หลังจากเขียนหนังสือ “อยู่วังสระปทุม” ซึ่งเล่าถึงพระเมตตาคุณในสมเด็จพระเทพรัตนฯ ล่าสุด "สุมาลี" นักเขียนและนักแปลวรรณกรรมเยาวชนผู้ได้รับรางวัลระดับประเทศ ได้นำพระจริยาวัตรอันน่าชื่นชมยิ่งนี้ของพระองค์มาถ่ายทอดในรูปแบบงานเขียนสำหรับเด็กเล็กเป็นครั้งแรกในชื่อ "คนนี้คือใคร" ซึ่งถือเป็นการจับปากกาเขียนนิทานครั้งแรกของสุมาลีด้วยเช่นกัน

โดย สุมาลี บำรุงสุข เผยว่า คุณสุวดี จงสถิตย์วัฒนา ขอให้ดิฉันเขียนหนังสือสำหรับเด็กเพื่อร่วมเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเจริญพระชนมายุครบ ๖๐ พรรษา ดิฉันเห็นว่าพระจริยาวัตรเมื่อทรงพระเยาว์นั้นน่าจะเป็นแบบอย่างแก่เด็กๆ ได้เป็นอย่างดี เช่น โปรดการอ่านหนังสือ ตั้งใจเรียน ทรงช่วยเหลือเพื่อน ครู และเด็กอื่นๆ ดิฉันจึงแต่งเป็นกลอนอย่างง่ายๆ ใช้คำซ้ำๆกัน เพื่อให้เด็กที่เริ่มหัดอ่านหนังสือมีกำลังใจ อ่านได้คล่อง ส่วนคำถามที่ประกอบอยู่ในแต่ละหน้า คุณพ่อคุณแม่คงต้องช่วยอ่านให้ลูกฟัง แล้วช่วยกันหาคำตอบด้วย จะได้สนุกสนานทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ โดยพออ่านจบ อาจตั้งคำถาม ลูกๆจากเนื้อเรื่องที่อ่านให้ฟัง เป็นเหมือนการเล่นแข่งขันตอบปัญหา แล้วถ้ามีรางวัลให้นิดๆ หน่อยๆก็จะดีมาก อาจให้เป็นสติ๊กเกอร์สวยๆ

ทั้งนี้ "คนนี้คือใคร" นิทานสร้างนิสัยดี จัดพิมพ์และจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ในราคา 185 บาท ภาพประกอบสีสันสวยงามสี่สีทั้งเล่ม รังสรรค์โดย "สุทัศน์ ปาละมะ" นักวาดมือรางวัลหลายเวที วางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

- ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ได้ที่ : suppaluck.51@gmail.com

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน