สถาพร ศรีสัจจัง

ใครที่เป็น “ขาโซเชียล” หรือเป็นนักท่องเว็บ หรือ แค่เป็นชาว “ไลน์” ก็เถอะ ย่อมรู้ดีว่า ในสถานการณ์ “สงครามโรค” ยุค “โลกไร้พรมแดน” ที่การเชื่อมโยงสื่อสารนั้นเร็วแค่ “นิ้วจิ้ม” ก็รู้กันทั่วแล้ว ในช่วงยามโอกาสที่บ้านเมืองตกอยู่ในสถานการณ์ “เครียด” ด้วยบรรยากาศ “เคอร์ฟิว” (แม้จะแค่ 6 ชั่วโมงก็เถอะ!) มีหรือที่บรรดา “ขาโซเชียล” ชาวไทยจะไม่ถือโอกาสแสดงความเป็น “คนฉลาดและใจดีมีอารมณ์ขัน” (ได้ในทุกเรื่องและทุกเวลา)

“ขาโซเชียลไทย” ที่นิยมเที่ยวท่องอยู่ในโลกไซเบอร์ จึงจะพบว่า ข้อมูลใน “โซเชียล” ตอนนี้ “เต็มเปรี๊ยะ” (ภาษาถิ่นใต้)ไปด้วยข้อเสนอ ข้อสังเกต และ ข้อวิตกวิจารณ์ แล้วแต่ใครจะถนัดในการ “โพสต์” แบบใด

อันนี้ถ้าใครที่พอจะมี “สติ” และ “ปัญญา” (แบบชาวพุทธ) ก็ย่อมจะดีไป นั่นคือสามารถ “เชื่อมโยง” ใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านั้นได้ (ทั้งทางตรงและทางอ้อม)

หรือกระทั่งอาจทำให้สามารถ “เข้าใจถูก” ในเรื่องบางเรื่องที่หลงเข้าใจผิดมานาน (เพราะได้รับข้อมูลจาก “โปรแกรมเมอร์” ด้านเดียว) เช่น เคยคิดว่า สหรัฐอเมริกาคือประเทศนักบุญ ที่ชอบช่วยเหลือประเทศด้อยพัฒนาทั่วโลก

ถึงขนาด “ท่านผู้นำ” ในอดีตของไทยบางคนยกย่องเรียกขานว่าเป็น “มหามิตร!”)

แต่ในสถานการณ์ “โควิด-19” กลับมีข้อมูล และ ข้อวิเคราะห์ปรากฏในเว็บเพจมากมาย ชี้ให้เห็นว่า แท้ที่จริงแล้ว ประเทศที่ดูดกินเลือดเนื้อจากคนทั่วโลกมานานประเทศนี้ก็คือ “โจรปล้นโลก” หรือเป็น “หน้าเนื้อใจเสือ” ดีๆนี่เอง (เยอรมนีเพิ่งประณามอเมริกาว่าเป็น “สลัดนักปล้นยุคใหม่” จากกรณีใช้นโยบายสงคราม “ปล้น” หน้ากากอนามัย (Mask) ของพวกเขาไปถึง 2 ล้านชิ้นนั่นไง! (เรื่องนี้ค่อยพูดถึงรายละเอียดกันตอนหลัง)

ถ้ายังไม่เห็นเป็นรูปธรรมว่า “ขาโซเชียล” ได้อะไรจากสถานการณ์ “โควิด-19” บ้าง จะขอลองยกตัวอย่างให้ดูสัก 2เรื่องก็แล้วกัน

เรื่องแรก เหตุการณ์นี้ทำให้คนเห็นว่าชาวไทยเป็นคนมองโลกในแง่ดี (อาจเป็นเรื่องตลกร้ายของบางคน) เรื่องนี้มีอยู่ว่า มีชาวโซเชียลท่านหนึ่ง โพสต์ว่า เหตุการณ์วิกฤติโควิด-19 ช่วยทำให้เห็นชัดขึ้นว่า รัฐบาลนายกฯลุงตู่ยอดเยี่ยมที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีรัฐบาลไทยชุดไหนเคยทำได้ในเรื่องอะไรบ้าง!

ข้อแรก เขาบอกว่า มีรัฐบาลยุคไหนบ้างที่ทำให้น้ำมันมีราคาถูกลงถึงขนาดนี้ !

ข้อสอง ทำให้ประชาชนไทยสามารถหยุดนิสัยอันคุ้นชิน คือ เล่นหวยได้สำเร็จ (แม้จะชั่วคราว) นั่นคือการสั่งให้หยุดออกสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือ ลอตเตอรี่ของรัฐ

ข้อสาม สามารถแก้ปัญหารถติดในกทม.ได้อย่างชะงัด ชนิดที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน พบว่าถนนในกรุงเทพฯโล่งตลอดอย่างต่อเนื่อง

ข้อสี่ สามารถช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของชาติได้อย่างดีเยี่ยม คือทำให้ชายหาด น้ำตก และ บรรดาอุทยานแห่งชาติได้หยุดพักผ่อนซ่อมแซมตัวเองแบบไม่เคยมีรัฐบาลไหนะคนทำได้

ข้อห้า สร้างความเข้มแข็ง ความมั่นคง ความอบอุ่นให้สถาบันครอบครัว ทำให้ครอบครัวได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาชนิดเต็มวันเต็มคืนอย่างต่อเนื่องจริงแบบไม่ต้องบังคับ

ข้อหก ลดปัญหาอบายมุข คือทำให้บ่อนการพนันทั้งระดับไฮโซ และรับดับโลโซ ต้องหยุดปฏิบัติการชั่วคราวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา (แม้จะทำให้ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่บางหน่วยบางคนขาดรายได้ไปบ้าง แต่ก็เป็นเพียงเรื่องชั่วคราว)

ข้อเจ็ด ลดปัญหาสังคมได้อย่างแท้จริง เพราะร้านเหล้า ร้านนวด คลับ บาร์ ฯลฯ ปิดกันหมดทั่วประเทศ

ข้อแปด ทำให้ให้ประเทศไทยก้าวทันกระแสโลก ตามนโยบาย 4.0 ของนายกฯลุงตู่ คือผู้คนต้องปฏิบัติตามนโยบายการใช้ “ออนไลน์” ในทุกเรื่องอย่างพร้อมเพรียง คนที่ทำไม่เป็นก็ต้องให้ลูกหลานญาติมิตรทำให้

ข้อเก้า ข้อนี้ต้องถือว่าสุดๆ ที่ไม่เคยมีรัฐบาลไหนทำได้จริงๆ นั่นคือสามารถลดอุบัติเหตุ คนตาย คนบาดเจ็บ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้อย่างเบ็ดเสร็จ....

ฯลฯ

เอาเพียง 9 ข้อ ให้เป็นเลขมงคลก็พอแล้วนะ ที่จริงถ้าจะรวบรวมที่ปรากฏในโซเชียล เขายกย่องผลงานของรัฐบาล(เลือกตั้ง) ของท่านนายกฯลุงตู่มากกว่านี้เยอะ เพราะถ้ายกมามากไป พวกชาวโซเชียลขาที่เขาเชียร์ฝ่ายค้าน หรือฝ่ายคุณทักษิณ คุณธนาธร คุณปิยบุตร อะไรนั่นจะรำคาญเอา !

ส่วนข้อ 2 ใหญ่ที่จะยกตัวอย่าง เป็นข้อวิเคราะห์ของบรรดาเอตทัคคะทั้งหลาย เกี่ยวกับ “สหรัฐอเมริกาเจ้าโลก” เรื่องนั้นเป็นเรื่องใหญ่มาก คงต้องยกยอดเอาไว้เป็นครั้งต่อไป!!!