ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 15 เม.ย 63 ร.ต.อ.ธงชัย สังขะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ปทุมรัตต์ รับแจ้งเหตุคนจมน้ำเสียชีวิต ที่หนองน้ำดูน บ้านดูน หมู่ 9 ต.โนนสวรรค์ อ.ปทุมรัตต์ จ.ร้อยเอ็ด จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมเทศบาลตำบลโนนสวรรค์ และแพทย์เวรโรงพยาบาลปทุมรัตต์ ชุดประดาน้ำกู้ภัยนครสาเกต

ที่เกิดเหตุเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ พบชาวบ้านมุงดูอยู่จำนวนมาก พบเด็กชายอายุประมาณ 13-15 ปี 2 คน ตัวเปียกโชก โดยเด็กชายคนหนึ่งเล่าว่า เพื่อนจมอยู่น้ำบริเวณกลางหนองน้ำ เจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำ จึงทำการค้นหาเด็กชายที่จมน้ำ แต่เนื่องจากเป็นเวลาพลบค่ำทำให้การค้นหาค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ น้ำลึกประมาณ 3-5 เมตร ด้านล่างเป็นโคลนตมหนากว่า 20 ซม. เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการค้นหาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงพบศพเด็กชายห่างจากจุดที่พบเห็นก่อนจมประมาณ 5 เมตร เจ้าหน้าที่จึงนำร่างขึ้นมาบนฝั่ง โดยเด็กชายดังกล่าวสวมเสื้อคอกลมสีแดง นุ่งกางเกงขาสั้น เสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ ทราบชื่อภายหลังคือ นายชัชพงษ์ ตาลกุล อายุ 15 ปี ท่ามกลางความเสียใจของญาติพี่น้อง จากการสอบถามญาติ ไม่ติดใจสาเหตุ จึงทำการชันสูตรพลิกศพ ก่อนมอบศพให้ญาตินำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนา

จากการสอบถามเพื่อนผู้ตาย เล่าว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.ตนและเพื่อนอีก 2 คน ได้ชักชวนกันมาเล่นน้ำเพื่อคลายร้อน โดยพากันว่ายน้ำข้ามไปยังอีกฝั่งห่างประมาณ 20 เมตร ระหว่างขากลับ ทั้งตนและเพื่อนๆได้ว่ายน้ำกลับมาพร้อมกัน จนตนและเพื่อนอีกคนว่ายมาถึงฝั่ง แต่ก็ไม่เห็นเพื่อนอีกคน ซึ่งเห็นล่าสุดที่บริเวณกลางหนองน้ำ ก็คิดว่าเพื่อนดำน้ำ จึงไม่ได้เอะใจอะไร หลังจากที่รู้ว่าเพื่อนจมน้ำหายไป ตนและเพื่อนอีกคนก็พยายามที่จะว่ายน้ำกลับไปช่วยค้นหา แต่ว่ายออกจากฝั่งไป 10 เมตรก็รู้สึกหมดแรง จึงได้ว่ายน้ำกลับมาที่ฝั่ง ก่อนจะรีบไปเรียกคนมาช่วยดังกล่าว แต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือเพื่อนให้มีชีวิตรอดได้ทันเวลา

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่าเด็กชายที่จมน้ำเสียชีวิต น่าจะเป็นตะคริวในระหว่างว่ายน้ำกลับมายังอีกฝั่ง