ชื่นใจ ภูมิใจ แต่อย่าชะล่าใจ ...*...

เช้าขึ้นมาก็ลุ้นตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ ศบค.แถลง เห็นแล้วก็ดีใจที่แนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 เมษายน หล่นไปที่ 13 ราย เป็นเรื่องที่ต้องภูมิใจ “คนไทยทุกคนทำได้” ยิ่งถ้าลดลงเหลือหลักหน่วย หรือเป็น ศูนย์ได้คงได้เฮกันทั้งประเทศ...*...

แม้ยังพบปัญหาการฝ่าฝืนเคอร์ฟิว จับกลุ่มมั่วสุมกันอยู่ ซึ่งจะเห็นได้ว่า กระบวนการทางสังคม เริ่มทำงาน ชุมชนเริ่มมีการตรวจสอบกันเอง แจ้งเบาะแสเจ้าหน้าที่เพื่อให้ทำการจับกุมจึงยังพบตัวเลขที่สูงขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากคลายล็อกแล้ว กิจกรรมที่มีการร่วมตัวชุมนุมกันของคนเยอะ ก็ยังจำเป็นต้องห้ามอยู่ หรือบางกิจกรรมอาจจะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือจำกัดจำนวนคน...*...

ดูตัวอย่างที่หนุ่มวัย 27 แข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่กินเหล่า ไม่สูบบุหรี่ ทั้งที่ไม่ได้ไปอยู่ใกล้กับกลุ่มเซียนมวย แต่อยู่ในสนามมวยนาน 6 ชั่วโมง ก็ยังติดโควิดมาจนเป็น “โรคปอดอักเสบ” ได้ แล้วคนที่อายุมาก แถมมีโรคประจำตัวเข้าไปด้วยจะเสี่ยงแค่ไหน...*...

แม้ชีวิตต้องดำเนินต่อไป แต่ต้องตั้งอยู่บนความไม่ประมาท และการบริหารจัดการของภาครัฐ ในการเยียวยาเฉพาะหน้า ขณะที่ต้องวางมาตรการรองรับ และเชิงรุกอย่างยั่งยืน เพราะโลกหลังยุคโควิด ไม่เหมือนเดิม หากยังมี “ชุดความคิด” แบบเดิมก็คงไม่รอด ...*...

ส่วนบรรดาเศรษฐีเมืองไทย ก็ทยอยกันตอบรับเทียบเชิญของ นายกฯ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็หวังว่า จากที่ต่างคนต่างช่วยกันก่อนหน้านี้ ในรูปแบบของตนเอง ตามกำลัง ตามความคิดของแต่ละคน หากจับมาระดมสมอง บูรณาการ จะได้ “ชุดความคิด” ที่ช่วยประเทศชาติและประชาชน อย่างยั่งยืน เพราะถ้าประชาชนเอาตัวไม่รอด ไม่มีกำลังซื้อ บรรดาเศรษฐีทั้งหลายก็อยู่ไม่ได้ ...*...

แต่อีก 1 เศรษฐีอันดับ 16 ที่กลายเป็นคนแดนไกล อย่าง ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ไม่ได้รับเทียบเชิญเพราะติดเงื่อนไขกฎหมาย เป็นนักโทษหนีคดีในต่างแดน ไม่มีที่อยู่ชัดเจน ศรพระราม ว่ารัฐบาลตอนคิดไอเดียนี้ ก็คงคิดไม่ถึงไม่เหมือนกัน...*...

เพราะถ้าส่งจดหมายไปหา “ทักษิณ” ได้ รัฐบาลก็ต้องมาตอบคำถามอีกว่า รู้ที่อยู้แล้วทำไมถึงจับกุมไม่ได้ เพราะจะว่ากันตามจริง ตอนนี้ที่ดูไบ ก็เคอร์ฟิว 24 ชั่วโมงไปไหนต้องขออนุญาต ตามที่ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เล่าผ่านเฟซบุ๊ก ยังไงก็ต้องหาเจอ ...*...

