ปรบมือให้กับคนไทย ครั้งแรกเลขผู้ติดเชื้อต่ำสิบ…*…

จุดเปลี่ยนผ่าน “โควิดไทย” ล่าสุด ศบค. มีมติต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-31 พ.ค.2563 แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่จะลดลงมาอยู่ที่เลขตัวเดียว คือ 9 ราย แต่ต้องติดดาบเจ้าหน้าที่ไว้เฝ้าระวัง “เซอร์ไพรส์” …*…

ในขณะที่ความเป็นไปได้ ในการผ่อนปรนให้กับธุรกิจบางประเภทได้ขับเคลื่อน ภายใต้เงื่อนไขการคัดกรองอย่างเข้มข้น และการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อรองรับการคืนสู่สภาวะ “กึ่งปกติ” ภายใต้การเฝ้าระวังไม่ให้เกิดการระบาดใหญ่ เหมือนเคสสนามมวยและสถานบันเทิง …*…

เพราะแม้ตอนนี้จะมีตัวเลขของผู้ป่วยโควิดที่รักษาหายกลับบ้านไปกว่า 90% จากยอดผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 2931 ราย แต่สิ่งที่เราต้องตระหนักอยู่เสมอ คือ เรายังยืมยาต้านไวรัส จากโรคอื่นมาใช้ เป็นสูตรผสมกัน ยังไม่มียาต้านไวรัสโควิดโดยเฉพาะ ไม่ต้องพูดถึงเรืองของวัคซีนที่ยังต้องรออีกอย่างน้อยปีครึ่ง…*…

ฉะนั้น ทุกย่างก้าวของการคลานล็อก จึงเต็มไปด้วย “กับระเบิดเดินได้” มากมาย แต่ไม่ได้จะฉายภาพให้เกิดความหวาดกลัว หวั่นวิตกมากจนเกินไป แต่อยากย้ำเตือนให้ตั้งอยู่บนความไม่ประมาท และตั้งการ์ดสูง…*…

เนื่องจากหากปลดล็อกแล้ว คนที่อยู่บ้านหยุดเชื้อมาเป็นเวลานาน บางส่วนย่อมอยากจะพุ่งทยานออกจากบ้าน ทั้งกลับไปภูมิลำเนา ทั้งออกไปทำงาน หาเลี้ยงปากท้อง ทั้งอยากออกไปเปิดหูเปิดตาและท่องเที่ยวบ้าง โดยเฉพาะท่องเที่ยวช่วงโควิดนั้นมีคนค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงโควิดกันเป็นจำนวนมาก...*...

ศบค. “ล้อมคอกก่อนวัวหาย” ชงเลื่อนวันหยุดช่วงเดือนพฤษภาคม ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันแรงงาน วันที่ 4 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันฉัตรมงคล วันที่ 6 ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา และวันที่ 11 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันพืชมงคลออกไป สกัดหายนะ...*…

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่รัฐบาลต้องฟัง คืออาจารย์หมอ และนักเศรษฐศาสตร์ ไม่ใช่ “นักการเมือง” ในการตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ขณะเดียวกัน เวทีพูดคุยกับเศรษฐี ก็ถือเป็นเรื่องดี ที่จะได้ระดมสมองช่วยประเทศกันให้ถูกทาง…*…

เพราะที่ผ่านมา แม้จะต่างคนต่างช่วยกันอยู่แล้ว แต่อาจจะกลายเป็น “เบี้ยหัวแตก” ฉะนั้น หากได้คุยกันแล้ว ก็ไม่ใช่คิดแต่จะเอาการบ้านจากบรรดาเศรษฐีอย่างเดียว รัฐต้องโจทย์ของตนเอง เป็นตุ๊กตาไว้ด้วยเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนและพยุงเศรษฐกิจประเทศไปในทิศทางที่มีประสิทธิภาพ…*…

อย่างไรก็ตาม ในช่วงโควิดที่ผ่านมา พบภาพของสัตว์ทะเลคุ้มครอง ไม่ว่าจะเป็นพะยูน ปลาฉลามหูดำ ขึ้นมาแหวกว่ายอวดโฉม เรื่องนี้จะต้องมีการทบทวนเรื่องการจำกัดนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเล และอุทธยานแห่งชาติทางบกด้วยหรือไม่ เน้นนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ และฟื้นฟูระบบนิเวศน์ …*…

สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมป์ ชวนสมาชิกและบุคคลากรทางด้านวิชาชีพสถาปัตยกรรมและการออกแบบในสาขาต่างๆ เข้าร่วมโครงการ "ZERO COVID" จัดโดย สภาสถาปนิก ร่วมกับ ศูนย์ออกแบบเพื่อสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านการออกแบบกับโรงพยาบาลของรัฐ พร้อมคำแนะนำการออกแบบสถานที่รองรับผู้ป่วยจากเชื้อไวรัส COVID-19 ให้เพียงพอต่อความต้องการ และเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับบุคคลากรทางการแพทย์ที่ต้องรักษาผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด สนใจเข้าร่วมโครงการฯ ได้ที่ www.act.or.th หรือ ติดต่อคุณนิธินันท์ บัวขาว 08-6395-0834 และ คุณรัตนาภรณ์ วาสนา 09-1720-0486 ...*...

เอ็ม บี เค ห่วงใย ใส่ใจในความปลอดภัยของลูกค้าทุกคน ร่วมกับ โรงพยาบาลนวมินทร์ จัดกิจกรรมตรวจคัดกรองโควิด-19 ให้กับสมาชิก MBK Application ฟรี! เพียงลงทะเบียนและรอยืนยันการรับสิทธิ์ผ่าน SMS สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับการตรวจคัดกรองโควิด-19 ง่ายๆ เพียงสมัครเป็นสมาชิก MBK Application หรือลงทะเบียนรับสิทธิ์ด้วยตัวเองได้ที่ เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ระหว่างวันที่ 27-30 เม.ย.เวลา 13.30 น.– 16.00 น. งานนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ รับจำนวนจำกัด 150 คนต่อวัน ติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก MBK Center, The Nine Center Rama 9 และ Paradise Park ...*...

“ซีเอ็ด” ขอต้อนรับเพื่อนสมาชิกนักอ่านสู่ท้องทุ่งแห่งแรงบันดาลใจ “มนต์รักนักอ่าน” ให้คุณช้อปได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับรายการหนังสือครบครัน มากที่สุดในเมืองไทย ส่วนลดสูงสุดกว่า 80% พบโปรโมชั่นสุดพิเศษ และของรางวัลมากมายที่ www.se-ed.com ตั้งแต่วันนี้ –6 พ.ค....*...

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานตู้ความดันลบสำหรับเก็บสิ่งส่งตรวจจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19 แก่โรงพยาบาล 16 แห่ง จำนวนรวม 23 ตู้ โดยมี เตชพล ฐิตยารักษ์ รองเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นผู้แทนส่งมอบ ให้แก่โรงพยาบาลสมุทรสาคร เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข รับมอบเงินจำนวน 7.75 ล้านบาท จาก ภญ.สุมาลี คริสธานินทร์ ประธาน โนวาร์ตีส เพื่อสมทบทุนมูลนิธิกรมการแพทย์ สนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลรัฐ ศูนย์รักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันก่อน

มอบเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ...เพียงใจ วิศรุตรัตน อดีตรองปลัด กทม./ปธ.กก.สหกรณ์ออมทรัพย์ กทม. พร้อมคณะฯ มอบเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด จำนวน 20 เครื่อง ให้สำนักอนามัย กทม.โดยมี นพ.สุนทร สุนทรชาติ รอง ผอ.สำนักฯ และ พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. ร่วมรับมอบ ที่ห้องประชุมสำนักงานการต่างประเทศ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า

คนไทยไม่ทิ้งกัน...ทัพพ์เทพ จีระอดิศวงศ์ รอง กก.ผจก.ซีพี ออลล์ เป็นผู้แทนมอบชุด PPE หน้ากากอนามัย และ แอลกอฮอลล์ทำความสะอาด เพื่อสนับสนุนการทำงานของแพทย์และป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมมูลค่า 1 ล้านบาท จากโครงการคนไทยไม่ทิ้งกัน โดยมี นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผอ.โรงพยาบาลบ้านแพ้ว รับมอบ ที่ โรงพยาบาลบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร

สมทบทุน...จรีพร เทพผดุงพร ในนาม เทพผดุงพรมะพร้าว มอบเงินจำนวน 5,000,000 บาท ให้แก่ รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี นำไปจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว สำนักงานใหญ่ เมื่อวันก่อน

มอบสิ่งของอุปโภคบริโภค...พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.9 ดร.ปราณี เผอิญโชค ปธ.ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ ร่วมกับ ชมรมเบญจสัมพันธ์ และ อนุ กต.ตร.บก.น.9 มอบสิ่งของอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 โดยมี สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.เขตหนองแขม พ.ต.อ.อภิชาติ ทองจันดี ผกก.สน.หนองแขม ร่วมงาน ที่บริเวณสถานีตำรวจนครบาลหนองแขม

ป้องกันโควิด-19...ดร.เตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย และ กฤษฎา บุญราช ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย และ ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ ล๊อตที่ 2 จาก ประวิช สุขุม ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร ไทยเบฟเวอเรจ เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนทั่วประเทศ ในการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ที่สภากาชาดไทย

กำลังใจให้คณะแพทย์...มณเฑียร ตันตกิตติ์ รอง ปธ.กก.ฝ่ายบริหารโรงแรมมณเฑียร กรุงเทพ นำคณะผู้บริหาร ร่วมมอบ ข้าวมันไก่มณเฑียร จำนวน 250 ชุด ให้แก่ ศ.นพ.รื่นเริง ลีลานุกรม รอง ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และ ผศ.(พิเศษ)นพ.สุรินทร์ อัศววิทูรทิพย์ ผช.ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคณะแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทยในการทำงานต่อต้านโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

วินิจฉัยโควิด-19...พงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม มอบเงินสนับสนุนจำนวน 2,000,000 บาท แก่ สถาบันวิทยสิริเมธี เพื่อนำไปพัฒนาชุดตรวจวินิจฉัยโควิด-19 โดยมี ศ.ดร.จำรัส ลิ้มตระกูล อธิการบดีสถาบันวิทยสิริเมธี และ ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร นายกสภาสถาบันวิทยสิริเมธี เป็นผู้รับมอบ ที่ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ เมื่อวันก่อน