สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ …*…

ถึงวันนี้ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในบ้านเราเริ่มคลี่คลาย จำนวนผู้ป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง ทว่าที่ดังขึ้นเรื่อยๆ คือเสียงเรียกร้องจากบางภาคส่วนที่ให้มีการผ่อนคลายบางมาตรการ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนเริ่มทะยอยกลับมาทำมาหากินหารายได้เลี้ยงชีพเลี้ยงครอบครัวตัวเองอีกครั้ง …*…

ทั้งนี้จากข้อมูลของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ณ วันที่ 28 เม.ย.63 พบว่า จังหวัดที่มีรายงานพบผู้ป่วยช่วง 7 วันที่ผ่านมา 12 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ชลบุรี นครปฐม ปทุมธานี อยุธยา สมุทรปราการ สุพรรณบุรี นครราชสีมา ชุมพร ภูเก็ต ยะลา สงขลา และจังหวัดที่มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 8-14 วันที่ผ่านมา 5 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี ขอนแก่น กระบี่ นราธิวาส ปัตตานี ...*...

ส่วนจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยช่วง 15 -28 วันที่ผ่านมามี 38 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี กาญจนบุรี ฉะเชิงเทรา นครนายก ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี ระยอง สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว สระบุรี เชียงใหม่ เชียงราย ตาก นครสวรรค์ พะเยา พิษณุโลก ลำปาง ลำพูน เลย กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ นครพนม บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ สกลนคร สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี อุบลราชธานี ตรัง นครศรีธรรมราช พังงา พัทลุง สตูล สุราษฎร์ธานี และจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วัน มี13 จังหวัดได้แก่ จันทบุรี ราชบุรี ลพบุรี เพชรบูรณ์ แพร่ แม่ฮ่องสอน สุโขทัย อุตรดิตถ์ อุทัยธานี มหาสารคาม มุกดาหาร โสธร ร้อยเอ็ด ขณะที่จังหวัดที่ไม่มีรายงานการพบผู้ป่วย มี 9 จังหวัด ดังนี้ กำแพงเพชร ชัยนาท ตราด น่าน บึงกาฬ พิจิตร ระนอง สิงห์บุรี อ่างทอง ...*...

ฉะนั้น ก็ย่อมแน่นอนว่ากลุ่มจังหวัดที่จะได้รับการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ก่อน คือกลุ่มที่ไม่มีตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 60 จังหวัด ส่วนจะได้รับการผ่อนปรนมากน้อยแค่ไหนยังไง ก็คงเป็นไปตามเกณฑ์ที่ ครม.เพิ่งมีมติออกมาเมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมานั่นคือแบ่งการผ่อนปรน 4 ระยะ ๆ ละคร25% โดยจะมีการประเมินทุก 14 วัน หากกลับมามีการระบาดซ้ำ ก็จะยกเลิกการผ่อนปรน ...*...

สำหรับการกำหนดแนวทางการผ่อนปรน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะ คำนึงถึงผู้มีรายได้น้อย ผู้ประกอบการ และทางด้านสาธารณสุขเป็นหลัก ...*...

ก็เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของรัฐบาลโดยตรง ที่ต้องหาจุดสมดุลให้ดีระหว่างการประคับประคองเศรษฐกิจ กับการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะให้ทุกคนหยุดอยู่บ้าน หากรัฐบาลไม่สามารถให้ความช่วยเหลือดูแลได้อย่างทั่วถึง ขณะที่ต้องคอยระมัดระวังป้องกันไม่ให้โควิด-19 กลับมาระบาดหนักรอบสองเหมือนอย่างสิงคโปร์ เพราะนั่นจะเท่ากับว่าสิ่งที่ประเทศไทยได้ลงทุนลงแรงไป 2-3 เดือนนั้นสูญเปล่าไปเฉยๆ ...*...

อย่างไรก็ตาม นาทีนี้ “เจ้าพระยา” คงต้องฝากไปถึงบรรดานักการเมืองทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นขั้วไหน ควรระมัดระวังการเคลื่อนไหว หรือการพูดจาชี้นำโดยไม่สนใจความเสียหายของประเทศชาติ ซึ่งกำลังต้องการความสามัคคี ความร่วมมือ และความคิดสร้างสรรค์จากทุกฝ่าย เพื่อที่จะได้สามารถฝ่าฟันก้าวพ้นวิกฤติโควิด-19 ในครั้งนี้ ...*...

วันพฤหัสบดี ที่ 30 เม.ย. เวลา 10.00 น. เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร เจริญโภคภัณฑ์อาหาร แถลงข่าวความร่วมมือ กระทรวงเกษตรฯ และ CPF ดำเนิน “โครงการอาหารปลอดภัยจากใจ...สู่ชุมชน” ส่งมอบอาหารช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนในชุมชนแออัด ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ...*...

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานแถลงข่าวการดำเนินการโครงการจ้างงานประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) พุธที่ 29 เม.ย. เวลา 11.00 น. ที่ห้องประชุมศาสตราจารย์ประเสริฐ ณ นคร ชั้น 3 อาคารการอุดมศึกษา 1สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ...*...

พาย เฟสซ์ พายสูตรลับอารมณ์ดี ที่คงเอกลักษณ์ของเนื้อพายสี่เลเยอร์กรอบนอกนุ่มในสไตล์โฮมเมดจากออสเตรเลีย ส่งโปรโมชั่นอิ่มสุดคุ้ม ที่จะทำให้ฟินกับความอร่อยระดับพรีเมียมด้วย เซ็ตพายคาว ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยสามารถเลือกซื้อเพื่อนำกลับไปรับประทานที่บ้านได้ที่ร้านพาย เฟสซ์ สาขาบีทีเอส ชิดลม บริเวณทางเชื่อมฝั่งเซ็นทรัลชิดลม หรือสั่งผ่านบริการ พาย เฟสซ์ เดลิเวอรี่ (สาขา อโศก CTI TOWER โทร. 096 776 4587, สาขา อุดมสุข สุขุมวิท 66/1 โทร. 061 442 1067) รวมทั้ง บริการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ ทั้ง Get, GrabFood และ Lineman

ป้องกันโควิด-19...อนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี/ รมว.สาธารณสุข สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ รับมอบเจลแอลกอฮอล์ 1,000,000 ขวด จาก ไทยเบฟเวอเรจ และ พีทีที โกลบอล เคมิคอล โดยมี โฆษิต สุขสิงห์ ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง และ ดร. ชญาน์ จันทวสุ คุณสุรพล อุทินทุ เป็นตัวแทนมอบ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับอาสาสมัครสาธารณสุข ประจำหมู่บ้าน ทั่วประเทศ ที่กระทรวงสาธารณสุข

แบกหมอสู้โควิด...พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา และ ศรุต วานิชพันธุ์ ตัวแทน การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) แถลงข่าวจัดโครงการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตออนไลน์ ระดมทุนบริจาคมอบให้สภากาชาดไทย ภายใต้ชื่อ #แบกหมอสู้โควิด เพื่อร่วมสนับสนุนและส่งกำลังใจให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ในวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 โดยมี กฤตย์ พัฒนเตชะ ก้องศักด ยอดมณี โชติ ตราชู และ ยุทธศักดิ์ สุภสร ร่วมงาน ที่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันก่อน

จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา รับมอบเงินบริจาคจำนวน 1,000,000 บาท จาก ชัยพัฒนา อังสุรัสมิ์ อารีกุล นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย เพื่อสมทบทุนกองทุนชัยพัฒนา เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19 โดยมี ธนัท เวสารัชชานนท์ ร่วมมอบ ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา เมื่อวันก่อน

ร่วมด้วยช่วยกัน...ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม มอบหน้ากาก N95 จำนวน 150,000 ชิ้น พร้อมเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด 2,000 เครื่อง และเจลล้างมือ 1,500 ขวด รวมมูลค่า 12,800,000 บาท ให้แก่ คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ และ ขรรค์ ประจวบเหมาะ ที่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

สู้ภัยโควิด...ว่าที่ร้อยตรี พิรุณ เหมะรักษ์ รอง ผวจ.ระยอง รับมอบอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับปฏิบัติงานและการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ให้กับสำนักงานเทศบาล 5 แห่ง โรงพยาบาล 2 แห่ง และ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 4 แห่ง จาก วริทธิ์ นามวงษ์ นายกสมาคมเพื่อนชุมชน พร้อมด้วยกรรมการบริหารสมาคมเพื่อนชุมชน ที่ศูนย์บริหารและประสานการปฏิบัติเพื่อเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระยอง

ไม่ทิ้งกัน...เมฆินทร์ เอี่ยมสอาด ผอ.BLUE HOUSE และ ทองปอนด์ ถาวรสถิตย์ ปลัด อ.บางบ่อ ลงพื้นที่ ต.บ้านระกา อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เพื่อมอบข้าวสาร, ถุงยังชีพ และทุนทรัพย์ ช่วยเหลือเยียวยา คุณตามนเลิศ - คุณยายปาน ไพรวิจิตร ซึ่งได้รับความเดือดร้อนช่วงการระบาดไวรัสโควิด - 19 พร้อมทั้งช่วยเหลือประสานงานไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ในพื้นที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ

สมทบทุน...ปรีชา พรประภา ประธานมูลนิธิไต้ล้ง-เช็ง พรประภา มอบเงินบริจาคจำนวน 7,560,000 บาท ให้แก่ ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี จัดซื้อเครื่องตรวจติดตามสัญญาณชีพแบบติดผนัง Nihon Kohden พร้อมจอส่วนกลางรุ่น G9 จำนวน 7 เครื่อง ที่มูลนิธิรามาธิบดี เมื่อวันก่อน

ตรวจคัดกรอง...สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค นพ.ประจักษ์ บุญจิตต์พิมล กก.ผจก. นพ.วรพงศ์ จูตะวิริยะ ผอ.ศูนย์พัฒนาคุณภาพ โรงพยาบาลนวมินทร์ นำคณะบุคลากรทางการแพทย์ ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองโควิด-19 ให้กับสมาชิก MBK Application ที่ลงทะเบียนเข้ารับการตรวจคัดกรองโควิด-19 ฟรี โดยมี จรูญรัตน์ สาลี และ ศตกมล วรกุล ร่วมให้การต้อนรับคณะบุคลากรทางแพทย์ ที่เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9

น้ำเอยน้ำใจ...เอ็มมานูเอล คูรง รอง กก.ผจก.ใหญ่ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป มอบถุงยังชีพบรรจุข้าวสาร อาหาร และสิ่งของจำเป็น ให้แก่ผู้ที่อยู่อาศัยในชุมชนคลองเตยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 1,000 ครอบครัว โดยมี อเล็กส์ บราย เจ้าคณะธรรมทูตซาเวเรียน ศูนย์อภิบาลผู้เดินทางทะเล กรุงเทพฯ เป็นตัวแทนรับมอบ โดยมี ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ และ เจริญศรี โอสถานุเคราะห์ ร่วมมอบ ที่ ท็อปส์ มาร์เก็ต สาขานางลิ้นจี่ เมื่อวันก่อน

มอบความห่วงใย...ทีมผู้บริหารอีโวลูชั่น เวลส์เนสส์ (ประเทศไทย) ภายใต้แบรนด์ ฟิตเนส เฟิรส์ท ประเทศไทย และ เซเลบริตี้ ฟิตเนส ประเทศไทย ส่งมอบ รองเท้ากีฬา Reebok ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราช เพื่อนำไปใช้ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในการดำเนินงานควบคุมการระบาดของโควิด-19 โดยมี ดารณี พิพัฒนกุลชัย หัวหน้าฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาล ศิริราช เป็นผู้รับมอบ ที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันก่อน