หากสนามไหน ลงไปเล่นแล้วเกิดความวุ่นวายตามมา ไม่รู้จบ แน่นอนว่านาทีนี้ "บิ๊กตู่"พลงอ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ "ผู้อำนวยการศบค." จะไม่ยอมเสียเวลาด้วยอย่างแน่นอน !

ไม่อย่างนั้นแล้ว "งานใหญ่" ที่ทำมาทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มต้นมีอันต้อง สะดุด หยุดลง หากนายกฯกลับมาให้น้ำหนักไปที่การแก้ปัญหาความวุ่นวายทางการเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐ

หากย้อนกลับก่อนหน้านี้ เมื่อคราวเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดในประเทศไทย จนทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อก้าวกระโดดขึ้นไปวันละ 100กว่าคนจนมาถึง ล่าสุด ณ วันที่ 28 เม.ย.ศบค.แถลงตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ อยู่ที่ 7 รายเท่านั้น รวมทั้งตัวเลขติดเชื้อเป็น 0 ถือเป็นสัญญาณที่ดี โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ

จนนำมาสู่มติจากที่ประชุมครม. เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบให้คงพ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่จะหมดอายุลงในวันที่ 30 เม.ย.นี้ออกไปอีก 1เดือน คือตั้งแต่วันที่ 1พ.ค.เป็นต้นไป นั้นกำลังจะกลายเป็น "ภาคต่อ" สำหรับการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

เพราะแม้จะมีการต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปอีก 1เดือน แต่ขณะเดียวกัน แน่นอนว่าจะมีมาตรการผ่อนคลาย ตามมา ภายในสัปดาห์นี้ ไม่ว่าจะเป็นการให้เปิดร้านเสริมสวย ร้านตัดผม ร้านอาหารที่ไม่ติดแอร์ ไปจนถึงห้างสรรพสินค้า ต่างต้องรอฟังความชัดเจนกันต่อไป นอกจากนี้ยังต้องไม่ลืมว่า เมื่อการต่อสู้ "ภาคแรก" ที่รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ ได้ "ทีมแพทย์" เป็นปราการด่านสำคัญ รบชนะไปแล้ว แต่จนถึงวันนี้ ทุกเสียง โดยเฉพาะจาก "ระบบสาธารณสุข" ของไทยยังย้ำตลอดเวลาว่า "การ์ดอย่าตก"

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า จากนี้ไปเมื่อเข้าสู่โหมดของการ "คลายล็อคดาวน์" แล้ว แต่มาตรการทางสังคม ตลอดจนคำแนะนำจากการแพทย์ในเรื่องของการรักษาระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย ไปจนถึงการห้ามรวมกลุ่ม มั่วสุม ยังจะต้องปฏิบัติอย่าางเข้มงวด กันต่อไป

ไม่เช่นนั้นโอกาสที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ จะกลับมาเพิ่มมากขึ้น กลายเป็นเส้นกร๊าฟที่พุ่งขึ้นไปสู่ "หลักร้อย" ได้อีก

ด้วยเหตุนี้จึงไม่ต้องแปลกใจที่จะพบว่า เหตุใด พล.อ.ประยุทธ์ จึงเลือกที่จะ "แสดงออก" อย่างชัดเจนว่า ไม่ให้น้ำหนัก "เรื่องการเมือง" ที่กำลังเกิดรายการ "ก่อหวอด" ปะทุกันอยู่ในภายพรรคพลังประชารัฐ อย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นเรื่องร้อน ที่ระเบิดออกมานอกพรรค อย่างที่เห็น !

ความเคลื่อนไหวและทุกเสียงเรียกร้อง จากกลุ่มก๊วนในพรรคพลังประชารัฐ ที่ดังเซ็งแซ่ในยามนี้ มีแนวโน้มว่า หากไม่สามารถทำให้ "ยุติ" ลงได้ ก็จะต้องเข้าสู่โหมดของการ "หย่าศึก" กันเป็นการชั่วคราว !

" ในส่วนการเมืองขออนุญาตไม่ตอบในช่วงนี้เพราะคิดว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญ ช่วงนี้เป็นเรื่องการทำงานที่จะดูแลฟื้นฟูและคืนความสุขให้ประชาชนตามระยะเวลาที่ได้กำหนดไว้ ที่ถามมาหลายเรื่อง เป็นเรื่องการเมืองผมขอไม่ตอบดีกว่า"

พล.อ.ประยุทธ์ ให้ "คำตอบ" ต่อสิ่งที่สื่อมวลชน พยายาม "ถาม" ได้เพียงเท่านี้ เพราะการต่อความให้ "ยืดยาว"ออกไป คงไม่ดีไปกว่า เร่งหาทางจัดการ "ปิดเกมการเมือง" โดยเร็ว ทั้งในทางลับและทางเปิดเผยก็ตามที !

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน