ด้วยโรคโควิด-19 ยังไม่มีทั้งวัคซีนและยารักษาโดยตรง อีกทั้งยังต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศ การหวังพึ่งยาสมุนไพร จึงเป็นความหวังอีกด้าน ซึ่งก่อนหน้า นอกจากจะมีความเชื่อในต่างจังหวัด แขวนกระเพราไว้หน้าบ้าน เ พื่อสู้โควิดได้ ยังมีน้ำต้มกระเทียม เป็นความหวัง โดยแชร์กันไปไม่น้อย WWW.Oryor.com ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุ ผู้ที่เป็นจะมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หายใจไม่สะดวก ปวดเมื่อยร่างกาย บางรายอาจมีอาการท้องเสีย อาเจียนร่วมด้วย กระเทียม เป็นสมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐานมีสรรพคุณทางยาโดยนำน้ำกระเทียมมาใช้ในการบรรเทาอาการกลาก เกลื้อนได้ ไม่ได้มีฤทธิ์ในการยับยั้งโรคโควิด-19 ได้ ดังนั้นข่าวแชร์ดังกล่าวไม่เป็นความจริง หากสงสัยว่าตนเองเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ให้รีบไปพบแพทย์ และวิธีป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรคนี้สามารถทำได้โดย 1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัดและไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ ไอ จาม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้สวมหน้ากากอนามัย 2. หมั่นล้างมือให้สะอาด 3. กินอาหารปรุงสุกใหม่ ๆ ใช้ช้อนของตนเอง 4. อย่าแคะจมูก ขยี้ตา และพยายามไม่เอามือไปจับที่ใบหน้า ขอย้ำอีกครั้งว่าน้ำต้มกระเทียมใช้รักษาโรคโควิด-19 ไม่ได้ และยังไม่มียารักษาโดยตรง การรักษาในปัจจุบันเป็นเพียงการรักษาตามอาการที่เป็น แต่ยืนยันว่าไม่ต้องกังวลจนเกินไป ขอให้พึงระวังตระหนัก แต่ไม่ตระหนก”