เมื่อ 1 พ.ค.63 สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก รวมทั้งเว็บไซต์นิวยอร์กโพสต์ (https://nypost.com/2020/04/30/trump-claims-he-has-seen-evidence-linking-...) และเดลี่เมล (https://www.dailymail.co.uk/news/article-8275837/Donald-Trump-says-seen-...) รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้เปิดเผยว่า ได้เห็นหลักฐานเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 เริ่มต้นขึ้นที่ห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์หรือห้องแล็บของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดเริ่มต้นของเชื้อโควิดตั้งแต่ธันวาคม 2562

อย่างไรก็ตามจากก่อนหน้านี้มีรายงานว่า สำนักงานข่าวกรองสหรัฐฯได้เริ่มเคลื่อนไหวสืบหาข้อมูลว่าเชื้อไวรัสโควิดหลุดออกมาจากห้องแล็บอุ่ฮั่นโดยอุบัติเหตุหรือไม่

สำหรับเดลี่เมลเผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้โยนข้อกล่าวหานี้แก่จีน ระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น โดยทรัมป์กล่าวหาจีนว่าเชื้อไวรัสโคโรนาที่เป็นเหตุให้มีผู้คนทั่วโลกติดเชื้อเป็นล้านๆ คนและส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจนานาประเทศทั่วโลกนั้น เริ่มต้นขึ้นที่ห้องแล็บของจีน ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้เปิดเผยหลักฐานหรือรายละเอียดใดๆเพิ่มเติมต่อนักข่าวในเรื่องนี้

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังได้เสนอให้รัฐบาลพิจารณาหาวิธีการในการลงโทษจีนที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งอาจใช้มาตรการกำแพงภาษี เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเป็นเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อเป็นการลงโทษที่จีนเป็นต้นตอการระบาดของเชื้อโควิดในคราวนี้