แง้มประตูให้เศรษฐกิจ...*...

ดีเดย์ 3 พฤษภาคม 2563 ได้หายใจ หายคอ กันบ้าง สำหรับ 6 กิจกรรม-กิจการ ที่ ศบค. ผ่อนคลายให้ 6 กิจการ-กิจกรรม ประกอบด้วย 1.ตลาด 2.ร้านจำหน่ายอาหาร 3. กิจการค้าปลีกส่ง 4. กีฬาสันทนาการ 5.ร้านตัดผม เสริมสวย 6. อื่นๆเช่น ร้านตัดขนสัตว์ ร้านรับฝากเลี้ยงสัตว์ ...*...

โดยจะต้องปฏิบัติให้ได้ตาม “มาตรฐานกลาง” ของแต่และกิจการ กิจกรรม และให้ผู้ว่าราชการจังหวัดกำหนดรายละเอียดต่อไป ซึ่งแต่ละจังหวัดสามารถกำหนดให้เข้มข้นขึ้นได้ แต่จะน้อยกว่ามาตรการกลางไม่ได้ เพราะจะมีการประเมินอีกครั้งในรอบ 14 วัน...*...

“ถ้ามีตัวเลขคงที่ของการติดเชื้อแสดงถึงการร่วมมือ รู้วิธีการจัดการตัวเองและกิจกรรมของตัวเอง อาจจะเลื่อนลำดับในกิจกรรมที่ผ่อนคลายได้มากขึ้น แต่ถ้า 14 วัน เพิ่มเป็น 2 หลัก 3 หลักอาจจะต้องถอยหลังกลับมาตรึงและตึงในกิจกรรมและกิจการใหม่ทั้งหมดเราจะพยายามเดินไปด้วยกัน” นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์ศบค....*...

ฉะนั้น หลังจากวันที่ 3 พฤษภาคมไป 14 วัน ยังเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ กลุ่ม 6 กิจการ-กิจกรรม ถือเป็นกลุ่มสำคัญ ที่เข้า “ห้องสอบโควิด” ก่อน หากผ่านมาตรฐานกลางไปได้ โดยไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น เหมือนอย่างประเทศอื่น ...*...

อย่างไรก็ตาม จะยังคง “เคอร์ฟิว 6 ชั่วโมง” ตั้งแต่ 22.00น.- 04.00 น.เอาไว้ และจะยังไม่เปิดประเทศ โดยยังควบคุมการเดินทางอากาศเข้าประเทศ จำกัดการบินเข้าออกของสายการบินระหว่างประเทศ และงดหรือชะลอการเดินทางข้ามจังหวัด คงการทำงานที่บ้านอย่างน้อย 50% และห้ามคนหมู่มากเข้าไปในสถานที่ทีเสี่ยงต่อการระบาด นั่นหมายความว่า ใครที่เตรียมพุ่งตัวออกไปเที่ยวตามจังหวัดต่างๆนั้น ต้อง “พักก่อน” ...*...

พอโควิดเริ่มซา การเมืองก็เริ่มซ่า มุ้งพลังประชารัฐ เริ่มปั่นป่วน แม้ความจริงๆ ปัญหาจะหมักหมมมาตั้งแต่ก่อน เจอ “โควิด” เรื่องปัญหาความสัมพันธ์ ของผู้หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค ที่ “เว้นระยะห่างทางสังคม” กับลูกพรรค...*...

งานนี้ “เสี่ยเฮ้ง”สุชาติ ชมกลิ่น แกนนำส.ส.ภาคกลางแอ่นอกรับ หลัไลน์หลุดปัญหาภายในพรรค อย่างไรก็ตาม แม้ “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะออกมาพักเบรก หย่าศึกเปลี่ยนหัวหน้าพรรคแล้ว แต่เชื่อว่า งานนี้ไม่จบง่ายๆ …*…

มาดับร้อนซัมเมอร์นี้กับ คริสปี้ ครีม ออกโดนัทคู่หูดูโอ้ 2 รสชาติใหม่ “ทรอปิคอล ซัมเมอร์ ดีไลท์” ความเปรี้ยว จี๊ด อม หวาน ที่ลงตัวแบบสุดๆ จัดเต็มอัดแน่นไปกับรสชาติของมะม่วงเข้มข้น เริ่มด้วย “แมงโก้ แพชชั่น” โดนัทสอดไส้มะม่วงเต็มๆ คำ ผสานไปกับรสเปรี้ยวของแพชชั่น เคลือบเยลโล่ช็อคโกแลต ท็อปปิ้งด้วยบิสกิตครัมบ์ และ “ลิ้นจี่ ฟิล ริงส์” โดนัทออริจินัลสอดไส้ลิ้นจี่ เต็มๆ วง หอม หวาน อมเปรี้ยวแบบละมุน แบบชิ้นเดียวไม่พอ! อิ่มอร่อยได้ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป ณ ร้านคริสปี้ ครีม 43 สาขา ใกล้บ้านคุณ ...*...

