เสือตัวที่ 6

สถานการณ์จากภัยคุกคามร่วมกันของมวลหมู่มนุษยชาติครั้งใหญ่นี้ จากการคุกคามของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ อันเป็นที่มาของโรคระบาดใหม่ที่ชื่อ Covid-19 ที่กำลังคร่าชีวิตผู้คนในโลกใบนี้อย่างไม่เลือกเชื้อชาติ ศาสนา ชนชั้นใด หรือในพื้นที่ใด ไม่ว่าจะมีวิถีชีวิตหรือความเชื่ออย่างใด ไม่เว้นแม้กระทั่งพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ของไทย ล้วนกำลังตกอยู่ในสถานะความเป็นความตายจากข้าศึกศัตรูตัวนี้ร่วมกันอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะไวรัสตัวนี้ สามารถไปได้ทุกที่ที่ผู้คนเดินทางไปถึง และมันสามารถขยายเผ่าพันธุ์ออกไปมากมายได้อย่าง มหัศจรรย์ยิ่ง และ ผู้คนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ทั้ง 5 จังหวัด ก็กำลังถูกโจมตีอย่างหนักและน่ากังวลใจเป็นอย่างยิ่ง

สถานการณ์ COVID-19 ทั่วโลก ข้อมูลเมื่อวันพฤหัสที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 08.50 น. มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 456,332 คน เสียชีวิต 20,674 คน โดยที่ อิตาลี ติดเชื้อใหม่ 5,210 คนในวันเดียว รวมเป็น 74,386 คน สหรัฐฯ ติดเชื้อ 65,285 คน เสียชีวิต 869 คน ตามมาด้วย สเปน ติดเชื้อ 47,610 คน และเยอรมนี ติดเชื้อ 35,531 คน และมีแนวโน้มจะมีผู้ติดเชื่อมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับประเทศไทย สถานการณ์ COVID-19 ข้อมูลเมื่อ วันที่ 25 มีนาคม 2563 ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 107 ราย เสียชีวิต 4 ราย โดยสรุปจนถึงวันที่ 25 มี.ค. ไทยมียอดสะสมผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 934 และมีแนวโน้มจะมีผู้ติดเชื่อมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

ล่าสุด แคลเรนซ์เฮาส์ สำนักงานของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ แถลงยืนยันข่าวครั้งนี้ โดยระบุว่า เจ้าชายแห่งเวลส์ พระชนมายุ 71 พรรษา ทรงได้รับการตรวจว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะที่แคลเรนซ์เฮาส์ ระบุว่าไม่อาจทราบได้ว่า เจ้าชายแห่งเวลส์ทรงติดเชื้อจากผู้ใด นั่นแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ภัยคุกคามของมนุษย์โลกครั้งใหม่นี้ ไม่ละเว้นแม้กระทั่งมนุษย์ชนชั้นใด ชาติ หรือภาษาใด และไม่ว่าจะนับถือศาสนาหรือมีความเชื่ออย่างใด ทุกคนมีสิทธิหรือโอกาสเท่าเทียมกันในความเจ็บหรือความตายที่รออยู่ตรงหน้า จากน้ำมือของไวรัสร้ายตัวนี้ด้วยกันทุกคน

ศูนย์ประสานงานการบริหารจัดการและแก้ปัญหาผลกระทบโรคโควิด-19 ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง ข้อมูล ณ เวลา 18.00 น.ของวันจันทร์ที่ 23 มี.ค.63 ว่า มีผู้ติดเชื้อสะสมใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 38 ราย และรอยืนยันผลตรวจอีก 101 ราย ในจำนวนนี้แยกเป็น จ.ปัตตานี ผู้ติดเชื้อ 16 ราย รอยืนยันผลตรวจ 16 ราย จ.ยะลา ผู้ติดเชื้อ 6 ราย รอยืนยันผลตรวจ 24 ราย จ.นราธิวาส ผู้ติดเชื้อ 6 ราย รอยืนยันผลตรวจ 8 ราย จ.สงขลา ผู้ติดเชื้อ 9 ราย รอยืนยันผลตรวจ 53 ราย และ จ.สตูล พบผู้ติดเชื้อรายแรก ล่าสุดกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้นิยามการติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ จากการตรวจยืนยันเพียงแล็บเดียว ทำให้ในส่วนของ จ.ยะลา มีรายงานจากทางจังหวัดว่า มียอดผู้ป่วยติดเชื้อจำนวน 17 ราย อาการรุนแรง 1 ราย แยกเป็นผู้ป่วยจาก อ.บันนังสตา 9 ราย อ.เมืองยะลา 4 ราย อ.รามัน 3 ราย อ.ธารโต 1 ราย

ความรุนแรงของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ ยังไม่มีนักวิทยาศาสตร์หน้าไหนหาญกล้าที่จะออกมาประกาศอย่างชัดๆ ว่า รู้จักสิ่งมีชีวิตที่กำลังคุกคามชีวิตมนุษย์พันธุ์ใหม่นี้อย่างแท้จริง ข้อมูลที่เกี่ยวกับการดำเนินชีวิตและการขยายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตตัวนี้ จึงเป็นเพียงข้อสันนิฐาน หรืออย่างมากก็เป็นเพียงผลจากการวิจัยที่มีกลุ่มตัวอย่างไม่มากพอ การคุกคามต่อชีวิตของสิ่งมีชีวิตพันธุ์ใหม่นี้ จึงยังมืดมนหนทางที่จะต่อสู้ทำลายล้างมันก่อนที่มัน จะทำลายล้างมวลมนุษย์ในโลก ณ เวลานี้ การคุกคามต่อชีวิตมนุษย์ของไวรัสตัวนี้ จึงน่าสะพรึงกลัวยิ่งกว่าภัยคุกคามใดๆ ที่มนุษยชาติเคยเผชิญหน้ามา

ทุกชีวิตในโลก ณ เวลานี้ นอกจากถูกสิ่งมีชีวิตตัวนี้ จำกัดเขตพื้นที่ให้มนุษย์ต้องแยกกันอยู่ทั้งที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน สิ่งมีชีวิตตัวนี้ ทำให้การดำเนินชีวิตของมนุษย์ยืนอยู่บนความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน เพราะไม่อาจล่วงรู้ได้เลยว่า มันกำลังแอบซ่อนอยู่ในตัวของมนุษย์คนใด และมันพร้อมที่จะแพร่พันธุ์ขยายอาณาจักรของมันไปยังชีวิตมนุษย์ทุกคนที่มันสามารถไปได้ และสิ่งมีชีวิตตัวนี้ ยังทำให้การดำเนินชีวิตของมนุษย์ทุกคน ต้องมีเครื่องประกอบเพิ่มขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากป้องกันฯ หรือเจลแอลกอฮอล์แล้ว สิ่งมีชีวิตพันธุ์ใหม่นี้ ยังทำให้มนุษย์ต้องหยุดกิจกรรมทุกอย่างที่มนุษย์เคยทำมา ซึ่งนั่น นอกจาการทำลายชีวิตมนุษย์และวิถีชีวิตมนุษย์ที่มีแต่เดิมแล้ว มันยังกำลังทำลายระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่ จนถึงเศรษฐกิจปากท้องของทุกคนในโลกใบนี้อย่างรุนแรงยิ่ง

การถูกคุกคามรอบด้านในทุกมิติของมนุษย์ในโลกจากไวรัสร้ายตัวนี้ ได้ทำให้สิ่งที่มนุษย์เคยเชื่อ เคยหวังทั้งหลายต้องหยุดชะงักลงอย่างสิ้นเชิง ทุกชีวิต ทุกชาติ ทุกภาษา ทุกศาสนา และทุกเผ่าพันธุ์ ต่างต้องเอาตัวรอดร่วมกันจากมหันตภัยครั้งใหญ่ร่วมกันครั้งนี้ หลายชาติหลายภาษาที่กำลังถูกทำลายอย่างยับเยิน เฉกเช่น อิตาลี หรือ สเปน ที่มีผู้เสียชีวิตนับวันจะมากมาย วันละ เกือบ 1,000 คน รวมทั้งอีกหลายประเทศที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์อันเลวร้ายที่จะตามมา ความยุ่งยากต่อการเอาชนะภัยคุกคามจากสิ่งมีชีวิตพันธุ์ใหม่นี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่รัสเซียและจีน ต่างส่งกำลังคน กำลังแพทย์ ยาเวชภัณฑ์ต่างๆ จำนวนมาก เข้าไปช่วยระงับความล่มสลายของอิตาลีและสเปนที่กำลังเผชิญอยู่ในเวลานี้อย่างเต็มกำลัง

ซึ่งนั่น จึงบีบบังคับให้ผู้คนในทุกประเทศ ทุกดินแดน ทุกเผ่าพันธุ์ ทุกศาสนา ต้องหยุดความขัดแย้ง แตกต่างทางความเชื่อเดิมๆ ลงทั้งหมด หยุดความขัดแย้งจากอดีตที่เคยถูกเสริมเติมแต่งให้คนในปัจจุบัน ต้องมาบาดหมาง เกลียดชัง แล้วมาเข่นฆ่ากันเองอย่างไร้เหตุผลใดๆ ที่จะมาอธิบายได้ แล้วมนุษย์ทั้งหลาย ต้องหันกลับมาร่วมมือ ร่วมใจกันให้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อให้ทุกชีวิตของมนุษย์ในโลกใบนี้ สามารถรอดพ้นจากเงื้อมืออันโหดร้ายจากไวรัสพันธุ์ใหม่นี้ไปให้ได้ เพราะมันได้ถูกพิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ไม่มีมนุษย์ในประเทศไหน ไม่มีชนเผ่าพันธุ์ใด ไม่มีศาสนาความเชื่อใด ที่จะสามารถต่อกร เพื่อเอาชนะสิ่งมีชีวิตพันธ์ใหม่ที่ชื่อ ไวรัส Covid -19 ไปได้ นอกจากการร่วมแรงร่วมใจของมวลหมู่มนุษยชาติให้เป็นหนึ่ง เพื่อเอาชนะภัยคุกคามตัวนี้ให้ได้ในที่สุดเท่านั้น