ต้องแจ้งเขตพื้นที่ก่อนล่วงหน้า เพื่อช่วยจัดระเบียบรักษาความปลอดภัยไม่เสี่ยงติดเชื้อ เน้นยึดสุขอนามัยป้องกันการแพร่ระบาดเป็นหลัก กำหนด 71 จุดให้แจก แบ่งเป็น 3 เวลา เช้า กลางวัน และเย็น นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกทม.เปิดเผยว่า กทม.ได้จัดทำคำแนะนำด้านสุขอนามัยสำหรับการจัดตั้งโรงทานในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และสั่งการสำนักงานเขตประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่จัดตั้งโรงทานและผู้ใช้บริการรับทราบแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวและถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยคำแนะนำดังกล่าว ประกอบด้วย คำแนะนำด้านสุขอนามัยสำหรับผู้จัดตั้งโรงทาน ผู้สัมผัสอาหาร และผู้ใช้บริการโรงทาน ดังนี้ ผู้จัดตั้งโรงทาน ต้องควบคุม ดูแลโรงทานให้เป็นไปตามคำแนะนำด้านสุขอนามัย จัดระเบียบการแจกอาหาร กำหนดระยะห่างระหว่างบุคคล อย่างน้อย 1 เมตร และงดจัดพื้นที่นั่งรับประทานอาหาร ผู้สัมผัสอาหาร แต่งกายสะอาด สวมหน้ากากอนามัย มีสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี เช่น ตัดเล็บสั้น ล้างมือบ่อยๆ ไม่ไอจามใส่อาหาร ใช้อุปกรณ์ในการหยิบจับอาหาร หรือสวมถุงมือ เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล อย่างน้อย 1 เมตร หากมีอาการป่วย เช่น มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบให้หยุดปฏิบัติงาน ผู้ใช้บริการโรงทาน สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างจากผู้แจกอาหาร และคนอื่นๆ อย่างน้อย 1 เมตร ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ก่อนและหลังรับแจกอาหาร ก่อนรับประทานอาหารต้องสังเกตอาหารที่ได้รับว่ากล่อง/ภาชนะบรรจุอาหารอยู่ในสภาพดี ไม่มีรอยแตก และอาหารไม่มีกลิ่น รส บูดหรือเสีย ทั้งนี้ กทม.ขอความร่วมมือผู้ที่ประสงค์จะจัดตั้งโรงทานให้ประสานแจ้งสำนักงานเขตพื้นที่ก่อนที่จะจัดตั้งโรงทาน หรือจุดแจกอาหาร/สิ่งของ เพื่อกทม.จะได้ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยจัดระเบียบให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น สำหรับกทม.ได้เปิดรับบริจาคสิ่งของจำเป็นเพื่อการดำรงชีพจากทุกภาคส่วน เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงผู้ที่อาศัยในชุมชนแออัดในพื้นที่กรุงเทพฯ ผู้ประสงค์จะร่วมบริจาคติดต่อได้ที่สำนักงานเลขานุการปลัดกทม. โทร. 0-2224-8651 และ 0-2221-2141 ต่อ 1280 และที่สำนักงานเขตทุกเขต ในวันและเวลาราชการ ขณะที่ในที่ประชุมคณะผู้บริหารกทม.ได้กำหนดแนวทางรับบริจาคและแจกของเป็น 3 แนวทาง ได้แก่ 1. การแจกตามบ้าน โดยการเคาะประตูบ้านแจก 2. การบริจาคให้หน่วยงานรัฐหรือเอกชนที่ต้องการ และ 3. การจัดจุดแจกสิ่งของในพื้นที่ 50 เขต ใน 3 ช่วงเวลา คือ เช้า เวลา 07.00 – 09.00 น. กลางวัน 11.00 – 13.00 น. และเย็น เวลา 16.00 – 18.00 น. ซึ่งเบื้องต้นกรุงเทพมหานครได้กำหนดไว้จำนวน 71 จุด