หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทุ่มเท ทำหน้าที่ รับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

3 พ.ค.ที่ผ่านมาถือเป็น “วันแรก” ของการดีเดย์ เริ่มให้ “กิจกรรม-กิจการ” ด้วยกันทั้ง 6 รายการได้เริ่มเปิดให้บริการ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ต้องหยุดลงด้วยคำสั่งของพ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน สำหรับกิจกรรมและกิจการ ที่เริ่มมีการคลายล็อค นั้นประกอบด้วย 1. ตลาด 2. ร้านอาหาร3. กิจการค้าปลีก-ส่ง 4. กีฬาสันทนาการ 5. ร้านตัดผม-เสริมสวย และ6.อื่น ๆ เช่น ร้านตัดขน ร้านรับเลี้ยงรับฝากสัตว์ ...*...

นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ร้านอาหารจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ แต่เป็นลักษณะของการให้ซื้อกลับไปบ้าน ห้ามนั่งดื่มภายในร้าน ก็ปรากฏว่า ได้เกิดความเคลื่อนไหวอย่างคึกคักตลอดช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 3 พ.ค.นั่นคือการที่พี่น้องประชาชน พากันไปใช้บริการร้านตัดผม กันเป็นจำนวนมาก ภายใต้การปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด จากทางร้านที่ให้บริการเอง และผู้ไปใช้บริการ ...*...

จากนี้ไปคือการที่ประชาชนจะได้เรียนรู้ “วิถีใหม่ปกติ” หรือ New Normal นั่นคือการใช้ชีวิตที่แตกต่างไปจากเดิมที่เคยเป็นมา เพื่อปรับตัว ปรับวิถีชีวิตเพื่อป้องกันตัวเองจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ...*...

ประเด็นที่น่าสนใจเมื่อ เริ่มต้นคลายล็อค ผ่อนปรนให้กับกิจกรรม-กิจการให้แล้ว อย่าลืมว่า “ศบค.” ได้ย้ำเตือนด้วยกันหลายต่อหลายครั้งว่า “การ์ดอย่าตก”เพราะหากจากนี้ไป อีก 14 วันปรากฎว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ ของประเทศไทย กลับไปสู่ “จุดวิกฤติ” นั่นคือตัวเลขขยับขึ้นไปที่ “เลขสองหลัก” หรือพุ่งไปขึ้น “หลักร้อย” หมายความว่าประเทศไทยจะต้องกลับมา “นับหนึ่ง” กันใหม่ จากที่เคย “คลายล็อค” ให้ก็จะต้อง กลับไป “เข้มงวด” เข้มขึ้นมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย ...*...

ดูจะสอดรับกับการที่ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เตือนประเทศต่างๆว่าขอให้คลายล็อกอย่างช้าๆ และเตรียมรับการระบาดของโควิด-19 ที่จะมีตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่พุ่งอีกรอบ พร้อมกันนี้ เตือนประชาชนให้เว้นระยะห่างทางสังคมไว้ ทั้งนี้ขอเตือนให้พี่น้องประชาชนคนไทย ตระหนักถึงสิ่งที่ทุกคน ทุกฝ่าย โดยเฉพาะ “ทีมแพทย์” ได้ทุ่มเทสู้จนประเทศไทยอยู่ในจุดที่คุมอยู่มาได้แล้ว ดังนั้น ในช่วง 14 วันที่ได้มีการคลายล็อคมาตรการต่างๆให้แล้ว ก็ขอให้เราย้อนกลับไปมอง ช่วงเวลาที่เราเคยผ่านความยากลำบากด้วยกันมาก่อน และอย่า ทำลายทุกลงด้วยแค่ความพอใจ และความมักง่ายส่วนตัว! ...*...

ยิ่งวิกฤติต้องยิ่งช่วยกัน ล่าสุด “ชัยวัฒน์ นันทิรุจ” ซีอีโอ แห่งเอกา โกลบอล ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร ล่าสุดร่วมสนับสนุนโครงการวาดภาพเพื่อหารายได้สมทบทุนจัดซื้อรถกู้ภัย ที่เชิญศิลปินชื่อดังระดับประเทศ ร่วมวาดภาพในพื้นที่ตำบลเกาะยาวน้อย ถ่ายทอดผ่านผลงานสร้างแรงบันดาลใจในแนวทางส่วนตัวของศิลปินแต่ละคน เพื่อหารายได้สมทบทุนจัดซื้อรถกู้ภัย งานนี้ “ชัยวัฒน์” ร่วมสนับสนุนภาพศิลปินเพื่อช่วยสมทบทุนในโครงการ 200,000 บาท เรียกว่าอบอุ่นใจ เพราะรายได้ทั้งหมดไปจัดซื้อรถกู้ภัยพร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือที่จำเป็น ให้ชุมชนเกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา จำนวน 1 คัน ...*...

