ด้วยสภาพสังคมปัจจุบันทำให้การใช้ชีวิตของคนเปลี่ยนไป โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานที่ต้องใช้ชีวิต เร่งรีบจนละเลยกิจวัตรประจำวันจนอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบขับถ่ายของร่างกายที่เมื่อเกิดขึ้นแล้วมักจะเก็บเป็นความลับเพราะรู้สึกอาย

ริดสีดวงทวาร เป็นภาวะที่หลอดเลือดดำบริเวณปลายสุดของลำไส้ใหญ่และทวารหนักมีการโป่งพอง บวม และยื่นออกมา ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาการท้องผูกเรื้อรัง ท้องเสียบ่อย เบ่งแรงขณะขับถ่าย การใช้ยาระบายหรือยาสวนอุจาระ เป็นต้น วันนี้ มีวิธีป้องกันโรคริดสีดวงทวารด้วยตัวเองมาแนะนำกัน

- ดูแลเรื่องของระบบขับถ่าย ฝึกเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลา ไม่กลั้นและไม่เบ่งอุจจาระ

- ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยเน้นผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง เช่น ส้ม มะละกอ กล้วย แตงโม และดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อป้องกันอาการท้องผูก ท้องร่วง ท้องเดิน หรือท้องเสีย และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร

- ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที 3-4 วันต่อสัปดาห์ เพราะการออกกำลังกายมีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นและลำไส้แข็งแรงขึ้น

- ในผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ควรหาวิธีลดน้ำหนักอย่างเหมาะสม และหลีกเลี่ยงการยกของหนัก

โรคริดสีดวงทวารเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ดังนั้น หากเกิดอาการควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาไม่ให้อาการลุกลามจนเกิดผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต

ข้อมูลดีๆ จาก.. นพ.จุลศักดิ์ บุญไทย ศัลยแพทย์
ศูนย์ศัลยกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน