จากข้อมูลของ International News Safety Institute พบว่า ตั้งแต่ มกราคม 2559 จนถึง เม.ย. 2560 มีสื่อมวลชนทั่วโลกได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ทั้งสิ้น 135 ราย ประเทศที่สถานการณ์ภัยคุกคามต่อสื่อมวลชนรุนแรงที่สุด ได้แก่ โคลัมเบีย อัฟกานิสถาน เม็กซิโก ซีเรีย และอิรัก สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการถูกยิงเสียชีวิต

สื่อมวลชนเหล่านี้มักจะเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรายงานข่าวของกลุ่มผู้มีอิทธิพล หรืออำนาจรัฐ อาทิ กรณีของ “มิโรสลาวา เบรซ” นักข่าวหญิงชาวเม็กซิโก ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เธอถูกยิง8 นัดขณะอยู่ในรถที่จอดอยู่หน้าบ้านในรัฐชีวาวา ซึ่งหนึ่งในลูกของเธออยู่ในรถคันดังกล่าวด้วย เธอเสียชีวิตทันที โชคดีที่เด็กไม่ได้รับบาดเจ็บ โดยก่อนหน้านี้ เธอติดตามทำข่าวเครือข่ายค้ายาเสพติด และอาชญากรรมในพื้นที่ รวมทั้งการทุจริตคอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งมือปืนได้ทิ้งข้อความไว้หลังก่อเหตุว่า “นี่สำหรับการปากมาก”

อีกกรณีหนึ่งเกิดขึ้นในเดือนเดียวกัน “ ริคาร์โด มอนลูอิ” บรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ธุรกิจท้องถิ่น ในรัฐเวราครูซ ประเทศเม็กซิโกเช่นกัน เขาถูกยิงเสียชีวิตต่อหน้าภรรยา และลูกชาย ขณะเดินออกจากภัตตาคาร โดยคอลัมน์ของนายมอนลูอิ มักจะพาดพิงถึงการเมืองอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมอ้อย

หรือกรณีของ “อิกอร์ พาดิลลา” ผู้สื่อข่าวช่องเอชซีเอช ประเทศฮอนดูรัส ซึ่งรับผิดชอบข่าวเกี่ยวกับตำรวจ เขาถูกยิงกว่า 20 นัด ขณะออกมารับโทรศัพท์ภายนอกอาคาร เสียชีวิตก่อนที่จะถูกส่งตัวถึงโรงพยาบาล ซึ่งช่างภาพที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า มือปืนที่ก่อเหตุใส่เครื่องแบบตำรวจ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน