เชียงใหม่เช้านี้ฝุ่นพุ่ง 6 จุดโซนแดงอันตราย ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน หนักสุดที่ เมืองคอง 255 ไมโครกรัม ภาพถ่ายดาวเทียมเผยภาคเหนือยังกระอักฝุ่นคลุ้ง ขณะมีงานวิจัยของม.ฮาร์วาร์ด ที่เป็นข่าวร้ายสำหรับชาวเหนือ คนที่ต้องอยู่ในพื้นที่มี PM2.5 สูงมาเป็นสิบปี มีโอกาสป่วยและตายจากไวรัสโควิดมากที่สุด ด้านคลินิกสัตว์เชียงใหม่ ขอบคุณน้ำใจที่หลั่งไหลช่วยสัตว์ป่า พร้อมขอหยุดรับบริจาคได้ครบตามต้องการแล้ว

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่ภาคเหนือ วันที่ 9 เม.ย.63 เวลา 06.00 น. อยู่ในระดับดีถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพบฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) อยู่ระหว่าง 32 - 255 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยเกินมาตรฐาน 17 พื้นที่ อยู่ในระดับมีผลกระทบเป็นอันตรายต่อสุขภาพ (โซนสีแดง) แม้วันนี้จะลดลงเหลือ 6 จุด แต่ปรากฏว่าค่าฝุ่นกลับพุ่งสูงขึ้น หนักสุดยังคงอยู่ที่ ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 255 ไมโครกรัมฯ ตามด้วย ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 157 ไมโครกรัมฯ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 116 ไมโครกรัมฯ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 109 ไมโครกรัมฯ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 99 ไมโครกรัมฯ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 97 ไมโครกรัมฯ

อีก 11 พื้นที่อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีส้ม) ได้แก่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน, ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่, ประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

www.airvisual.com
ซึ่งรายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองมลพิษ โดยรายงานแบบเรียลไทม์ วันที่ 9 เม.ย.63 เวลา 07.00 น. พบว่าเมืองเชียงใหม่ ยังคงอยู่ในอันดับที่ 1 เมืองที่มีอากาศแย่ที่สุดในโลก โดยมีค่าฝุ่นอยู่ที่ 194 US AQI

ด้าน GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) ได้เผยภาพถ่ายจากดาวเทียมระบบ MODIS ทั้งประเทศ เมื่อวันที่ 8 เม.ย.63 ช่วงเวลา 10.43 น.พบค่า PM 2.5 ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง) ค่อนข้างหนาแน่นบริเวณภาคเหนือตอนบน ที่เหลือกระจายในหลายพื้นที่บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันตก และบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สลับกับคุณภาพอากาศที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีส้ม) รวมทั้งคุณภาพอากาศปานกลาง (สีเหลือง) ทั้งนี้ พื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้พบสีเหลืองค่อนข้างมาก

เพจ Rungsrit Kanjanavanit ของ"หมอหม่อง" นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์ระบุ “สำหรับประชาชนภาคเหนือ นี่ไม่ใช่ข่าวดีสักเท่าใด นักวิจัยจากฮาร์วาร์ด พบหลักฐานความสัมพันธ์ อัตราตายจาก COVID-19 กับ มลพิษทางอากาศ”

ทั้งนี้ เนื่องจาก ฟรานเซส โดมิชี ศาสตราจารย์ด้านชีวสถิติ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด หัวหน้าทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้วิเคราะห์ข้อมูลฝุ่นละอองในอากาศในสหรัฐในช่วงเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา ใน 3,080 เขต กับจำนวนผู้เสียชีวิตและมีอาการหนักจากโรคโควิด-19 ถึงวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา พบมีหลักฐานบ่งชี้ว่า คนที่อยู่ในพื้นที่เขตมีมลพิษทางอากาศฝุ่น PM 2.5 นานนับ 10 ปี จะเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากกว่าคนในพื้นที่อื่น โดยมีทั้งต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลมากกว่าและเสียชีวิตมากกว่า

ขณะที่สถานการณ์ไฟป่าในภาคเหนือยังคงน่าเป็นห่วง ข้อมูลจากเพจ WEVO สื่อสู้ฝุ่น เผยช่วงบ่ายวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดพญาอินทรี จากองค์กรกลางการสื่อสารเตือนภัยพิบัตแห่งชาติ เร่งฉีดน้ำดับไฟ บริเวณตอไม้หลายจุด ใกล้หอดูดาวสิรินธรเชียงใหม่ ในจุดที่เคยเกิดไฟป่าเมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมา ขณะช่วงเย็น นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุเชียงใหม่ สามารถควบคุมไม่ให้เกิดการเผาในเขตพื้นที่อุทยานดอยสุเทพ-ปุย ได้ 100% แล้ว พร้อมเตรียมระดม จนท.ดับไฟป่าจากภาคกลาง-อีสาน มาช่วย เชียงใหม่และภาคเหนือที่ยังคงมีปัญหาไฟป่าอยู่

ศูนย์สุขภาพและคลีนิคสัตว์ป่าเชียงใหม่ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Wildlife Clinic - Chiangmai ขอบคุณสำหรับน้ำใจที่หลั่งไหลช่วยสัตว์ป่าที่บาดเจ็บ อาทิ ลูกแมวดาวทั้ง 8 ตัว อีเห็น 1ตัว ลิง 1ตัว จากไฟไหม้ป่า โดยว่าขณะนี้ทางศูนย์มีของครบสำหรับสัตว์ทุกตัวแล้ว จึงขอหยุดรับบริจาคทั้งอาหารและเวชภัณฑ์ เพราะอาจทำให้เน่าเสียหมดอายุ เป็นที่น่าเสียดาย ถ้ามีสัตว์ป่าบาดเจ็บเข้ามาทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่จะอัปเดตสถานการณ์สัตว์ป่าเมืองเหนือให้ทราบแน่นอน

เพจหนุ่มสรรเสริญ เรืองฤทธิ์ สำนักการระบายน้ำกทม. โพสต์เฟซบุ๊กระบุ “‪9 เม.ย.63 อากาศร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลมทะเลพัดเข้ามา‬ กรุงเทพมหานครอากาศดีมาก แต่แถบภาคเหนือ คุณภาพอากาศยังเลวร้าย‬
ช่วงนี้จะร้อนอบอ้าว เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน ในลักษณะฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกได้‬”