เมื่อเวลา 9.00 น.วันที่ 30 มี.ค.63 ที่ห้องพิจารณา 914 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีหมายเลขดำ อ.2043/2562 ที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือช่อ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อและอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ หรือเอ๋ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 กรณีเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2562 น.ส.ปารีณา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกล่าวหา น.ส.พรรณิการ์ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

อย่างไรก็ตาม วันนี้ทั้งโจทก์และจำเลยไม่ได้เดินทางมาศาล ซึ่ง น.ส.ปารีณา จำเลยให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า จากการพูดคุยกับทนายความ ทราบว่าวันนี้ (30 มี.ค.) ศาลเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานออกไปก่อน เป็นวันที่ 1 ก.ค. 2563 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 คาดว่าเป็นไปตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) ที่ให้ศาลชั้นต้นทุกศาลเลื่อนนัดพิจารณาคดีจัดการพิเศษทุกคดี ที่นัดไว้ระหว่างวันที่ 24 มี.ค. - 31 พ.ค. 2563 โดยให้กำหนดเวลานัดใหม่ที่เหมาะสม แต่ก็มีการยกเว้นในบางกรณีเช่นกัน

น.ส.ปารีณา กล่าวต่อว่า คดีนี้ใช้ทนายขอแรงช่วยว่าความให้ แต่คาดว่าจะมีการเปลี่ยนตัวทนายความเนื่องจากทนายรายนี้ไม่สะดวก ซึ่งจะยังใช้ทนายขอแรงเหมือนเดิม เพราะคดีนี้ไม่สลับซับซ้อนเหมือนคดีบุกรุกป่าสงวน ที่มีการแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดตาม พ.ร.บ.หลายฉบับ ไม่ใช่คดีอาญาทั่วไป คดีดังกล่าวมีนายทศพล เพ็งส้ม ทนายความพรรคพลังประชารัฐ เป็นทนายว่าความให้ ซึ่งต่างจากคดีนี้ เพราะเป็นข้อหาหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา อาจมีการยอมความเกิดขึ้นได้ในอนาคต