หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทุ่มเท ทำหน้าที่ นำเสนอความจริง รับใช้สังคม ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*..

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย จากการรายงานของ “ศบค.” หรือ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ประจำวันที่ 26เม.ย.63 พบว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ ยังตรึงเอาไว้ที่ “เลขสองหลัก” โดยตัวเลขอยู่ที่ 15 ราย มียอดผู้ติดเชื้อสะสมขณะนี้ 2,922 ราย ใน 68 จังหวัด รวมยอดเสียชีวิตสะสม 51 ราย หายป่วยกลับบ้านได้เพิ่มอีก 47 ราย รวมยอดหายป่วยสะสม 2,594 ราย และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 277 ราย แต่ที่น่ายินดีไปกว่านั้น คือไม่มีตัวเลขผู้เสียชีวิต ! ...*...

ผลจากความทุ่มเท ทำงานอย่างหนักของ “บุคลากรทางแพทย์” ในประเทศไทย ทุกระดับ ทั้งระบบนับว่ามีความสลักสำคัญอย่างยิ่ง และนี่คือ “ปราการด่านสำคัญ” ที่มีความเข้มแข็ง แข็งแกร่งมากที่สุด ที่ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในบ้านเราไม่เดินไปสู่ “จุดวิกฤติ” ...*...

แม้สถานการณ์ในประเทศไทย จะอยู่ในจุดที่เรียกว่า “น่าพอใจ” เพราะ “ระบบการแพทย์” ยังสามารถ “รับมือ” ได้ก็ตาม แต่ยังไม่ถึงขั้นที่จะ “วางใจ” ได้ เหมือนกับที่ “นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน” โฆษกศบค. เน้นย้ำในทุกๆครั้ง ว่า “ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก” พร้อมเตือนว่า วันนี้เรายังไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนเดิม ตราบใดที่ รอบบ้านเรา ในต่างประเทศยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้น ตัวเลขยังไม่เป็น “ศูนย์” ก็มีโอกาสที่จะระบาดมาใหม่ได้ ดังนั้นหากเรา ไม่เข้มงวด ทุกสิ่งที่เราทำมาทั้งหมดก็จะ “สูญเปล่า” ...*...

ขณะที่ “ระบบการแพทย์” ของไทยคือ “ป้อมปราการหลัก” ทำหน้าที่ “นักรบเสื้อกาวน์” ออกไปสู้ “ศึกโควิด” อย่างเอาเป็นเอาตาย ตลอดจนทุกหน่วยงาน ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ “อสม.” หรือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ของกระทรวงสาธารณสุข ที่มีกว่า1 ล้านคนทั่วประเทศ ถือเป็น “กลไก” ที่สำคัญ มีบทบาทไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะ “อสม.” คือ “ตัวจักร” ที่สามารถทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี โดยสามารถเข้าถึงพี่น้องประชาชน ในจังหวัดต่างๆ พร้อมทั้งเชื่อมต่อกับหน่วยงานด้านสาธารณสุข เป็นอีกหนึ่งแนวรบที่มีความหมาย ...*...

เมื่อมี “ระบบการแพทย์” ที่เข้มแข็งก็จริงอยู่ แต่ในเวลาเดียวกัน สิ่งที่ “รัฐบาล” ไม่ควรละเลย และมองข้ามคือการ ติดตาม ตรวจสอบ การใช้เม็ดเงินงบประมาณ ของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มงวดเช่นกัน ไม่เช่นนั้น โอกาสที่จะงบประมาณจะเกิดการ “รั่วไหล” และ “ประโยชน์” นอกจากจะไม่ตกไปถึงมือ “พี่น้องประชาชน” ในยามเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดแล้ว ยังจะกลายเป็น “ช่องโหว่” ให้กับบรรดา “เสือหิว” ทั้งหลายที่จ้องหาผลประโยชน์ จากความเดือดร้อนของประชาชน บนเงินงบประมาณแผ่นดิน สุดท้ายคนที่จะโดน ตำหนิ วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง ก็คงหนีไม่พ้น คนเป็น “นายกฯ” ที่ชื่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ดี ! ...*...

มิวเซียมสยาม ชวนสายแชะทั้งหลายมาคลายเหงาช่วง Social Distancing หยิบกล้องคู่ใจ เดินเล่นรอบบ้าน และถ่ายภาพสิ่งของต่างๆ ที่บอกเล่าความทรงจำเกี่ยวกับราชดำเนิน พร้อมส่งภาพถ่ายเข้าประกวดในหัวข้อ “ราชดำเนิน @ HOME ให้ความทรงจำเดินทาง” โดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือก 20 ภาพจะถูกนำมาจัดแสดงที่มิวเซียมสยาม และเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการหมุนเวียนชุด “ล่องรอยราชดำเนิน : นิทรรศการผสานวัย” ที่กำลังจะเกิดขึ้น ในเดือน ก.ค.63 ส่งผลงานภาพถ่ายพร้อมตั้งชื่อและคำบรรยายใต้ภาพได้ตั้งแต่วันที่ 1 – 20 พ.ค. สามารถดูกติกาและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook museumsiamfan หรือ www.museumsiam.org ...*...

