สถาพร ศรีสัจจัง

เห็นคุณวินทร์ เลียววารินทร์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และซีไรต์ 2 สมัย เขียนคำ “โควิด” ด้วยการใช้ตัว “ฆ” ระฆังแล้วให้รู้สึก “เท่ห์” ดีว่าจะเขียนตามบ้าง แต่ตอนนี้ยังนึกหลักการแปลตัวอักษรจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย ที่ราชบัณฑิตยฯบัญญัติไว้ยังไม่ออก จึงขอใช้ตามกระแสหลักไปก่อนก็แล้วกัน คือใช้ “โควิด” แบบที่ใครก็ใช้กันนั่นแหละ (ในใจจริงๆอยากใช้ “โฆหวิด” ด้วยซ้ำไป)

ตอนนี้คงเป็นที่ประจักษ์โดยทั่วแล้วว่า อานุภาพของเจ้าไวรัสหวัดโคโรนายี้ห้อ “โควิด-19” ที่เพิ่งปรากฏร่าง (ให้เห็นในกล้องจุลทรรศน์) ช่วงต้นปี 2020 ของฝรั่ง หรือพุทธศักราชที่ 2563 ของเราที่มณฑลหูเป่ยของจีนโดยสำแดงตัวรวดเร็ว (แบบดิจิตอลไม่ใช่อนาล็อก) ที่เมืองหูเป่ย ซึ่งเป็นเมืองเจริญรุ่งเรือง มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยเฉพาะจากประเทศไทย (ซึ่งมีส่วนอย่างสำคัญยิ่ง ในการทำให้ประเทศไทยได้รับเกียรติแห่ง “ความเสมอภาค” ที่เจ้าโควิด-19 นำมามอบให้เป็นประเทศที่ 2 ของโลก!)

ทำไมจึงต้องกล่าวว่าเจ้าไวรัสโควิด-19 นี่แหละ คือตัวสร้าง “ความเสมอภาค” ขึ้นในหมู่มนุษย์อย่างแท้จริง ไม่ใช่ชาติตะวักตกแม่แบบ อย่างอังกฤษ หรือสหรัฐอเมริกา เหมือนที่ได้ยินพวกเขาโฆษณาตัวเองดอกหรือ?

อังกฤษนั้นประกาศมานานแล้วว่า ผู้คนหรือราษฎรภายใต้รัฐธรรมนูญในประเทศของเขา ภายใต้ระบบที่เรียกว่า “ประชาธิปไตย” หรือ ที่ภาษาพวกเขาเรียกว่า “Democracy” นั้นมี “สิทธิเสรีภาพ” เท่าเทียมกัน !

ส่วนอเมริกาที่เพิ่งสร้างชาติใหม่มาแค่ 200 กว่าปี ก็นำเอาหลักการแบบอังกฤษนั่นล่ะมาเป็นต้นแบบ แต่ประกาศชัดแบบกร่างขึ้นกว่าเมืองแม่ว่า ในประเทศของฉันนี่แหละที่มีหลักการชัดเจนคือ ทุกคนมี “เสรีภาพ เสมอภาค และ ภราดรภาพ (อยู่กันฉันท์พี่น้อง)”!

ที่จริงคำที่ซ่อนไว้ไม่ประกาศโชว์ และ เป็นคำที่บอก “ความเป็น” ของประเทศนั้นจริงๆ ก็คือคำว่า “ภายใต้กฎหมายของรัฐ” และ เจ้าคำนี้เอง ที่ทำให้กว่า 200 ปี ในการตั้งเป็น “ชาติ” สหรัฐอเมริกาก็ไม่เคยเกิดสิ่งที่บรรพบุรุษเคยตั้งเป้าไว้เสียที นั่นคือ ยิ่งนานวัน ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจสังคมยิ่งกลับสูงขึ้น ส่วน ความเสมอภาค และภราดรภาพ นั่น ไม่เคยมีเกิดขึ้นให้เห็นอย่างแท้จริงในด้านเนื้อหาเลย!

ดูเหมือนคาร์ล มาร์กซ์ เจ้าชายแห่งลัทธิสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ จะเรียกการโฆษณาหลักการแบบนี้ว่าเป็นเพียง “ตรรกะบนหน้ากระดาษ”!

แตกต่างกับเจ้า “โควิด-19” ที่มีเนื้อหาจริง กล่าวคือ ระบาดใส่อย่างไม่เลือกหน้า!อย่างเท่าเทียม!ไม่ว่าจะคนจนคนรวย คนชั้นสูงหรือกรรมกร! ก็นายกรัฐมนตรีอังกฤษที่กำลังนอนอยู่ในห้องไอซียูนั่นไง! เป็นภาพยืนยันรูปธรรม!

คำถามที่น่าสนใจมากเกี่ยวกับปรากฏการณ์ทางสังคมต่างๆในโลก จากการมาถึงของเจ้าโควิด-19 นับว่ามีมากมายด้วยกัน

ตอนนี้จะเอาเพียงคำถามที่เกิดจาก “ข้อสังเกตทั่วไป” ที่เห็นได้ชัดสักเพียงประเป็นเดียวก่อน คือ

ทำไมประเทศสังคมนิยมจึงจัดการปัญหาโควิด-19 ได้ดีกว่าประเทศที่เรียกตัวเองว่า “ประชาธิปไตย” (แบบตะวันตก)?!

นั่นก็คือทำไม สหรัฐอเมริกา อิตาลี ฝรั่งเศส อังกฤษ ฯลฯที่เป็น “มหาอำนาจ” ตะวันตก จึงจัดการได้ย่ำแย่กว่า “มหาอำนาจใหม่แห่งบูรพา” ที่พวกเขาดูแคลนอย่างสาธารณรัฐประชาชนจีน จนผู้คนต้องล้มตายแบบฝังกันไม่ทัน?!

ทำไมเวียดนามจึงยังไม่มีคนเสียชีวิตจากโรคนี้เลยแม้สักคนเดียวจนถึงวันนี้ (14 เม.ย.)

และทำไมประเทศที่ผู้นำถูกกล่าวหาว่าเป็น “เผด็จการ” (กันแบบติดปาก) อย่างประเทศไทย ที่เจ้าไวรัสโคโรนาสำแดงตัวให้เห็นเป็นประเทศที่ 2 ของโลก จึงจัดการเรื่องนี้ได้ดีกว่าอีกหลายๆประเทศ?

คำถามเหล่านี้ นับว่ามี “นัย” สำคัญในการที่จะต้องมีคนช่วยถอดบทเรียน เพื่อนำไปสู่การตอบคำถามและการอธิบายถึงเรื่องราวต่างๆในอนาคตทั้งในระดับโลกและระดับประเทศ

วันนี้(14 เมษายน 2020) โดยตัวเลขคร่าวๆ ประเทศสหรัฐอเมริกามีคนติดเชื้อโควิด-19ไปแล้วไม่น้อยกว่า
5 แสน 2 หมื่นราย/มีคนตายแล้วกว่า 2 หมื่น 6 พันคน! กลายเป็นอันดับหนึ่งของโลกไปแล้ว!

ขณะที่สาธารณรัฐประชาชนจีน “เอาอยู่” ไปนานแล้ว “อู่ฮั่น” เปิดเมืองแล้ว! จีนส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ไปแล้วทั่วโลก โดยเฉพาะให้กับประเทศสหรัฐอเมริกาหัวโจกต่อต้านจีน ถึงขนาดที่นายทรัมป์คนที่เป็นประธานาธิบดีประเทศนั้นถึงกับ “บูลลี่จีน” เรียกเจ้า “โควิด- 19” ว่า “Chinese virus” !

เวียดนามเที่ยวนี้ก็ทำเหมือนจีน คือตอนนี้ก็เริ่มส่งความช่วยเหลือด้านต่างๆไปให้ประเทศยากจนต่างๆแล้วไม่น้อย!

หรือสิ่งที่เรียกว่าระบบ “สังคมนิยม” จะกลับมาเยี่ยมเยียนสังคมมนุษยชาติแห่งโลกอีกทีในรูปแบบใหม่ๆหลังการจากไปของเจ้า “โควิด-19” ที่นำความเสมอภาคที่แท้จริงมาให้มนุษย์ได้พบเห็นอย่างมีนัยสำคัญ!!!!!