แต่ดูเหมือนว่า ทางโน้นก็ไมอยากจะถูกลืม ไม่ว่าจะเป็น “เสี่ยไก่” วัฒนา เมือสุข ที่ขยันโพสต์เฟซบุ๊กถึงเจ้านาย เสนอไอเดียด้านเศรษฐกิจยุคโควิด หรือกระทั่ง นพดล ปัทมะ ทนายส่วนตัวของ “ทักษิณ” ที่หายเงียบไปนาน ก็ยังโผล่มาคอมเมนต์มาตรการเยียวยาประชาชน มันก็เป็นสัญญาณที่ต้องถอดรหัสนะ...*...

“ตุ๊ก” อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ ลุยขยายสาขาความอร่อยของโดนัทมหัศจรรย์อย่างไม่หยุดยั้ง กับสาขาใหม่รูปแบบ Box Cart ที่เน้นการซื้อกลับไปทานที่บ้านได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว ทั้งสาขาที่ 42 ที่ เดอะวอล์ค ราชพฤกษ์ ชั้น 1 ประตู 2 และสาขาที่ 43 สำหรับนักเดินทาง ที่ ชั้น 1 สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่)พร้อมกันนี้ ยังเพิ่มช่องทางให้ได้อร่อยแบบไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ เอาใจลูกค้าที่ Work from home และคนอยู่บ้านด้วยโปรโมชั่นพิเศษมากมาย ทั้ง Grab food, Get และ Food Panda และอีกหนึ่ง ช่องทางพิเศษกับคริสปี้ ครีม เดลิเวอรี่ จัดส่งฟรีระยะไม่เกิน 5 กม.(จากสาขาที่จัดส่ง) โดยแอดไลน์ @KrispykremeTH จัดเต็มกันขนาดนี้ แฟนๆ คริสปี้ ครีม ต้องแฮปปี้มากแน่ๆ ...*...

เซ็นทรัลพัฒนา ห่วงใย ใส่ใจ ช่วยเหลือพันธมิตรและพนักงานร้านค้า เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเดินหน้าเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกันอย่างดีที่สุด จัดแคมเปญ “โปรอิ่มคุ้ม ดีลดี อิ่มดี” ร่วมกับร้านอาหารและคาเฟ่ดังภายในศูนย์การค้าฯ กว่า 15 ร้าน จำหน่ายบัตรรับประทานอาหาร (Voucher) ในราคาพิเศษ ดีลส่วนลดสูงสุด 50% และสำหรับสมาชิก The1 สามารถรับคะแนนสะสมทุก 25 บาท เริ่มจำหน่ายบัตรรับทานอาหาร ตั้งแต่วันนี้ -27 เม.ย. นี้เท่านั้น

สมทบทุน...พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี ผู้แทน วปอ.รุ่น 49 มอบเงินจำนวน 802,052.69 บาท แก่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อร่วมสมทบ กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ) ในการช่วยเหลือโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และสิ่งของจำเป็นในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8

สนับสนุน...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข รับมอบผลิตภัณฑ์คุกกี้ มูลค่ารวม 2,851,305 บาท จาก กําธร ศิลาอ่อน และ มณีสุดา ศิลาอ่อน ภายใต้โครงการ S&P ร่วมใจ สู้ภัยโควิด-19 เพื่อสนับสนุนการทํางานและเป็นขวัญกําลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุข รวมถึงอาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้าน ภายใต้การดูแลของกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ

ตรวจเยี่ยม...จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี/รมว.พาณิชย์ ตรวจเยี่ยมโครงการความร่วมมือพาณิชย์ระบายสินค้าเกษตร-ผลไม้ รณรงค์ให้คนไทยบริโภคผลไม้ในประเทศตามฤดูกาลและมาตรการช่วยเหลือประชาชนของท็อปส์ ฝ่าวิกฤติโควิด-19 โดยมี สุพพัต อ่องแสงคุณ เมทินี พิศุทธิ์สินธพ วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม ธนภัทร จาวินัจ อาทิตา ตุลยวาณิช ร่วมงาน และ สเตฟาน คูม ผู้บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป ให้การต้อนรับ ที่ท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ

มอบตู้อบฆ่าเชื้อ...พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานรับมอบตู้อบฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัยด้วยแสง UVC จากผู้แทนโครงการหมอช่วยเรา เราช่วยหมอโดยกลุ่ม SOS to Medical Staff in COVID-19 Fight โดยมี พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม.ร่วมรับมอบ ที่บริเวณหน้าห้องประชุมรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

คนไทยไม่ทิ้งกัน...สากล ม่วงศิริ ผู้ช่วย รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รับมอบข้าวหอมทิพย์ ตรามาบุญครองจำนวน 5,000 กิโลกรัม เพื่อสนับสนุนกิจกรรม พม. ห่วงใย สู้ภัยโควิด จาก พิมลรัตน์ จิตต์ภาวนาสกุล ผู้ช่วย กก.ผจก.ใหญ่สายขายและโลจิสติกส์ ปทุม ไรซมิล แอนด์ แกรนารีเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ

ลงพื้นที่...นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัด กทม. พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจและติดตามการตั้งจุดคัดกรองและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 บริเวณด่านควบคุม ถนนราชพฤกษ์ เขตตลิ่งชัน โดยมี ว่าที่ ร.ต.จีรวุฒิ โรยสุวรรณ ผช.ผอ.เขตตลิ่งชัน พร้อมเจ้าหน้าที่ และ พ.ต.อ.เจษฎา สวยสม รอง ผบก.น.7 ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

ป้องกันโควิด-19...เตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายบริหาร รับมอบแอลกอฮอล์จำนวน 3,000 ลิตร จาก ตรีทิพ อรุณานนท์ชัย ผู้แทน ราชบุรีเอทานอล เพื่อใช้ในการผลิตเจลล้างมือ มอบให้แก่ประชาชนและผู้ด้อยโอกาส ใช้การป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อาคารเทิดพระเกียรติฯ สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

สู้ภัยโควิด-19...วันชิด ศิรสีห์ รอง ผจก.มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พร้อมด้วย ศิริพร กระจ่างหล้า รักษาการหัวหน้าแผนกสังคมสงเคราะห์ มอบชุดอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย PPE จำนวน 250 ชุด ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลตำรวจ โดยมี พล.ต.ต. ธนา ธุระเจน รองนายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ เป็นผู้รับมอบ ที่อาคารมหาภูมิพลราชานุสรณ์ 88 พรรษา โรงพยาบาลตำรวจ

เพิ่มความปลอดภัย...ปรียา พรหมมี ผจก.ทั่วไป โรบินสันไลฟ์สไตล์ บ่อวิน มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ชุด PPE ชนิดพิเศษ เพื่อช่วยบรรเทาความขาดแคลน และเพิ่มความปลอดภัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์ให้ก้าวผ่าน โควิด-19 ไปด้วยกัน โดยมี นพ.วิทยา โชคชัยไพศาล ผช.ผอ. โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา เป็นผู้รับมอบ ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สภากาชาดไทย

ต้านโควิด-19... ดร.สมฤดี ศรีจรรยา และ อรมัทน์ เธียรปรีชา ตัวแทน นักศึกษาหลักสูตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์รุ่นที่ 6 มอบแอลกอฮอล์เจล และ Face Shield จากโครงการอาสาร่วมใจ Fight COVID จำนวน 30 ลัง ให้แก่ เกศริน สมันตรัฐ เพื่อให้สภากาชาดไทยและมูลนิธิธรรมภิบาลนำไปแจกจ่าย โรงพยาบาล ใช้การป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน