วันที่ 1 พ.ค. 63 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ปี 2548 (ฉบับที่ 6) ซึ่งเป็นการกำหนดมาตรฐานกลาง ให้กับสถานที่ได้รับการผ่อนคลายมาตรการให้ดำเนินการหรือทำกิจกรรมบางอย่าง โดยให้เปิดดำเนินการได้ตามความสมัครใจและความพร้อม ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.เป็นต้นไป โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 1.กิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต -การจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มในโรงแรม ท่าอากาศยาน สถานีรถไฟ สถานีขนส่ง โรงพยาบาล ร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม ร้านสะดวกซื้อ รถเข็น หาบเร่ แผงลอยซึ่งไม่รวมถึงสถานบริการ ผับ บาร์ ให้เปิดได้โดยอาจให้นำกลับไปบริโภคที่อื่น แต่หากเปิดให้ใช้บริการในสถานที่นั้น ก็สามารถทำได้โดยต้องจัดระเบียบการเข้าไปใช้บริการให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรค สำหรับร้านอาหารหรือเครื่องดื่มซึ่งจำหน่ายสุรา ให้เปิดได้แต่ห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้าน -ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้เฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา สินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต และร้านขายปลีกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม ธนาคาร ที่ทำการหน่วยงานของรัฐและรัฐวิสาหกิจเท่านั้น ส่วนแผนกร้านอาหารให้เปิดได้เฉพาะการนำกลับไปบริโภคที่อื่น -ร้านค้าปลีก/ค้าส่งขนาดย่อม ร้านค้าปลีก/ค้าส่งชุมชน ตลาด ตลาดน้ำ และตลาดนัด ให้เปิดได้โดยต้องควบคุมทางเข้าออก ให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้ให้ และผู้ใช้บริการ การเว้นระยะห่างในการเลือกสินค้าและชำระราคา -ร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผมสำหรับบุรุษหรือสตรีให้เปิดได้เฉพาะกิจกรรมสระ ตัด ซอยผม แต่งผม และต้องไม่มีผู้นั่งรอในร้าน 2.กิจกรรมด้านการออกกำลังกายหรือการดูแลสุขภาพ -โรงพยาบาล คลินิก สถานทันตกรรมหรือสถานพยาบาลทุกประเภท ที่จัดตั้งโดยชอบด้วยกฎหมาย -สนามกอล์ฟหรือสนามฝึกซ้อมให้เปิดได้แต่ต้องไม่มีผู้ชมหรือมาชุมนุมกันเป็นการแข่งขัน -สนามกีฬาเฉพาะกีฬาประเภทกลางแจ้ง ผู้เล่นต้องมีระยะห่างทางสังคม ไม่คลุกคลีกัน เช่น เทนนิส ขี่ม้า ยิงปืน ยิงธนู และต้องไม่มีผู้ชมหรือมาชุมนุมเป็นการแข่งขัน -สวนสาธารณะ ลาน-พื้นที่กิจกรรมสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกาย สนามกีฬา ลานกีฬา เปิดได้เฉพาะพื้นที่โล่งแจ้งเพื่อการเดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยาน หรือออกกำลังกายด้วยวีอื่นเป็นส่วนบุคคล -สถานที่ให้บริการดูแลรักษาสัตว์ สปา อาบน้ำ ตัดขน รับเลี้ยงหรือรับฝากสัตว์ ทั้งนี้ให้เจ้าของหรือผู้จัดการสถานที่ รับผิดชอบดูแลรักษาความสะอาดของสถานที่ ภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ และจัดให้มีมาตรการป้องกันโรค เช่น เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิ จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ ฯลฯ หากพบว่ามีการฝ่าฝืนหรือเป็นอันตรายต่อการป้องกันแพร่ของโรค ให้ผู้มีอำนาจตามกฎหมาย สั่งปิดสถานที่นั้นเฉพาะราย