติฯ สภากาชาดไทย

ไม่ทิ้งกัน...รวิวรรณ์ ศรีวนาภิรมย์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานมอบ ชุดเครื่องอุปโภคบริโภค ให้แก่แม่บ้าน-พนักงานทำความสะอาด พนักงานรักษาความปลอดภัย และพนักงานขับรถยนต์ ที่ปฏิบัติหน้าที่ ที่สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

ยับยั้งโควิด-19...ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี รับมอบเงินบริจาคจำนวน 711,400 บาท จากผู้แทนในนามบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม เพื่อสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี จัดซื้อเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ สำนักงานคณบดี โรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...กูรมัคซิงห์ สัจจเทพ ประธานมูลนิธิฮารนามซิงห์ ฮารบันส์กอร์ (สัจจเทพ) มอบเงินบริจาคจำนวน 1,000,000 บาท ให้แก่ รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ เพื่อสมทบทุนจัดหาอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจช่วยเหลือรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

อำนวยความสะดวก...กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ และ อลิสเตอร์ เทย์เลอร์ เปิด ร้านแฟมิลี่ มาร์ท ให้บริการสินค้าอุปโภค-บริโภค พร้อมการชำระค่าบริการสาธารณูปโภค เพื่อความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยของลูกบ้านโครงการแอทโมซและชุมชน ที่โครงการ สาขาแอทโมซ ลาดพร้าว 71 เมื่อวันก่อน

ส่งต่อช่วยเหลือ...ณชา จึงกานต์กุล มอบขนมเพื่อสุขภาพ-หน้ากาก N95 พร้อมสิ่งของจำเป็นมูลค่ารวม 350,000 บาท ให้แก่ ชุตินารถ กาญจนกุล ตัวแทนมูลนิธิกระจกเงา เพื่อส่งต่อช่วยเหลือไปยังอาสาดับไฟป่าภาคเหนือและชุมชนได้รับผลกระทบจากภัยโควิด-19 ที่มูลนิธิกระจกเงา เมื่อวันก่อน

แบ่งปัน...วรกร วงศกรเมือง ผู้ก่อตั้ง ตัวแทนฟิตสโตน ฟิตเนส เป็นตัวแทนนำเงินจากสมาชิกฯ ที่ร่วมบริจาคสมทบทุน และส่วนหนึ่งนำไปซื้อเจลแอลกอฮอล์มอบให้แก่วัดทัศนารุณสุนทริการาม (วัดตะพาน) และสถาบันราชานุกูล เพื่อนำไปใช้ในการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 เมื่อวันก่อน