ไอฮอป พร้อมเสิร์ฟความอร่อยสไตล์มินิมอลเอาใจแฟนคลับ กับ “ไอฮอป มินิ ออริจินอล บัตเตอร์มิลค์ แพนเค้ก” ความอร่อย นุ่ม หอม ละมุนของแพนเค้กสูตรต้นตำรับจากอเมริกา ขนาดพอดีคำ จำนวน 12 ชิ้น ในราคาเพียงพิเศษ ที่มาพร้อมไซรัป 3 รสชาติ รวมทั้ง เนย และครีม ได้ตั้งแต่วันนี้ - 31 พ.ค. พร้อมรับโปรฯ พิเศษ สามารถสั่งผ่านบริการสั่งอาหารออนไลน์ได้ตลอดทั้งวันตั้งแต่เวลา 07.00 - 19.00 น. และรับสิทธิ์สุดพิเศษกับบริการส่งฟรี ในระยะ 5 กม. เพียงกดสั่งผ่านทาง Line@IHOPTH

สมทบทุน... ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา รับมอบเงินจำนวน 1,500,000 บาท จากคณะผู้บริหาร สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เพื่อร่วมสมทบ กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ) ในการช่วยเหลือโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และสิ่งของจำเป็นในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8

สนับสนุน...เสาวณีย์ อักษรานุวัตร พร้อมด้วย ธารธร อักษรานุวัตร นำคณะผู้บริหาร สยามนุวัตร ส่งมอบชุดป้องกันการติดเชื้อ PPE)ให้กับโรงพยาบาลศิริราช จำนวน 500 ชุด เพื่อสนับสนุนความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์ ในการต่อสู้กับวิกฤติโควิด-19 โดยมี ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล และ รศ.ดร.นพ.ยงยุทธ ศิริวัฒนอักษร รอง ผอ.โรงพยาบาลศิริราช เป็นตัวแทนรับมอบ ที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันก่อน

นำไปใช้ทางการแพทย์ ...วิไลพร ปิติมานะอารี ตัวแทนกลุ่มเซ็นทรัล มอบเงิน 1,000,000 บาท จากผู้บริจาคของศาลพระตรีมูรติและศาลพระพิฆเนศ พร้อมหน้ากาก Face Shield 2,500 ชิ้นและอุปกรณ์การแพทย์ แก่ ภัคพงษ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.ภูเก็ต เพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์ ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันก่อน

ปันน้ำใจ...สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ วิฑูรย์ อยู่ทิม นำทีมผู้ประกอบการกลุ่มนิคมมาบตาพุดคอมเพล็ก มอบอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ให้แก่ วิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี เพื่อส่งต่อให้กับชุมชนและบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เมื่อวันก่อน

ยับยั้งโควิด-19...ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย พร้อมด้วย จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รองผู้อำนวยการฯ รับมอบเงินบริจาคจาก เนสท์เล่ (ไทย) นำโดย วิคเตอร์ เซียห์ โดยมี เฮเลเนอบุดลีเกอร์ อาร์ทิเอดา เอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิสประจำประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยาน เพื่อนำไปช่วยเหลือบุคลากรสาธารณสุขและจัดหาอุปกรณ์จำเป็น และชุดอุปกรณ์บรรเทาทุกข์ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เมื่อวันก่อน

สู้ไวรัสโควิด...ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ มอบเงินช่วยเหลือ 2,400,000 บาท และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ตราทีโพล์ แก่โรงพยาบาลบางบ่อ โรงพยาบาลบางพลี และโรงพยาบาลสมุทรปราการ เพื่อนำไปช่วยเหลือสู้ภัยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี นพ.พรณรงค์ ศรีม่วง เป็นผู้รับมอบ ร่วมด้วย นพ.วี โรจนศิรประภา,นพ.นิสิต ศรีสมบูรณ์ และ ธนิต ปานรอด ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ

ไม่ทิ้งกัน...พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร กลุ่มเซ็นทรัล สุพัตรา จิราธิวัฒน์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ ฝ่ายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ กลุ่มเซ็นทรัล และ วิลาวรรณ ฤกษ์เกรียงไกร กก.ผจก.ใหญ่ ออฟฟิศเมท ร่วมมอบหน้ากากป้องกันละอองฝอย พร้อมเจลแอลกอฮอล์ ให้แก่ทีมแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยมี ศ. นพ. ปิยมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ และ ศ. นพ. รณชัย คงสกนธ์ เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันก่อน

เพื่อผู้ป่วยโควิด19...พวงทอง อานันทนะสุวงศ์ ผอ.สโมสรซอนต้าประเทศไทย นำสมาชิกร่วมมอบเครื่องช่วยหายใจเพื่อผู้ป่วย COVID-19 มูลค่า 200,000 บาท ให้แก่ นพ.อภิชาติ วชิรพันธ์ ผอ.สถาบันบำราศนราดูร โดยมี นภา สุขะมงคล มนวิภา ประชัญคดี สุจิตรา หมวดพล มรกต โชติกุล และ อินทิรา สวัสดิ์พาณิชย์ ร่วมมอบ เมื่อวันก่อน

ส่งกำลังใจ...ดร.ศิริ การเจริญดี ปธ.กก.พร้อมคณะกรรมการและผู้บริหาร กรุงเทพประกันชีวิต นำเงินบริจาคของคณะกรรมการบริษัทฯ จำนวน 500,000 บาท มอบให้แก่มูลนิธิรามาธิบดี และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อใช้ในการสนับสนุนการดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันก่อน

ต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์...กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอสเซทไวส์ จัดกิจกรรมหนึ่งหยดโลหิต…ต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ เพื่อช่วยเหลือภาวะขาดแคลนเลือด เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ และทีมแพทย์โรงพยาบาลศิริราช ที่สำนักงานใหญ่ แอสเซทไวส์