ร้านอาหาร-ตลาด-ที่ออกกำลังกาย-สวนสาธารณะ-ร้านตัดผม-รพ.สัตว์ร้านตัดขนสัตว์-รพ.คลินิก-สนามกอล์ฟ ต้องเข้มข้นมาตรการป้องกัน หากไม่ปฏิบัติตามจะสั่งปิดทันที เตรียมนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อวันพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 28 เม.ย.63 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ว่า กทม.เตรียมออกมาตรการผ่อนปรน จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 เม.ย.นี้ โดยกทม.เสนอแนวทางผ่อนปรน 8 ประเภทสถานที่ให้สามารถเปิดได้ โดยต้องทำตามมาตาการที่กำหนด ประกอบด้วย

1.ร้านอาหาร นั่งทานที่ร้านได้แต่ต้องจัดที่นั่งห่างกัน 1.5 เมตร และห้ามมีเครื่อดื่มแอลกอฮอล์ เปิดตามเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2.ตลาด และตลาดนัด ให้ขายสินค้าได้ทุกประเภท 3.สถานที่ออกกำลังกาย เป็นประเภทที่มีระยะห่างกัน รวมถึงศูนย์กีฬาและศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานครจะเปิดบริการ ให้เข้าไปออกกำลังกายได้เฉพาะกีฬาที่ไม่ใกล้ชิดกัน เช่น เดิน วิ่ง สนามแบดมินตัน เทนนิส เทเบิลเทนนิส เป็นต้น ไม่อนุญาตกีฬาประเภททีม เช่น ฟุตบอล ซอฟต์บอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล กีฬาที่ต้องใกล้ชิดกัน 4.สวนสาธารณะ ให้เข้าใช้ออกกำลังกาย พักผ่อนได้ แต่ห้ามจับกลุ่มสังสรรค์ 5.ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย อนุญาตเฉพาะ ตัด สระ ไดร์ เท่านั้น และต้องหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกๆ 2 ชม. ให้จองคิวเข้ารับบริการ ไม่ให้มีการนั่งรอในร้าน ช่างใส่หน้ากากและ  Face Shield ด้วย 6.ร้านตัดขนสัตว์ และคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ นำสัตว์เข้าร้านได้ 1คน/1ตัว เท่านั้น และหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกๆ 2 ชม. 7.โรงพยาบาล คลินิก และสถานพยาบาล 8.สนามกอล์ฟ และสนามฝึกซ้อม 

ทั้งนี้ ทั้ง 8 ประเภทสถานที่จะต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ให้มีการวัดอุณหภูมิ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล ก่อนเข้า และจัดระยะห่างระหว่างบุคคล 1.5-2 เมตร หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการนี้ก็จะสั่งปิดทันที โดยกรุงเทพมหานครได้เสนอมาตรการดังกล่าวนี้ต่อรัฐบาลแล้ว และจะนำเข้าประชุมในคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ในวันพรุ่งนี้ (29 เม.ย.63) เพื่อเตรียมออกมาตรการหลังจากวันที่ 30 เมษายน 2563 ต่อไป

ส่วนการห้ามขายสุราเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถึงวันที่ 30 เม.ย.63 จะมีการขยายต่อไปหรือไม่นั้น ต้องรอความชัดเจนจากทางรัฐบาลที่เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ สำหรับในส่วนของห้างฯ โรงภาพยนตร์ สถานบันเทิงน้ัน ยังไม่อนุญาตให้เปิดบริการ