อาฟเตอร์ช็อก คลายล็อกโควิด…*…

หลังคลายล็อก ศรพระราม ออกสำรวจสวนสาธารณะ ส่วนใหญ่ยังมีคนประมาท เข้าใช้บริการโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือสวมใส่เฉพาะแรกเข้า พอผ่านประตู พ้นสายตาเจ้าหน้าที่ไปแล้ว ก็ถอดออก อันนี้น่าห่วงจะกลับมาระบาดกันใหม่...*...

แวะไปตลาดนัดชานเมืองหลวง ตลาดเวิล์ดมาเก็ต เลียบคลองทวีวัฒนา เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีคนออกไปจับจ่ายใช้สอยกันเป็นจำนวนมาก จนการจราจรติดขัด ร้านรวงต่างๆในตลาดนัดปฏิบัติตามกติกา มีเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการ จัดโต๊ะสำหรับนั่งรับประทานอาหาร 1 คน ต่อ 1 โต๊ะ มีเสียงตามสายประกาศให้เว้นระยะห่าง และมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ออกเดินเท้าประชาสัมพันธ์ตามจุดต่างๆ ตรวจสอบให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัย...*...

แต่ที่กลายเป็นกระแสวิจารณ์อย่างหนัก คือ กลุ่มประชาชนแห่ไปซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จนมีภาพยื้อแย้งกัน ส่วนใหญ่เป็นผู้ค้าที่ต้องการกักตุนไว้บริการลูกค้า เพราะไม่รู้ว่า ศบค.จะออกคำสั่งห้ามเมื่อไหร่ แทบจะทันที เมื่อมีตัวเลข 60 % ของผู้ที่ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ชุมนุมมั่วสุมกันดื่มสุรา ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ก็อาจมีความเสี่ยง ที่จะต้องกลับไปนับหนึ่งกันใหม่...*...

อย่างไรก็ดี ยอดผู้ติดเชื้อล่าสุด 18 รายใหม่วันที่ 4 พ.ค.เป็นผู้ที่อยู่ที่กักกันตัวของรัฐใน อ.สะเดา จ.สงขลา โดยพบว่าเป็นชาวต่างด้าวทั้งหมด แต่ที่น่าจับคือตัวเลขที่ก้าวกระโดด 40 ราย ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ยะลา หลังมาตรการตรวจหาเชื้อเชิงรุก เพื่อหยุดยั้งการระบาดก่อนเดือนรอมฎอน ในกลุ่มเสี่ยง 9 กลุ่มจำนวน 311 คน พบผู้ติดเชื้อ 40 คน แต่ผลไม่เป็นทางการของศูนย์กรมวิทย์ฯ จ.สงขลาระบุไม่พบเชื้อใน 40 รายนี้ จึงต้องส่งแลปกลางเพื่อตรวจใหม่…*…

ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา พบว่ามีการเดินทางข้ามจังหวัดด้วยเหตุผลต่างๆ ทั้งกลับภูมิลำเนาเพราะได้รับผลกระทบจากโควิด ไม่สามารถทำมาหากินได้ และเดินทางท่องเที่ยว ที่สำคัญคือจ.ภูเก็ต มีประชาชนที่แจ้งว่าไม่มีงานทำ ต้องการออกจากจังหวัดถึง 5 หมื่นคน แต่ติดคำสั่งห้ามเข้า-ออก กระทั่งคำสั่งสิ้นสุดวันที่ 30 เมษายน ...*...

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมาผู้เดินทางออกจากภูเก็ตตามทะเบียนแล้ว 3,600 คน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ใน 11 จังหวัดภาคใต้ ประมาณ 2,500 กว่าราย คิดเป็น 70% นอกนั้นกระจายไปใน 50 จังหวัดทั่วประเทศ ทุกคนคือคนที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบคัดกรอง เมื่อไปถึงปลายทางผู้ว่าจังหวัดนั้นๆ จะต้องกักตัว 14 วันตามกระบวนการ...*...

ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาจากรัฐบาล มีแอ็กชันจากกระทรวงพัมนาสงคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดย จุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการ ได้ขอความร่วมมือกับองค์กรต่างๆ ให้ช่วยไปติดตามหาคนที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ 5,000 บาทจากรัฐาล ให้ทำข้อมูลสรุปและส่งภายในวันที่ 10 พ.ค. 2563 เพื่อรายงานรัฐบาล...*...

สยามพิวรรธน์ ขอเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างรอยยิ้มให้กลับคืนสู่สยามเมืองยิ้ม จัดแคมเปญ “สยามพิวรรธน์ ไทยช่วยไทย” ส่งโดยจะเปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้า “ตลาดฟื้นใจไทย” ที่เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม ชั้น G โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เชิญชวนเหล่าพ่อค้าแม่ขายมือใหม่ผู้ได้รับผลกระทบแต่ไม่ยอมแพ้ ใช้วิกฤติเปลี่ยนเป็นโอกาสหันกลับมาสืบทอดสินค้า กิจการของครอบครัว อีกทั้งยังเปิดรับสินค้า และผลิตภัณฑ์จากชุมชนทั่วประเทศไทย สนใจเข้าร่วมแคมเปญ สยามพิวรรธน์ ไทยช่วยไทย ติดต่อแจ้งความประสงค์ได้ที่ฝ่ายบริหารสินค้าสุขสยาม หรือสอบถามได้ที่ 08-4044-7913 ...*...

สึโบฮาจิ ร้านอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับฮอกไกโดขนานแท้ ส่งมอบความสุขแสนอร่อยถึงบ้านคุณในภาวะที่ต้องหลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากบ้าน ให้ได้อิ่มอร่อยกับเมนู Takeaway และเดลิเวอรี่ ขยายความอร่อยทุกพื้นที่ พร้อมส่วนลดพิเศษ 10% สำหรับการสั่งอาหารกลับบ้าน (Takeaway) เต็มอิ่มกับอาหารญี่ปุ่นสูตรต้นตำรับที่ปรุงสุกใหม่ โดยเชฟชาวญี่ปุ่นได้คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพรังสรรค์เป็นเมนูเลิศรสกว่า 47 เมนู ให้คุณอิ่มอร่อยได้ไม่ซ้ำวัน ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. ที่ร้านสึโบฮาจิทุกสาขา

รับมอบนวัตกรรม 5G ...ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รับมอบนวัตกรรม 5G Robotics หุ่นยนต์ช่วยดูแลผู้ป่วย, ระบบประมวลผล AI อัจฉริยะบน 5G สำหรับเครื่อง CT Scan ปอด Teleme dicine ระบบการปรึกษาแพทย์ทางไกล จาก สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอไอเอส ที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เมื่อวันก่อน

ร่วมด้วยช่วยกัน...ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย ส่งมอบเครื่องวัดอุณหภูมิ จำนวน 50 เครื่อง และเจลแอลกอฮอล์ จำนวน 100 ขวด แอลกอฮอล์ทำความสะอาด 1,000 ลิตร ผ่าน สุจิตรา พิทยานรเศรษฐ์ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันโควิด-19 ที่สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

ลงพื้นที่...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. และ สมพงษ์ เวียงแก้ว ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 บริเวณชุมชนแออัดหน้าวัดนิมมานรดี ชุมชนปู่เย็น ย่าคำ และชุมชนสี่แยกทศกัณฑ์ โดยมี พวงเพ็ญ ชื่นค้า ผอ.เขตบางแค คณะผู้บริหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ และร่วมลงพื้นที่เมื่อวันก่อน

เพิ่มประสิทธิภาพ...อิสระ ว่องกุศลกิจ เป็นตัวแทนจากกองทุน มิตรผล - บ้านปู รวมใจช่วยไทยสู้ภัย COVID-19 มอบเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ CT-Scan และห้องตรวจเชื้อความดันลบ หรือบวก จำนวน 1 เครื่อง รวมมูลค่า 15 ล้านบาท ให้แก่ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เพื่อประสิทธิภาพการตรวจคัดกรองผู้ป่วย COVID-19 ที่โรงพยาบาลราชวิถี

ทำเพื่อหมอ...พิชัย จิราธิวัฒน์ และ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ มอบเงินบริจาคและอุปกรณ์ทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มูลค่า 3 ล้านบาท ในโครงการ กลุ่มเซ็นทรัล ทำเพื่อหมอ สู้โควิด ให้แก่ ศ.นพ..ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และ นพ.รณชัย คงสกนธ์ ร่วมงาน ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อวันก่อน

ไม่ทิ้งกัน...พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.9 ร่วมกับ ชมรมเบญจสัมพันธ์ และอนุกรรมการ กต.ตร.บก.น.9 มอบสิ่งของอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 โดยมี สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม สิทธิชัย เลิศศรีธนกุล พ.ต.อ.ศุภัทร ศุภกำเนิด ผกก.สน.หนองค้างพลู และ ฐิติพันธ์ เกียรติตั้ง ร่วมงาน ที่มหาวิทยาลัยธนบุรี เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป และ นัดดาวดี สุวรรณนาคินนท์ ผช.กก.ใหญ่อาวุโสฝ่ายปฏิบัติการ เซ็นทรัล แฟมิลี่มาร์ท มอบหน้ากาก N95 หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า พร้อมด้วยอาหารและเครื่องดื่มแก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยมี ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นตัวแทนรับมอบ ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ให้ประชาชน...บุญชัย โชควัฒนา ปธ.กก.สหพัฒนพิบูล มอบบะหมี่ซื่อสัตย์ 1,000,000 ซอง ผ่านกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ให้แก่ชุมชนสุเหร่าบ้านดอน ชุมชนคลองเตย ชุมชนยานนาวา และคนขับรถแท็กซี่ ที่สหพัฒนพิบูล เมื่อวันก่อน

ป้องกันโควิด-19...ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการ จังหวัดชลบุรี โดย องอาจ แก่นทอง รับมอบ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ จาก มงคล ชูติประชากิจ ผู้แทน ไทยเบฟเวอเรจ ในการส่งมอบ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันก่อน

พร้อมโอน...พิพัฒณ์ นิยะถิรกุล ธรรมจักร นันทวิทยาภรณ์ กิจจา ปัทมสัตยาสนธิ สุรชาติ เชาว์เปี่ยมจิตต์ สมเกียรติ ศิลวัฒนาวงศ์ และ จักรพงศ์ วงศ์เจริญสถิตย์ ตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยและเป็นสักขีพยานความสำเร็จงานก่อสร้างโครงการ แมสซารีน รัชโยธิน อาคารที่พักอาศัย พร้อมส่งมอบให้แก่ลูกค้าตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2563 เป็นต้นไป