สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ …*…

“ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน” รับเสียงปรบมือไปเต็มๆ สำหรับ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีพลังงานที่แสดงความฉับไว เรียกประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องกำหนดมาตรการทั้งให้ใช้ไฟฟรีและลดค่าไฟในอัตรา 30-50 เปอร์เซ็นต์ หลังได้รับเสียงบ่นจากชาวบ้านที่ต้องแบกภาระค่าไฟเพิ่มขึ้นพรวดพราดจากการเวิร์คฟอร์มโฮม เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามนโยบายรัฐบาล …*…

“มาตรการนี้จะเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนที่ใช้ไฟฟ้าประเภทที่อยู่อาศัยจำนวน 22 ล้านราย โดยได้ประมาณการว่าต้องใช้งบประมาณราว 23,688 ล้านบาท” รัฐมนตรีพลังงานระบุ …*…

อีกองค์กรที่น่าชมเชยเช่นกันคือ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ได้ร่วมกับ 5 ค่ายมือถือ เปิดให้ประชาชนโทรมือถือฟรีทุกเครือข่าย 100 นาที เพื่อเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายในยามที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 …*…

“โครงการนี้ เน้นกลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นผู้ใช้บริการแบบเติมเงิน ซึ่งจากข้อมูลพบว่า 70% เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด ผู้ใช้บริการที่อยู่ในเมือง ที่ต้องโทรกลับบ้าน โทรหา พ่อ แม่ ญาติ พี่น้อง หรือติดต่อสื่อสารกันโดยใช้การโทรติดต่อสื่อสารกันผ่านระบบเสียง เพื่อสอบถามข่าวคราว พูดคุย ในช่วงที่ไม่สามารถเดินทางไปหากันได้ในช่วงเวลานี้ โดยคาดว่าจะมีคนที่ได้รับสิทธิ์ตามโครงการนี้ประมาณ 50 ล้านเบอร์” ถ้อยแถลงจากฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. …*…

แต่ที่ยังชุลมุนสร้างปัญหาให้รัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์เสียๆ หายๆ อยู่ในเวลานี้คือ “มาตรการเยียวยา 5 พันบาท” ภายใต้ความรับผิดชอบของกระทรวงการคลัง หลังมีผู้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกันประมาณ 28 ล้านราย และปรากฎว่ามีผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ถึง 10.6 ล้านคน …*…

การที่ผู้ลงทะเบียนขอรับการเยียวยาเดือนละ 5 พันบาทจำนวนมากถูกตีตกเพราะเหตุผลมีอาชีพไม่ตรงกับที่กระทรวงการคลังกำหนดไว้นั้น มีมุมมองน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งจาก ธนชาติ แสงประดับ ธรรมโชติ นักกฎหมายเศรษฐกิจและสิทธิชุมชนว่า การแบ่งแยกอาชีพแม้เป็นส่วนหนึ่งของการกำหนดนโยบายเพื่อให้ได้รับการช่วยเหลือ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นการกีดกันต่อการเข้าถึงการช่วยเหลือ และที่สำคัญเป็นการเลือกปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมต่อเพื่อนมนุษย์ที่ตกในภาวะลำบาก …*…

“นอกจากนั้นการให้ระบบ AI เป็นผู้ตรวจสอบคุณสมบัติบุคคลยังเป็นปัญหาสำคัญว่า กระทรวงการคลังได้กระทำการอันเป็นไปตามมติครม.หรือไม่ เพราะมติครม.เมื่อวันอังคารที่ 31 มีนาคม 2563 กำหนดให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณสมบัติ หากผ่านการพิจารณาแล้ว จะแจ้งผลทางข้อความ SMS เมื่อครม.ได้มีมติให้ตรวจสอบคุณสมบัติโดยอาศัยเจ้าหน้าที่ นั่นหมายถึงมนุษย์ที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐเท่านั้นเป็นผู้คัดกรองและวิเคราะห์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตามความหมายนี้ไม่ได้รวมถึงระบบ AI แต่เมื่อกระทรวงการคลังไม่ได้ใช้มนุษย์ที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐเป็นผู้ตรวจสอบคุณสมบัติ จึงเกิดคำถามว่า การกระทำดังกล่าวของกระทรวงการคลังเป็นการกระทำที่ชอบด้วยมติครม.หรือไม่” ข้อสังเกตจากนักกฎหมายเศรษฐกิจและสิทธิชุมชน …*…

จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดจนนำไปสู่ความกังวลของสังคมไทยในภาพกว้างอยู่ในขณะนี้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมมือ SkillLane ผุดโครงการให้เรียนหลักสูตรปริญญาโทออนไลน์สู่ทักษะแห่งอนาคต (TUXSA) ฟรี 1 คอร์ส สำหรับผู้ที่สนใจ 10,000 คนแรกที่ลงทะเบียนภายใน 30 เม.ย.นี้เท่านั้น สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.SkillLane.com/TUXSA หรือ Line: @SkillLane หรือ อีเมล info@SkillLane.com ...*...

โรงพยาบาลนครธน ผนึกกำลัง สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ตอบสนองนโยบาย “ค้นหาผู้มีความเสี่ยงรับเชื้อให้เร็วที่สุด” ตามหลักการ เจอเร็ว รักษาเร็ว อัตราการเสียชีวิตต่ำ เชิญคนไทยทุกคน ที่มีสิทธิ์บัตรทอง ข้าราชการ และประกันสังคม ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง และมีอาการเข้าข่ายความเสี่ยง ตามเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย รู้ผลเร็วภายใน 6 ชั่วโมง ซึ่งหากมีผู้รับบริการมาตรวจที่โรงพยาบาลนครธน แล้วพบว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นทางโรงพยาบาลจะดำเนินการรับผู้ที่ติดเชื้อไว้รักษาในโรงพยาบาล โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และส่งต่อตามสิทธิ์การรักษาต่อไป สอบถามได้ที่ 0-2450-9999

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปยังสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ถนนวิภาวดีรังสิต ทรงร่วมบันทึกเทปรายการ TO BE NUMBER ONE VARIETY ช่วง TALK TO THE PRINCESS ทรงตอบคำถามจากสมาชิก TO BE NUMBER ONE ที่ขอพระราชทานคำแนะนำในการแก้ไขปัญหาเรื่องต่าง ๆ ทั้งเรื่องส่วนตัวและส่วนรวม โดยมี ธโนทัย เอื้ออมรรัตน์ ภัคพล สีสา และ อรนลิน ลีลาบูรณธนกูร เป็นผู้ดำเนินรายการ

ช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์... พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และ พล.ต.ต. ธนา ธุระเจน รองนายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ รับมอบหุ่นยนต์จำนวน 1 ชุด เพื่อช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ จาก รศ. ดร. ชิต เหล่าวัฒนา สถาบันหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี และ ดร.ปิยพรรณ หันนาคินทร์ ประธานกลุ่มวิศวกรรวมใจต้านภัยโควิด -19 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันก่อน

รับมอบอาหารช้าง...สุรัตน์ชัย อินทร์วิเศษ ผอ.สำนัก สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ รับมอบอาหารช้างจาก ดต.วสุอนันต์ สาลีพันธ์ หัวหน้าชุด กก. 4 บก.ปทส.จว.ลป. และคณะ เพื่อร่วมสนับสนุนและช่วยเหลือช้างให้มีอาหารเสริมในระหว่างปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังเชื้อโควิด-19 และสนับสนุนสินค้าทางการเกษตรจากเกษตรกรในท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว ที่สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุถัมภ์ฯ ลำปาง

สู้ภัยโควิด-19...ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รองผู้อำนวยการฯ รับมอบน้ำดื่มและเครื่องดื่ม จำนวน 2,000 ขวด มูลค่า 20,144 บาท จาก ชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สบาย เทคโนโลยี และกลุ่มบริษัทในเครือ และ สรัญภร ชินวุฒิพงศ์ชัย กก.ผจก. เวนดิ้งพลัส เพื่อมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ สู้วิกฤติโควิด-19 ที่สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย

ร่วมด้วยช่วยกัน...พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย รับมอบ มอบผลิตภัณฑ์โฟมล้างมือและเจลอนามัยคิเรอิคิเรอิ ผลิตภัณฑ์ล้างจานไลปอนเอฟ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นลุค รวมมูลค่า 1,034,940 บาท จาก สมศักดิ์ ศรีสอาดรักษ์ วรรณา ธรรมร่มดี และ ณิศรา ไตรโรจน์ เพื่อนำไปแจกจ่ายช่วยคนไทยป้องกันโรคโควิด-19 ที่กรมอนามัย

ป้องกันโควิด-19...รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดี รับมอบห้องแยกป้องกันเชื้อความดันลบแบบเคลื่อนที่ ให้กับโรงพยาบาลรามาธิบดีซึ่งเป็นนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นโดยเอสซีจี เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากผู้ป่วย และปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ให้มีความมั่นใจในความปลอดภัยมากขึ้น จาก รัชฎาวรรณ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.สำนักประชาสัมพันธ์ อินทัช โฮลดิ้งส์ ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

ร่วมสู้ภัยโควิด-19...พัฒน์ - มั่นคง เสถียรถิระกุล ผู้บริหาร KI Sugar Group มอบแอลกอฮอล์ ฆ่าเชื้อ เจลแอลกอฮอล์ 50,000 ลิตร เครื่องอุปโภคบริโภค และอุปกรณ์ทำหน้ากากอนามัย มูลค่ากว่า 7.5 ล้านบาท ให้กับ นพ.สุกรม ชีเจริญ รอง ผอ.ด้านการแพทย์ โรงพยาบาลราชวิถี เพื่อมอบให้โรงพยาบาลและหน่วยงานรัฐกว่า 30 แห่งทั่วประเทศ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสู้วิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่ โรงพยาบาลราชวิถี

มอบน้ำยาฆ่าเชื้อ...กิตติพงษ์ เตรัตนชัย ประธาน ธีรชัยไพศาล คอร์ปอเรชั่น และ ชยัมพร เตรัตนชัย ประธานชมรมวิเทศพานิชย์ไทยจีนรุ่นใหม่ ร่วมมอบน้ำยาฆ่าเชื้อ พร้อมชุดPPEให้แก่ พล.ต.ต.ธนา ธุระเจน รองนายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อป้องกันโรคโควิด -19 โดยมี พล.ต.ท.ชนินทร์ ชะโยชัยชนะ พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ และ สุรเดช กรกิตติชัย ร่วมพิธี ที่โรงพยาบาลตำรวจ เมื่อวันก่อน

มอบเจลล้างมือ...รติวัลคุ์ ธนาธรรมโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย และ ปรมินทร์ วัฒน์นครบัญชา ผู้ร่วมก่อตั้ง อัลลี่ นำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ แครี่ มี พลัส จากโครงการ อัลลี่ ไนน์ ฟอร์ วัน เจเนอรัส โซไซตี้ เก้าเพื่อหนึ่งสู่สังคม ที่มีผู้ร่วมซื้อผลิตภัณฑ์ในโครงการจนสามารถนำมาแบ่งปันให้กับผู้สูงอายุ ที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ บ้านบางแค โดยมี ธนวรรณ งามเลิศศิริชัย เจ้าพนักงานธุรการชำนาญงาน รับมอบ เมื่อวันก่อน