อย่างที่รู้กันดีว่าสถิติเสียชีวิตของชาวอีสานด้วย “โรคมะเร็งท่อน้ำดี” เกิดขึ้นถึงปีละ 14,000 คน หากคิดเป็นชั่วโมงแล้วการเสียชีวิตจะมีขึ้น 1 คนต่อชั่วโมง!! เพราะฉะนั้น หากพี่น้องชาวอีสานหรือภาคไหนก็ตาม ยังนิยมรับประทานปลาน้ำจืดดิบๆ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ มีโอกาสที่ตัวอ่อนพยาธิใบไม้ในตับจะเข้าไปจับจองผนัง “ท่อน้ำดี” ถาวรและนำไปสู่จุดจบชีวิตที่น่าเศร้า โครงการแก้ไขปัญหาพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (CASCAP) คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น จึงรณรงค์ให้หันมากินปลาน้ำจืดที่ปรุงสุกสะอาดและการันตีว่าอร่อยลิ้นชิมแล้วจะติดใจ ครัวสไตล์ไทยอีสานปรุงแต่งเมนูบ้านๆ อย่างปลาร้ากลิ่นแรงให้กลายเป็นเมนูหอมๆ อย่าง “ปลาร้าทอดพริกสด” ขั้นตอนไม่ยาก - นำปลาร้าขนาดครึ่งฝ่ามือ4-5 ตัว ล้างน้ำสะอาด2-3 ครั้ง แต่ถ้าหากปลาร้าค่อนข้างเค็มมาก ควรแช่น้ำทิ้งไว้ 5 นาที ก่อนนำมาพักให้สะเด็ดน้ำ (ควรเป็นปลาร้าหมักเกินกว่า 3 เดือนขึ้นไป) - เตรียมเครื่องเทศ มีพริกขี้หนูสวนดิบสีเขียวอ่อน , มะเขือเทศสีดาหั่น 4 ซีก/ลูก,หอมแดงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ, กระเทียมตำพอบุบ โดยนำส่วนผสมมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ต้องถึงกับขย้ำเพราะจะทำให้เนื้อปลาร้าเละ -ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟแรงปานกลาง หากไฟแรงปลาจะไหม้-สีไม่สวย แถมรสชาติยังแปร่งๆ หรือถ้าไฟอ่อนเกินไป จะส่งกลิ่นตุๆ นิดๆ แถมอมน้ำมัน -จากนั้นเจียวกระเทียมให้เหลืองหอม น้ำมันก็ไม่ต้องใส่ให้ท่วมตัวปลาร้าเหมือนทอดปลาสดทั่วๆ ไป -ทอดไปคนไป การทอดปลาร้าจะไม่เหมือนทอดปลาทั่วไป ที่รอให้อีกด้านสุกได้ที่แล้วค่อยพลิกอีกด้าน แต่ปลาร้าทอดพริกสดที่มีหอมแดง-มะเขือเทศ ให้คนไปพลิกมาตามสบาย และไม่ต้องเติมเครื่องปรุงใดๆ -5-7 นาทีก็สุกได้ที่ ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือข้าวสวย พร้อมผักสดตามชอบ รสชาติมีความหอมของเนื้อปลาร้าและมะเขือเทศสีดาที่ละลายเข้ากันระหว่างทอด เค็มนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ แซ่บด้วยสูตรเฉพาะขนาดนี้ ร้านอาหารแถวอีสานหลายร้านเอาขึ้นเป็นเมนูแนะนำประจำร้านเลยทีเดียว...