เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 12 พ.ค. 60 ที่กองกำกับการสายตรวจ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ( 191 ) ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก. ทท. พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล ผกก.สายตรวจ และ พ.ต.ท.คณิต กลิ่นศรีสุข รอง ผกก.กก.ต่อต้านการก่อการร้าย พ.ต.ท. ธนกฤต บุญเจริญ พ.ต.ท.พรพรหม จักษุรักษ์ พ.ต.ท.สุทธิพงษ์ พุทธิพงษ์ รอง ผกก.สายตรวจ,พ.ต.ต.ภูริทัต บุญช่วย สว.ส.ทท.1 กก.1 บก.ทท.,พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิรัตน์ สว.ส ทท.2 กก.1บก.ทท.พ.ต.ท.ศิลา ตันตระกูล สว.งานสืบสวนกก.1บก.ทท สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บก.สปพ. ชุดปฏิบัติการพิเศษอรินทราช 26 ชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี บช.ปส. เจ้าหน้าที่ทหาร พัน.ชบร.กรม สน.พล.ม.2 รอ. กว่า 300 นาย เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นกวาดล้างอาชญากรรม พื้นที่เป้าหมาย ในเขตกรุงเทพฯ รวม 24 จุด

ทั้งนี้จุดสำคัญคือการปิดล้อมตรวจค้นแฟลตดินแดง โดยเป็นการปูพรมตรวจค้นครั้งที่ 4 ในรอบเดือนที่ผ่าน ซึ่งครั้งนี้กำลังตำรว จบก.สปพ. ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ บช.ปส. และทหาร จำนวนกว่า 200 นาย ได้ปิดล้อมตรวจค้นแฟลตดินแดงอาคาร ที่ 33-36 ภายใน ซอยประชาสงเคราะห์ 1 แขวงและเขตดินแดง กทม.รวมทั้งหมด 320 ห้อง ผลการตรวจค้นเบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดกฏหมายแต่อย่างใด

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 57/359 ซอยนิมิตใหม่ 9 แขวงกองทรายดิน เขตคลองสามวา กทม.และควบคุมตัวนายพุฒิพงศ์ แสงรุจี อายุ 21 ปี พร้อมของกลาง อาวุธปืนบีบีกัน ชนิดลูกโม่ดัดแปลงจำนวน 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด 9 มม.จำนวน 35 นัด กระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 36 นัด รวมทั้งตรวจยึดอาวุธปืนบีบีกันอีก 2 กระบอก จากบ้านพักในพื้นที่ซอยลาดพร้าว 83

อย่างไรก็ตามได้คุมตัวผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดอีก 5 ราย ซึ่งมาจากการตรวจยึดกัญชาจำนวน 30 กรัม น้ำกระท่อม 2 ขวด พร้อมอุปกรณ์การเสพ ที่ตรวจยึดได้จากเป้าหมายย่าน นวมินทร์ สวนหลวง มีนบุรี และสายไหม

ต่อมาเวลา 10.30 น. ที่แฟลตดินแดง ถนนประชาสงเคราะห์ ซอย 1 แขวงและเขตดินแดง กทม.และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ได้เดินทางมาแถลงผลการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายทั่วกรุงเทพมหานคร


พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนผ่านศูนย์ผ่านฟ้า(ศูนย์รวมข่าว191) ว่าพื้นที่แฟลตดินแดง มีการมั่วสุมยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของยาเสพติด ปัญหาเด็กแว้นซ์ รวมทั้งอาชญากรรมรูปแบบอื่นๆ โดยปฏิบัติการครั้งนี้ ทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มอบนโยบายสั่งกำชับระดมกวาดล้างป้องปรามกดดันอาชญากรรมทุกรูปแบบ เพื่อลดความเดือนร้อนของประชาชน นอกจากนี้ได้กำหนดจุดเป้าหมายอาชญากรรมทั้งอาวุธปืน ยาเสพติดในพื้นที่อื่นๆ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า การตรวจค้นครั้งนี้เป็นการปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนอยู่กันอย่างสงบสุข ซึ่งจะมีการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายต่างๆ ที่ได้รับการร้องเรียนมา อย่างไรก็ตามไม่ได้มองว่าแฟลตดินแดงเป็นสถานที่ที่มีการมั่วสุมกัน หากอาคารหลังไหนได้รับการร้องเรียนก็จะมาตรวจสอบตรวจค้นให้ชาวบ้านได้อุ่นใจให้มีความมั่นใจได้ว่าจะไม่มีนักเลง ไม่มีมาเฟีย ไม่มีอันทพาลแล้ว การจับกุมอีกส่วนหนึ่งเป็นการขยายผลจากเงินกู้นอกระบบที่มีการจับกุมกลุ่มแก๊งอินเดีย จึงได้มีการขยายผลต่อเนื่องมา ทั้งนี้ได้มีการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในกรุงเทพมหานครจำนวน 24 จุด ได้ของกลางอาวุธปืน จำนวน 3 กระบอก กระท่อมและกัญชา อีกจำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตามการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ได้มีการพูดคุยกับผู้นำชุมชน ประชาชนในพื้นที่ แสวงหาความร่วมมือช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ในการลดปัญหาอาชญากรรม และสร้างความเชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่า มีการเอาจริงเอาจังกับการระดมกวาดล้างอาชญากรรมในทุกรูปแบบ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน