สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ …*…

“รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง” แล้วพรรคประชาธิปัตย์ภายใต้การกุมบังเหียนของจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่สวมหมวกทั้งในฐานะรองนายกฯและรัฐมนตรีพาณิชย์ก็ชิงส่ง “เผือกร้อน” กลับไปซุกไว้ในตู้เย็น ด้วยการให้ทีมงานประสานถอนเรื่องการเข้าร่วม CPTPP (ความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก) ออกจากวาระการประชุม ครม. หลังได้รับกระแสคัดค้านจากหลายๆ ภาคส่วน …*…

สำหรับที่มาที่ไปของการตั้งท่าเข้าร่วมภาคี CPTPP ที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่ในเวลานี้นั้น เป็นผลมาจากมติที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ซึ่งมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อเดือน ก.พ.63 ที่ให้กระทรวงพาณิชย์เสนอผลการศึกษาและระดมความเห็นภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเรื่องการเข้าร่วมภาคี CPTPP และจากนั้นได้มีการอ้างข้อสรุปในการเข้าร่วม CPTPP ว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีขึ้น …*…

กระนั้นอีกด้านหนึ่งมีหลากหลายองค์กรที่มองต่างมุมกับ “กนศ.” เห็นว่าการเข้าร่วมภาคี CPTPP ได้ไม่คุ้มเสีย เมื่อพิจารณาถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับภาคเกษตรกรรม และระบบสาธารณสุขของประเทศ …*…

“สภาเภสัชกรรมได้ศึกษาติดตามการเจรจาและเนื้อหาของข้อตกลง CPTPP มาโดยตลอด จนถึงฉบับล่าสุดที่สหรัฐอเมริกาถอนตัวออกแล้วนั้น แม้ว่าหลายประเด็นในเรื่องสิทธิบัตรที่ส่งผลต่อการเข้าถึงยาจะถูกถอดออกไปแล้วก็ตาม แต่ยังมีเนื้อหาอีกหลายส่วนที่ส่งผลต่อการเข้าถึงยา การพัฒนาอุตสาหกรรมยาในประเทศ และส่งผลต่อเรื่องสุขภาพและระบบสาธารณสุขในด้านอื่นอีก” ถ้อยแถลงบางช่วงบางตอนจากสภาเภสัชกรรมที่ออกมาเตือนรัฐบาลคิดให้ดีก่อนตัดสินใจเข้าร่วมภาคี CPTPP …*…

ขณะที่นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ก็ได้ออกมาเตือนเกษตกรถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นหากไทยเข้าร่วมภาคี CPTPP ว่าการที่ภายใต้ข้อตกลงนี้ ได้ให้นักลงทุนเข้าถึงพันธุกรรมพืชและชิ้นส่วนซึ่งจะเป็นการผูกขาดด้านพันธุ์พืช รวบตั้งแต่ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์จนถึงผลผลิตและผลิตภัณฑ์แปรรูป ผลคือวิถีชีวิตของเกษตรกรจะเปลี่ยนแปลง ซื้อหาพันธุ์พืชในระดับราคาที่แพงและไม่สามารถเก็บพันธุ์ไว้ปลูกต่อ เป็นความเดือดร้อนที่มีระยะเวลายาวนานด้วยการคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่จะมีระยะเวลา 20-25 ปี และอีกหนึ่งเรื่องที่น่ากังวลใจและมีบทเรียนจากหลายประเทศมาแล้วคือ การนำเข้าชิ้นส่วนสุกร เช่น เวียดนาม หลังจากเข้าร่วมกรอบ ทีพีพี แล้วอเมริกาก็ผลักดันการนำเข้าชิ้นส่วนสุกร ปรากฏว่า Sector ภาคการเลี้ยงสุกรของเวียดนามแทบจะล่มสลายหมดเลย …*…

แม้แต่พรรคพลังท้องถิ่นไทซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็ได้แสดงจุดยืนชัดเจน โดยนายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรค และ ศ.ดร.โกวิทย์ พวงงาม ประธานยุทธศาสตร์พรรค ได้ขอให้รัฐบาลอย่าได้เร่งรีบตัดสินใจเข้าร่วมภาคี CPTPP พร้อมเรียกร้องให้มีการเปิดเผยข้อมูลผลดีผลเสียเงื่อนไขต่างๆ ในการแสดงเจตจำนงเข้าร่วมกับ CPTPP โดยเฉพาะผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อทรัพยากรธรรมชาติ พืชพันธุ์ธัญญาหาร และการเก็บรักษาพันธุกรรมพืช ซึ่งเป็นมรดกของประเทศมาอย่างยาวนาน เพื่อให้ทุกภาคส่วนในสังคมได้ตัดสินใจร่วมกัน ทั้งนี้ พรรคพลังท้องถิ่นไทเห็นว่าสถานการณ์ของประเทศภายหลังจากวิกฤต COVID-19 นั้น ทิศทางประเทศในอนาคต ควรต้องหันกลับมาทบทวนเรื่องการรักษาไว้ซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ พืชพันธุ์ สมุนไพร ยารักษาโรค ที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ของประเทศจะต้องรักษาไว้อย่างไร ให้มีความมั่นคงยั่งยืน เพื่อนำไปสู่การพึ่งพาตนเองทางทรัพยากรให้มากที่สุด และเห็นว่าการพึ่งพาตนเองของประเทศในอนาคตจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดและจะเป็นทางออกของประเทศตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 ตามที่หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทได้เคยให้ความเห็นว่า จะต้องเปลี่ยนวิกฤต COVID-19 มาให้เป็นโอกาสของประเทศ ซึ่งเห็นว่าประเทศไทยเหมาะสมในการจะเป็นครัวโลก แต่ถ้าหากว่าการเข้าร่วมเป็นภาคี CPTPP อาจจะกลายเป็นการทำให้โอกาสพลิกกลับมาเป็นวิกฤตได้ …*…

สรุปว่างานนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคงต้องคิดหนัก เพราะอาจพังได้ง่ายๆ หากผลีผลามเข้าร่วมภาคี CPTPP

รับมอบตู้ความดันลบ...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานรับมอบ ตู้ความดันลบสำหรับเก็บสิ่งส่งตรวจจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19 จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อพระราชทานแก่โรงพยาบาล 16 แห่ง จำนวน 23 ตู้ โดยได้รับความร่วมมือจากเครือกลุ่มธุรกิจ TCP เป็นผู้ให้การสนับสนุนด้านการขนส่งไปยังโรงพยาบาลต่างๆ

มอบเครื่องอบรังสี UVC...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ. สุขุม กาญจนพิมายปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับมอบเครื่องอบรังสี UVC นวัตกรรมใหม่พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์จำนวน 900 เครื่อง จาก นพ.นิมิต ประสิทธิ์ดำรง และ กุลวดี ศิริภัทร์ ในนาม RBS จัดโครงการหมอช่วยเรา&เราช่วยหมอ ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบเงินจำนวน 2,000,000 บาท จาก สุชาติ เศรษฐีวรรณ ปธ.กก.มูลนิธิเรารักสวนลุมพินี เพื่อสมทบทุนโครงการ สภากาชาดไทยรวมใจฝ่าวิกฤติ COVID-19 โดยมี จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รอง ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย ร่วมรับมอบ ที่สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

ตลาดต้นแบบ...ศิลปสวย ระวีเเสงสูรย์ ปลัด กทม. พร้อมด้วย ธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผอ.เขตบางเขน ตัวแทนสำนักอนามัยและคณะตรวจเยี่ยมตลาดยิ่งเจริญ ในฐานะ ตลาดต้นแบบนำร่องของ กทม.ที่กำหนดมาตรการตามกฎหมาย และให้ร่วมปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยมี ณฤมล ธรรมวัฒนะ ปธ.กก.บห. สุวพีร์ โฮลดิ้ง และ ตลาดยิ่งเจริญ ต้อนรับ ที่ตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่

ป้องกันโควิด-19...พลพัฒน์ อัศวะประภา นำทีมครอบครัวและเพื่อน ร่วมมอบชุด PPE จำนวน 3,000 ชุด ให้กับโรงพยาบาลศิริราช และอีก 2,000 ชุดให้กับบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลในจังหวัดภาคใต้ โดยมี รศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.โรงพยาบาลศิริราช รศ.ดร.นพ.ยงยุทธ ศิริวัฒนอักษร และ รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ เป็นตัวแทนรับมอบ ที่โรงพยาบาลศิริราช

สู้โควิด-19...พล.ร.ต.ธนรักษ์ เอี่ยวสานุรักษ์ ผอ.รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า รับมอบเงินจำนวน 400,000บาท จาก ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ประธานนักศึกษา (ปปร.8) สถาบันพระปกเกล้า สมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์รองรับสถานการณ์โควิด-19 โดยมี พล.ร.อ.วีรพล วรานนท์ อร่าม โล่วีระ ฐิตินันท์ วัธนเวคิน และ ดร.วิชัย ปิยวรรณวงศ์ ร่วมมอบ ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า เมื่อวันก่อน

ร่วมใจคนไทย...เขมทัตต์ พลเดช กก.ผอ.ใหญ่ อสมท และ ผาติยุทธ ใจสว่าง รักษาการ ผช.กก.ผอ.ใหญ่ สำนักโทรทัศน รับมอบเงินจากพิธีกรรายการตกมันส์บันเทิง เพื่อส่งต่อความห่วงใยให้กับบุคลากรทางการแพทย์และพยาบาล ในสถานะการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ผ่านมูลนิธิ ธรรมาภิบาลทางการแพทย์ และ มูลนิธิสภาการพยาบาล กับโครงการ อสมท ร่วมใจคนไทย สู้ภัย โควิด-19ที่ช่อง 9 MCOT HD เมื่อวันก่อน

ใช้ทำความสะอาด...ธนน วีอารยะ ประธาน บีเอ็นเอฟ โฮลดิ้ง มอบเจลแอลกอฮอล์ จำนวน 2,000 ชิ้น ให้กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาโหนนน้อย อุบลราชธานี โดยจะนำไปมอบให้กับประชาชนในชุมชนต่างๆ ใช้ทำความสะอาดมือเพื่อให้มีความสะอาด ปลอดภัย ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด – 19 โดยมี สะธี ใบหยก และ ปิยะเลิศ ใบหยก ร่วมมอบ ที่บีเอ็นเอฟ โฮลดิ้ง เมื่อวันก่อน

วันสร้างสุข...ศตกมล วรกุล ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร เอ็ม บี เค พรพิมล กิริวรรณา ผอ.สายการตลาด ปทุม ไรซมิล แอนด์ แกรนารี ร่วมมอบน้ำดื่มและข้าวหอมทิพย์ ตรามาบุญครอง สนับสนุนโครงการ วันสร้างสุข สู้ภัยโควิด-19 นำโดยสถานีโทรทัศน์ช่องวัน 31 ทั้งนี้ มีผู้นำชุมชนในเขตบึงกุ่ม 2 ชุมชน เป็นผู้รับมอบและเตรียมนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนในชุมชนของตัวเองต่อไป

ส่งต่อน้ำใจไทย ...มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำโดย ศิริกุล โอภาสวงศ์ นำอาหารปรุงสุกบรรจุกล่องพร้อมน้ำดื่ม และหน้ากากนามัย (ชนิดผ้า) รวม 500 ชุด แจกจ่ายให้กับประชาชนที่พักอาศัยอยู่บริเวณย่านเหม่งจ๋าย เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ และเป็นขวัญและกำลังใจในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โดยมี อัญชลี จงคดีกิจ ร่วมแจกจ่าย ที่บริเวณหน้าร้านจารวี นวดแผนไทย เขตห้วยขวาง