นายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ นายกสมาคมสวนสนุก และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามพาร์ค บางกอก ผู้บริหารสวนน้ำและสวนสนุกสวนสยาม กล่าวว่า ในเวลานี้ธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งเป็นธุรกิจบริการต่างได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 เป็นอย่างมาก นับตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งทางประเทศจีนห้ามคนในประเทศเดินทางไปต่างประเทศ จนมาถึงวิกฤตโควิด-19 ช่วงนี้ที่ในแต่ละประเทศทั่วโลกทั้งเอเชีย และฝั่งยุโรปต่างปิดประเทศ และห้ามทุกคนเดินทางไปนอกประเทศ

แต่ ประเด็นปัญหาหลักที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวต้องเผชิญ นอกจากต้องรอภาครัฐเข้ามาช่วยพยุงเศรษฐกิจในช่วงโควิด-19 ระบาดเพื่อรักษาแรงงานไว้ให้เขามั่นใจ ได้ว่า เมื่อผ่านวิกฤตนี้ทุกคนยังมีงานทำ โดยมีการยึดหลักของการร่วมกันเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ในการร่วมต้านวิกฤตในครั้งนี้ แล้ว ยังมีอีกหนึ่งประเด็นที่ทุกคนจะต้องเผชิญหลังจากนี้ คือ คำว่า New Normal หรือ พฤติกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นหลังจากโรคระบาดครั้งนี้

ซึ่งในธุรกิจท่องเที่ยว ที่เน้นในเรื่องบริการต่างๆ คงจะต้องรอดูทิศทางของ New Normal ดังกล่าว เพื่อปรับแผนการดำเนินงานให้ทันต่อผู้บริโภคที่มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป โดยอาจจะมีการเข้าถึงแบบเฉพาะกลุ่มมากขึ้นผ่านทางออนไลน์ และด้วยการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ จึงคาดว่าธุรกิจท่องเที่ยวกว่าจะฟื้นตัว และดำเนินการได้อย่างปกติน่าจะเข้าไตรมาส 4 ของปีนี้ หรือต้นปี 2564 ไปแล้ว

พาที สารสิน

ด้าน นายพาที สารสิน ผู้บริหารบริษัท เรียลลี เรียลลี คูล (Really Really Cool: RRC) และอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของสายการบินนกแอร์ กล่าวว่า ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งธุรกิจสายการบิน โรงแรม ร้านอาหาร รถเช่า เรือสำราญ ที่จะอยู่ได้ในอนาคต คือ จะต้องมีเงินสดเข้ามาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ เพื่อช่วยพยุงระบบธุรกิจให้ดำเนินไปได้จนพ้นวิกฤตโควิด-19 นี้

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เห็นได้ชัดหลังจากนี้ คือ ธุรกิจเรือสำราญจะตาย เนื่องจากในช่วงโรคระบาดโควิด-19 ได้พิสูจน์ให้คนทั้งโลกได้เห็นถึงความไม่ปลอดภัยของการท่องเที่ยวในรูปแบบดังกล่าว เพราะฉะนั้น New Normal (พฤติกรรมใหม่) ของนักเดินทางหลังจากนี้ไป ไม่มีใครสามารถวิเคราะห์ได้ว่า จะออกมารูปแบบไหน เนื่องจากสถานการณ์นี้ยังไม่คลี่คลาย ประเทศในแถบยุโรปยังประสบปัญหาติดเชื้อกันอย่างรุนแรง เพราะฉะนั้นกว่าจะเข้าที่เข้าทางน่าจะเป็นต้นปี 2564