เชฟโธมัส วรพล อิทธิคเณศร จาก ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” ชวนมาเปิดตำนานความอร่อยกับข้าวแช่ตำรับข้างวังที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ที่รังสรรค์ด้วยความพิถีพิถันทุกขั้นตอน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง 9 ชนิดที่ปรุงแต่งอย่างประณีต มาลิ้มลองความอร่อยระดับตำนานได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 มิ.ย.เท่านั้น เปิดบริการเฉพาะซื้อกลับบ้านและบริการเดลิเวอรี่ ผ่านแอปพลิเคชันไลน์แมนและวงใน โทร. 09-2966-2563, 0-2000-4701 เวปไซต์ www.thong-lor.com เฟซบุ๊ค,อินสตาแกรม และ ไลน์ : Thonglor Cuisine

ตรวจเยี่ยม...เทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค นำทีมงานลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ภายในร้านแมคโดนัลด์ โดยมี ธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท กก.ผจก. และ ปราโมทย์ งามเกริกโชติ ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการ แมคไทย ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

ลงพื้นที่...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วย สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.เขตหนองแขม และเจ้าหน้าที่เขต ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและมอบแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคให้กับประชาชนเพื่อป้องกันตนเองและลดความเสี่ยงจากไวรัสโควิด-19 บริเวณชุมชนหมู่บ้านวังทอง โดยมี บรรพต กาฬภักดี ประธานชุมชนและคณะฯให้การต้อนรับ

ยับยั้งโควิด-19...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. เป็นผู้แทน กทม. รับมอบตู้สำหรับ SWAB แบบความดันลบ พร้อมเครื่องกดเจลแอลกอฮอล์จาก บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร รองผู้ว่า กฟผ.โดยมี ผอ.สำนักการอนามัย ผอ.รพ.ราชพิพัฒน์ ผอ.กองควบคุมโรคติดต่อ และผู้บริหาร กฟผ. ร่วมพิธี ที่อาคารศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ดินแดง)

สมทบทุน...นพดล ปิ่นสุภา รอง กก.ผจก.ใหญ่กลุ่ม ปตท. มอบเงินบริจาค 515,537.65 บาทให้แก่ ผศ.นพ.สุรินทร์ อัศววิทูรทิพย์ ผช.ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์แพทย์ในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยมี ปิยดา จงพยุหะ ร่วมงาน ที่ ปตท. เมื่อวันก่อน

น้ำดื่มชื่นใจ...พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณ ผกก.สภ.ปากเกร็ด รับมอบมอบน้ำดื่มคูลพลัส ภายใต้กิจกรรม น้ำดื่มชื่นใจ สู้ภัย โควิด-19 จาก ปรียานุช นันทโชติ ผอ.อาวุโสฝ่ายการเงิน และ มัลลิกา บุระขันธ์ ผอ.ฝ่ายสื่อสารการตลาด ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี เพื่อให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทีมบุคลากรทางการแพทย์ ที่ปฎิบัติงานภายในจุดบริการด่านตรวจคัดกรองผู้สัญจรบนท้องถนน ที่ด่านตรวจคัดกรองโควิด-19 สี่แยกสวนสมเด็จ

เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน...มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำโดย อร่าม เอี่ยมสุรีย์ และ ศิริกุล โอภาสวงศ์ มอบเครื่องดื่มสมุนไพรจีนจินจินฉา บำรุงสุขภาพเสริมภูมิคุ้มกัน สู้ภัยโควิด-19 แก่บุคลากรทางการแพทย์ จำนวน 181 แห่ง ทั่วประเทศ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงปอดและกระเพาะอาหาร ขับความชื้นและพิษร้อน โดยมี นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เป็นผู้รับมอบ ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

คืนสู่สังคม...เพิ่มเกียรติ โพธิเพียรทอง รอง กก.ผจก.ดี - แลนด์ กรุ๊ป พร้อมทีมพนักงาน ลงพื้นที่มอบ หน้ากาก Face Shield จำนวน 10,000 ชิ้น ที่ได้จัดทำขึ้น โดยพนักงานและลูกบ้าน ดี – แลนด์ ให้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาล ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร อ.ศรีราชา และ จ.นนทบุรี เพื่อนำไปใช้ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการระบาดของโรคไวรัส COVID – 19 ที่โรงพยาบาลกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

สนับสนุน...นันท์ฐณิชา ศิริปรีดาวัชร์ ปธ.กก.บห. และ ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ กก.บห. ชาร์มมิ่งเวิลด์ อินเตอร์เนชั่นแนล นำทีมพนักงานร่วมส่งมอบอุปกรณ์ในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19 เพื่อสนับสนุนให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 50 แห่งทั่วประเทศ รวมทั้งเป็นกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าวด้วย ที่ชาร์มมิ่งเวิลด์ รามอินทรา

เปลี่ยนวิกฤติเป็นน้ำใจ...นฤมล อาภรณ์ธนกุล ผช.กก.ผจก.ฝ่ายบริหารอาคารที่พักอาศัย พลัส พร็อพเพอร์ตี้ และทีม Plus Living Management ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนวิกฤติเป็นน้ำใจช่วยคนไทยต้านโควิด-19 โดยการมอบ D.I.Y. Face Shield จำนวน 300 ชิ้น ให้แก่โรงพยาบาลสงฆ์ เพื่อนำไปใช้เป็นอุปกรณ์เสริมป้องกันสารคัดหลั่งของผู้ป่วยติดเชื้อนอกเหนือจากถุงมือ หน้ากากอนามัย เพื่อเป็นกำลังใจให้กับลูกบ้านและสังคมก้าวผ่านวิกฤติในครั้งนี้ไปด้วยกัน