เครือไทย โฮลดิ้งส์ ชวนพนักงานจิตอาสา ชาวสีลม และประชาชนทั่วไป ร่วมให้ชีวิตกับผู้ป่วยผ่านการบริจาคเลือดกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เพื่อช่วยบรรเทาภาวะขาดแคลนโลหิตในประเทศจากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 วันที่ 7 พ.ค. ตั้งแต่เวลา 11.00-15.00 น. ที่หน่วยรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ บริเวณหน้าอาคารอาคเนย์ สำนักงานใหญ่ ถนนสีลม อย่าลืม ใส่หน้ากากแล้วมาร่วมกันบริจาคโลหิตช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

เสริมเกราะป้องกัน...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี/รมว. พร้อมคณะ รับมอบกากผ้า จำนวน 200,000 ชิ้น มูลค่า 4,000,000 บาท ให้แก่สำนักนายกรัฐมนตรี จาก บรรเทิง ว่องกุศลกิจ วีระเจตน์ ว่องกุศลกิจ และ รัฐพล สุคันธี เป็นตัวแทนจากกองทุน มิตรผล - บ้านปู รวมใจช่วยไทยสู้ภัย COVID-19 เพื่อเป็นการเสริมเกราะป้องกันในขณะปฏิบัติหน้าที่ในการควบคุมสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาล

สมทบกองทุน...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา รับมอบเงินจำนวน 750,000 บาท จาก พล.อ. ชนะทัพ อินทามระ ปธ.กก.ตรวจเงินแผ่นดิน และ ประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อสมทบกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ) ในการช่วยเหลือโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และสิ่งของจำเป็นในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา

ต้านภัยโควิด-19 ...ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ ร่วมกับ ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง มอบเงินช่วยเหลือ 10,000,000 บาท และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ตรา ทีโพล์ ให้แก่โรงพยาบาลศิริราช เพื่อร่วมต้านภัยโควิด-19 โดยมี ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ศ.นพ.ธวัชชัย อัครวิพุธ และ รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ ร่วมรับมอบ ที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล

บริจาคเครื่องมือแพทย์...ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ และ สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ร่วมบริจาคเครื่องมือแพทย์ชุดตรวจรักษาผ่าตัดในหลอดลมและหลอดอาหาร เป็นจำนวนเงิน 2,273,750 บาท ให้กับมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในพระราชูปถัมภ์ฯ โดยมี พล.อ. สุรเดช จารุจินดา เป็นผู้รับมอบ ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

บรรเทาความเดือดร้อน...สุวิทย์ กิ่งแก้ว ที่ปรึกษาอาวุโสคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ซีพี ออลล์ ร่วมกับ ประพันธ์ ศิริวิริยะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม KTIS จัดจำหน่ายแอลกอฮอล์ราคาพิเศษผ่านร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนรายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปจัดซื้อชุด PPE มอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ภายใต้ โครงการคนไทยไม่ทิ้งกันเพื่อสู้ภัยโควิด-19

ป้องกันโควิด-19...คิโยโยชิ โอบะ อนุษฐา เชาว์ และ ทาคาโอะ โทมิดะ เป็นตัวแทน โตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) มอบหน้ากากอนามัย จำนวน 5,000 ชิ้น และเฟสชิลด์ ให้กับ นพ.จุน โนริตาเกะ และ พญ.เรณู อุบล เพื่อส่งต่อให้กับโรงพยาบาลในชนบทที่ขาดแคลน โดยเฉพาะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ที่ต้องเผชิญหน้าและรับมือกับผู้ป่วยในช่วงวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมี ชนนนท์ ตรีชัยวิริยะกุล ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่โรงพยาบาลราชวิถี

ลดความเสี่ยง...ศาณิต เกษสุวรรณ ผู้แทนมูลนิธิเอสซีจี และ วชิระชัย คูนำวัฒนา ส่งมอบนวัตกรรมห้องตรวจและคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยง จำนวน 2 ยูนิต พร้อมห้องน้ำสำเร็จรูป ให้แก่โรงพยาบาลสระบุรี เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 ของบุคลากรทางการแพทย์ในขณะปฏิบัติหน้าที่ ด้วยการแยกพื้นที่ทีมแพทย์-คนไข้ออกจากกัน โดยมี นพ.อนันต์ กมลเนตร ผอ.โรงพยาบาลสระบุรี เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ชยะพงส์ นะวิโรจน์ วดี ภิญโญทรัพย์ พร้อมด้วย คณะผู้บริหารของเดียร์ทัมมี่ ซูเปอร์มาร์เก็ต นำหน้ากาก face shield และชุดอาหารพร้อมทานให้แก่โรงพยาบาลตากสิน และจะส่งมอบให้ทุกสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยมี สิรินาถ เวทยะเวทิน ผอ.โรงพยาบาลตากสิน เป็นผู้รับมอบ ที่โรงพยาบาลตากสิน

ลงนาม...วรวุฒิ มาลา ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. และ สุชาติ ศรีวรางกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟิกท์ กรุ๊ป/กก.ผจก.ฟิกท์ แอสโซซิเอท ร่วมลงนาม เรื่องการจัดระเบียบบริหารทรัพย์สิน สำรวจที่ดิน-สิ่งปลูกสร้างการรถไฟ 2 แสนไร่ทั่วประเทศ ลงระบบดิจิทัล ภายใต้กรอบงบประมาณ 314 ล้านบาท ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย เมื่อวันก่อน

นำไปใช้ประโยชน์...ซีพี รีเทลลิงค์ ร่วมสนับสนุนหน้ากากผ้าที่ผลิตโดยฝ่ายฝึกอาชีพเรือนจำชัยนาท เพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพและนำมาบริจาคให้กับคณะสัตวแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน เป็นจำนวน 1,000 ชิ้น เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป โดยมี น.สพ.เกษตร สุเตชะ หน่วยสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ เป็นตัวแทนรับมอบ