สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดร.เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวในวันพุธที่ 15 เม.ย. 2563 ว่า เขารู้สึกเสียใจที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ตัดสินใจหยุดจ่ายเงินอุดหนุนแก่ WHO แต่ยืนยันว่า พวกเขาจะทำงานเพื่อต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อไป

“เราเสียใจในการตัดสินใจของประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ที่สั่งให้ระงับการจ่ายเงินสนับสนุนแก่องค์การอนามัยโลก” ดร.อาดานอม เกเบรเยซุส กล่าวในงานแถลงข่าวที่นครเจนีวา และเผยด้วยว่า ตอนนี้ WHO กำลังประเมินว่าโครงการของพวกเขาจะได้รับผลกระทบกำลังเร่งประเมินผลกระทบที่เกิดจากเรื่องนี้อย่างไรก็บ้าง และจะประกาศอย่างเป็นทางการในภายหลัง

ดร.อาดานอม เกเบรเยซุส ระบุอีกว่า WHO จะร่วมมือกับหุ้นส่วนอื่นๆ เพื่อปิดช่องว่างทางการเงินที่หายไป เพื่อรับประกันว่างานของพวกเขาจะไม่หยุดชะงัก และจะร่วมมือกับประเทศอื่นๆ เพื่อรับมือไวรัสโควิด-19 ต่อไป เพราะความสามัคคีคือกุญแจในการต่อสู้กับไวรัสตัวนี้

ทั้งนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศตัดเงินอุดหนุนของ WHO โดยกล่าวหาว่า พวกเขาบริหารจัดการผิดพลาดในช่วงแรกของการระบาด ทำให้ไวรัสแพร่กระจาย และเข้าข้างจีนเพื่อเพิ่มอิทธิพลของจีนในองค์กร

ขณะที่นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวหาตรงๆ ว่า WHO ไม่ยอมประกาศให้การแพร่กระจายของโควิด-19 เป็นการระบาดทั่วโลกตั้งแต่แรก เป็นเพราะพรรคคอมมิวนิสต์จีนไม่อยากให้เกิดขึ้น

เจ้าหน้าที่ของ WHO หลายคนออกมาปกป้องการตัดสินใจของพวกเขาที่เกิดขึ้นในช่วงแรกของการระบาด โดย ดร.ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหารโครงการฉุกเฉินด้านสุขภาพของ WHO ระบุว่า พวกเขาเตือนโลกเรื่องไวรัสชนิดใหม่ ในวันที่ 5 ม.ค. หรือ 6 วันหลังจากได้รับรายงานจากจีน เพื่อให้ระบบสาธารณสุขทั่วโลกรวมทั้งของสหรัฐฯ ได้เริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ตอนนั้น

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance