จนถึงนาทีนี้ยังไม่มีใครได้เห็น ถ้อยคำ เนื้อความใน "จดหมายเปิดผนึก" ที่ "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จะส่งถึงมือ "เศรษฐีไทย" เพื่อเชิญชวนมาระดมสมอง ร่วมกันคิด ร่วมกันเสนอทางออก ช่วยกันพาประเทศฝ่าวิกฤติโควิด ครั้งนี้ไปให้ได้

ยิ่ง "ความชัดเจน" ยังไม่ปรากฎ ออกสู่สาธารณะ ว่าเท็จจริงแล้ว ในจดหมายเปิดผนึกที่พล.อ.ประยุทธ์ จะส่งไปยังเจ้าสัว ในประเทศไทยนั้น เป็นการ "ขอความช่วยเหลือ" เรื่องไหน ด้านใดแล้ว ยิ่งทำให้ ตัวบิ๊กตู่ และรัฐบาล โดนถล่มมากขึ้นเท่านั้น

โดยเฉพาะข้อหา "นายกฯขอทาน"ยิ่งสร้างความเจ็บแปลบ ให้พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ไม่น้อย !!

การออกมาชี้แจงของ "วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี ถึงที่มาที่ไป ของการที่พล.อ.ประยุทธ์ มีดำริให้ร่างจดหมายเปิดผนึก ส่งไปยังบรรดานักธุรกิจ เจ้าของกิจการ มหาเศรษฐีของไทย นั้นเป็นเพราะที่ผ่านมา ได้มีการเสนอความช่วยเหลือผ่านมายังรัฐบาลก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ในห้วงสัปดาห์นี้นอกเหนือไปจากความคืบหน้าเรื่องเชิญชวนเจ้าสัวเมืองไทย ร่วมหารือกับนายกฯเพื่อช่วยกันพาประเทศฝ่าวิกฤติโควิด แล้ว นาทีนี้ผู้คนในสังคมยังต้องรอลุ้นว่า "การคลายล็อค" จากมาตรการทางกฎหมายที่เข้มข้น ผ่านพ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 โดยในวันที่ 30 เม.ย.นี้จะครบกำหนดการบังคับใช้

อย่างไรก็ดี แม้จะมีการขยายอายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปอีกก็ตาม แต่ใช่ว่าการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ จะทำไม่ได้

อย่างกรณีการประกาศใช้เคอร์ฟิวทั่วราชอาณาจักรตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. ก็อาจจะมีการเสนอให้ผ่อนคลายช่วงเวลา โดยอาจจะขยับจาก 22.00 น.ไปเป็น 00.00 น. ก็สามารถทำได้

แต่ทั้งนี้ การพิจารณาผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ยังต้องพิจารณากลับไปด้วยว่าก่อนหน้านี้ ศบค. ตลอดจนระบบการแพทย์ของไทยสามารถ "เอาอยู่" รับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19 จนทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อ อยู่ในตัวเลขที่น่าพอใจนั่นคือจากเดิม มียอดตัวเลขผู้ติดเชื้อแต่ละวัน อยู่ที่หลักร้อย เลขสามหลัก แต่ต่อมา ก็สามารถทำให้ตัวเลขลงมาอยู่ที่ "หลักสิบ" เลขสองหลัก

ดังนั้น ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จึงสั่งการไปยัง หัวหน้าศูนย์ทั้ง 10 ศูนย์ ศบค.ไปศึกษาและเตรียมข้อมูลให้พร้อมก่อนพิจารณาผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ รวมทั้งยังสั่งให้ให้ศึกษาจากต่างประเทศ ที่มีการผ่อนปรนแล้วเกิดมีปัญหาอะไรบ้าง

ศึกรอบด้านที่กำลังประชิดติดพันรัฐบาล อันเนื่องมาจากวิกฤติเชื้อไวรัสโควิด -19 กำลังบีบให้พล.อ.ประยุทธ์ ต้องมองและพิจารณาในทุกด้าน โดยเฉพาะจะ "ปลดล็อค" อย่างไร จึงจะไม่ทำให้ กระทบต่อ "จุดแข็งที่สุด" คือ "ด้านการแพทย์" ที่เอาอยู่

ขณะเดียวกัน ยังต้องไม่ลืมว่าในหลายประเทศที่ได้มีการประกาศผ่อนคลายมาตรการเข้มข้นสกัดไวรัสโควิด ไปแล้วเพียงไม่กี่วัน กลับกลายเป็นว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อได้กลับมาพุ่งทะยาน มากขึ้นจนคุมกันแทบไม่อยู่ !

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน