สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ …*…

รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกเหนือจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว อีกหนึ่งประเด็นร้อนที่ได้รับความสนใจเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายๆ ภาคส่วนคือ ถ้อยแถลงของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีออกจดหมายเปิดผนึกถึง 20 มหาเศรษฐีในประเทศไทย เพื่อขอหารือว่าจะช่วยกันพลิกฟืนประเทศไทยจากวิกฤติโควิด-19ในครั้งนี้กันได้อย่างไรบ้าง …*…

“ ผมจะออกจดหมายเปิดผนึก ถึงมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุด ในประเทศไทย 20 ท่าน ขอให้ท่านเหล่านั้นได้บอกผมว่า ในฐานะที่ท่านเป็นผู้อาวุโสของสังคม ท่านจะร่วมมือกันกับเราอย่างไร และท่านจะลงมือช่วยเหลือประเทศไทยของเราให้มากขึ้นได้อย่างไรบ้าง มหาเศรษฐีของประเทศไทยทั้งหลาย ล้วนมีอิทธิพลอย่างมากต่อเศรษฐกิจของประเทศ และถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ผมขอให้ท่านได้มีบทบาทสำคัญในการร่วมกันช่วยเหลือประเทศ และร่วมเป็นทีมประเทศไทยด้วยกันกับเรา” พลเอกประยุทธ์ระบุ …*…

แน่นอนว่าใน 20 มหาเศรษฐีที่ได้รับเทียบเชิญจากพลเอกประยุทธ์ต้องมีเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ แห่งอาณาจักรซีพีอยู่ด้วยแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าสัวธนินท์ได้เคยแสดงความมั่นใจว่าประเทศไทยจะต้องกลับมาได้ และกลับมาเร็วไม่แพ้ชาติไหนๆ ด้วย …*…

“ด้วยเทคโนโลยีและยาวันนี้ ผมไม่เชื่อว่าจะเรื้อรัง ถ้าแก้เรื่องโรคได้เราจะฟื้น และผมเชื่อว่าเราจะฟื้นได้เร็วที่สุด ถ้าประชาชนเรามีวินัยก็เท่ากับปกป้องประเทศไทย เราไม่เอาโรคไปติดคนอื่นหรือคนอื่นไม่เอาโรคมาติดให้เรา ก็เป็นพลังมหาศาลของประชาชนช่วยประเทศชาติ ไม่จำเป็นต้องเอาเงินมาช่วย หรือเอาหน้ากากมาช่วย” เหตุผลที่มาแห่งความมั่นใจของเจ้าสัวธนินท์ …*…

พร้อมกันนี้เจ้าสัวธนินท์ยังชี้ด้วยว่าการที่ไทยรับมือโรคโควิด-19 ได้ดีกว่าเมื่อเทียบหลายประเทศ ดังนั้นจึงเหมาะสมที่รัฐบาลใช้โอกาสนี้ตั้งเป้าไทยเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจโลก โดยการผลักดันนโยบายด้านการลงทุนต่อเนื่อง ทยอยผ่อนปรนปลดล็อคดาวน์ทีละจุด ไม่จำเป็นต้องรอทำทั้งประเทศ …*…

“วันนี้รัฐบาลต้องทุ่มให้กับธุรกิจที่เสียภาษีอยู่ หรือสร้างงานอยู่ หรือท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากรายได้ที่หายไป ยกตัวอย่างที่รัฐบาลอังกฤษช่วยธุรกิจจ่ายเงินเดือนให้ 80% จึงมองว่าของไทยก็ควรทำ โดยสามารถจ่ายแทนเจ้าของโรงแรมไป 80% แต่ก็มีการตกลงกันถ้าช่วยวันนี้ห้ามไล่คนออก ก็จะทำให้คนก็มีเงินจับจ่าย รัฐบาลก็มีเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม การจ้างงานต่างๆ ก็ไม่เสียหายไป” หนึ่งในหลายๆ คำแนะนำจากเจ้าสัวธนินท์ …*…

ตอนนี้ “เจ้าพระยา” ว่าเรารอดูกันก่อนดีว่าผลสรุปจากการหารือระหว่างพลเอกประยุทธ์กับเหล่ามหาเศรษฐีจะเป็นยังไง และนำไปสู่ทางแนวทางหรือการกำหนดนโยบายขับเคลื่อนของรัฐบาลเช่นใด แล้วค่อยออกมาแสดงความคิดเห็นกันอีกที อย่าเพิ่งรีบร้อนด่าว่าหยามเหยียดให้ใครต้องเสียกำลังใจกันเลย …*…

ผศ.ดร.ลินดา เกณฑ์มา อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา จัดตั้ง กองทุนมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา สู้ภัย COVID-19 เพื่อช่วยเหลือ นักศึกษา บุคลากร และผู้เดือดร้อนทั่วไป ที่ประสบภัยจากปัญหาจากโรคระบาดโควิด-19 ในรูปแบบให้เปล่าและกู้ยืม โดยไม่มีดอกเบี้ย ผู้สนใจเข้าร่วมบริจาคเงินสมทบกองทุนได้ที่ ธนาคารกรุงไทย 016-0-47641-0 ชื่อบัญชี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา สู้ภัย COVID-19 ...*...

ถึงช่วงนี้ทุกคนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่ “ตุ๊ก” สุธาวดี ศิริธนชัย ผู้บริหาร ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ ไม่ยอมปล่อยให้ลูกค้าพลาดเมนูโปรด จึงร่วมกับ แอพพลิเคชั่น LINEMAN ยกขบวนความอร่อยกว่า 500 เมนู จากหลากหลายร้านอาหารชื่อดังภายในศูนย์การค้าฯ เสิร์ฟตรงถึงหน้าบ้านของทุกคน เพียงแค่ค้นหาชื่อร้าน “EMDINING” สามารถสั่งอาหารได้หลายๆ ร้านในการสั่งเพียงครั้งเดียว สะดวก สบาย ขนาดนี้ เอาใจลูกค้าไปเลยจ้า

รับมอบแอลกอฮอล์...ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา/ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับมอบแอลกอฮอล์ล้างมือ จำนวน 990 ขวด จาก จันทรา ตั้งปกาศิต กก.ผจก. เฮิร์บไทยจง 168 และคณะ เพื่อนำแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่ยังขาดแคลนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19โดยมี สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ศิริภา อินทวิเชียร ผู้ช่วยเลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร ร่วมรับมอบ ที่พรรคประชาธิปัตย์

ป้องกันโควิด-19...พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ช. รับมอบหน้ากาก Face Shield จำนวน 3,000 ชิ้น จาก ศุภชัย บัญชาศึก ประธานชมรม นยปส./ประธาน นยปส. รุ่นที่ 10 สฤษฎิ์พงศ์ บัญชาศึก จาก โพลี กรีน และ สฤษฎิ์เดช บัญชาศึก จาก ฟิวเจอร์ แพค เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่อาคาร 1 สำนักงาน ป.ป.ช.

ห่วงใย...สากล ม่วงศิริ ผู้ช่วย รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รับมอบน้ำดื่มเอ็ม บี เค จำนวน 2,000 ขวด และผ้าห่มจำนวน100 ผืน ให้กับศูนย์รับบริจาคกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ ในกิจกรรม พม. ห่วงใย สู้ภัยโควิด จาก สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจศูนย์การค้า และ ศตกมล วรกุล ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร เอ็ม บี เค เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ที่อาคารพัฒนาสังคมและสวัสดิการ

ร่วมด้วยช่วยกัน...ฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และ ธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง รับมอบหน้ากากอนามัยผ้าจำนวน 1 ล้านชิ้น จาก บุญชัย โชควัฒนา ปธ.กก. สหพัฒนพิบูล ในนามเครือสหพัฒน์ พร้อมด้วย สุจริต ปัจฉิมนันท์ กก. บริษัทในเครือสหพัฒน์ เพื่อให้นำไปแจกจ่ายให้กับประชาชน เมื่อวันก่อน

มอบอุปกรณ์ป้องกันการติด...ศ.เกียรติคุณ พญ. สมศรี เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสภา /ผอ.สำนักงานแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ รับมอบอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ จำนวน 12,700 ชิ้น และเงินสมทบมอบความคุ้มครองจากโรคโควิด-19 ประกันชีวิตแพทย์และพยาบาล มูลค่า 500,000 บาท จาก เซลิม เซสกิน ปธ.กก. มูลนิธิไฟเซอร์ประเทศไทย โดยมี ศ.เกียรติคุณ นพ.อมร ลีลารัศมี และ อมรา จันทร์เปล่ง ร่วมรับมอบ ที่แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ

ยับยั้งโควิด...พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ จาก ไทยเบฟเวอเรจ โดยมี กมลนัย ชัยเฉนียน ส่งมอบ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์สำหรับการสาธิตการผลิตแอลกอฮอล์เจลในชุมชน เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมี นพ.ดนัย ธีวันดา นพ.บัญชา ค้าของ สมชาย ตู้แก้ว และ วินัย รอดไทร ร่วมงาน ที่กรมอนามัย เมื่อวันก่อน

สู้โควิด-19...ฌานนท์ โปษยะจินดา กก.ผจก. ขอนแก่น บริวเวอรี่ ผู้แทนจาก บุญรอดบริวเวอรี่ ส่งมอบเงินบริจาค ให้กับ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งเป็น 1 ใน 26 โรงพยาบาลทั่วประเทศที่ทางบริษัทฯ มอบเงินรวมทั้งสิ้น 50 ล้านบาท เพื่อช่วยดูแลบุคลากรทางการแพทย์สู้โควิด-19 โดยมี ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ร่วมรับมอบ ที่โรงพยาบาลขอนแก่น เมื่อวันก่อน

ช่วยเพิ่มศักยภาพ...พงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม มอบเงินสนับสนุน จำนวน 4,050,000 บาท แก่ ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ปธ.กก.บห. โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อนำไปจัดซื้อรถพยาบาลและเครื่องช่วยหายใจ จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการตรวจรักษาและรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

ร่วมแรงฆ่าโควิด19... คลีน เอ็นไวรอนเมนทัล โซลูชั่นส์ โดย ศภิกา ศรีวณิชยกุล ร่วมกับ เอส เค เอส บิลติ้ง เมนเทนแนนท์ โดย จิตสิริ ธนภัทร ส่งมอบเครื่องพ่นฆ่าเชื้อไวรัสโควิดพร้อมน้ำยา สเตอรามิสต์ ให้กับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยมี นพ.กวิรัช ตันติวงษ์ ผช.ผอ. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นตัวแทนรับมอบ เพื่อนำไปใช้เป็นสาธารณะประโยชน์ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

มอบภาชนะรักษ์โลก...สยามแม็คโคร นำโดย ศิริพร เดชสิงห์ มอบภาชนะสำหรับใส่อาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในกิจกรรม แม็คโคร เคียงข้างคนไทย สู้ภัย COVID-19 มอบภาชนะรักษ์โลก ให้แก่สถาบันบำราศนราดูร โดยมี สุทธิพร เทรูยา และ จ.ส.อ.รังสรรค์ ถามูลแสน เป็นผู้รับมอบ เพื่อเป็นการมอบกำลังใจให้กับนักรบชุดขาวผู้เป็นแนวหน้าในการสู้ภัยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สถาบันบำราศนราดูร