เผยทุกโหมดเดินทางทั้งทางบก-น้ำ-อากาศ รับผลกระทบโควิด-19 คนชะลอเดินทางจากนโยบายอยู่บ้านเพื่อชาติ โดย บขส.หนักสุดเกือบ 100%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากตรวจสอบการใช้บริการของประชาชนผู้โดยสารที่เดินทางโดยระบบขนส่งต่างๆ โดยสถานการณ์ปัจจุบัน (ตัวเลขวันที่ 27 มี.ค.63)สอบถามจากหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เริ่มจากการเดินทางระบบขนส่งทางอากาศ ซึ่งเป็นการเดินทางที่ได้รับผลกระทบจากการระบาด COVID-19 ตั้งแต่เดือนม.ค.63 ซึ่งภาครัฐได้ออกนโยบายต่อเนื่องทั้งการคัดกรองที่ท่าอากาศยานอย่างเข้มข้น การออกประกาศของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.)เข้มงวดให้สายการบินต้องตรวจสอบเอกสารจากผู้โดยสารตั้งแต่ต้นทางเช่น การต้องมีใบรับรองแพทย์ไม่เกิน 72 ชั่วโมง และประกาศ กพท.อีกหลายฉบับ และปัจจัยสำคัญจากหลายประเทศที่มีการปิดประเทศ งดเที่ยวบินเข้า-ออก

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ กพท. กล่าวว่า หลายปัจจัยทำให้สายการบินเกือบทั้งหมดหยุดบินทั้งเส้นทางในประเทศและต่างประเทศแล้ว ส่งผลให้สถานะปัจจุบันเที่ยวบินของสายการบินต่างๆลดลงไม่น้อยกว่า 90%

นายวรวุฒิ มาลา ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)กล่าวว่า ผลกระทบของการระบาด COVID-19 ในส่วนการเดินรถเชิงพาณิชย์ของรถไฟฯพบว่าผู้โดยสารลดลง 50% ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้การรถไฟฯออกประกาศลดขบวนรถเดินทาง 22 ขบวนไปแล้ว อย่างไรก็ตามเมื่อนำจำนวนผู้โดยสารเชิงพาณิชย์และเชิงสังคมมารวมกันก็พบว่าผู้โดยสารลดลงประมาณ 20%

ขณะที่การเดินทางโดยระบบขนส่งรถไฟฟ้า ปัจจุบันมีให้บริการ 4 ระบบคือ รถไฟฟ้าบีทีเอส,MRT รถไฟฟ้า airport rail link และรถไฟ รฟท.ซึ่งล่าสุดนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.)ระบุว่า ผู้โดยสารที่เดินทางระบบรางลดลงถึง 71% แล้ว โดยเปรียบเทียบระหว่างช่วงต้นเดือนกับวันศุกร์ที่ 27 มี.ค.63

สำหรับบริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส .ประกาศใช้มาตรการระยะห่างทางสังคม Social Distancing และที่สำคัญจำกัดผู้เดินทางให้เดินทางเฉพาะผู้โดยสารที่จองตั๋วล่วงหน้า โดยไม่มีการขายตั๋วโดยสารใหม่นั้น นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส.ระบุว่า ปัจจุบัน บขส.เหลือผู้โดยสารเดินทางวันละไม่ถึง 2,000 คนจากปกติมีผู้เดินทางเฉลี่ยประมาณวันละ 60,000 คน สถานการณ์ขณะนี้ถือว่าผู้โดยสารของ บขส.ลดลงกว่า 95%

ส่วนเรือโดยสาร นายเชาวลิต เมธยะประภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ผู้ให้บริการเดินเรือคลองแสนแสบกล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้ใช้บริการเรือคลองแสนแสบเมื่อวันศุกร์ที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมามีประมาณ 8,000-9,000 คน หรือลดไป 90% จากปกติที่มีผู้ใช้บริการ 40,000-50,000 คนต่อวัน โดยสาเหตุที่มีผู้ใช้บริการน้อย เนื่องจากส่วนใหญ่คนไม่ออกจากบ้าน หลังจากรัฐบาลมีนโยบายให้คนทำงานอยู่บ้าน แต่เรือคลองแสนแสบยังคงให้บริการตามปกติจนกว่ารัฐบาลมีคำสั่งออกมาว่าจะให้ดำเนินการไปในทิศทางไหน

ด้านการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคลบนถนนหลวงสายต่างๆ ข้อมูลของกรมทางหลวงพบว่า ภาพรวมวันศุกร์ที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา การเดินทางผ่านจุดสำรวจของกรมทางหลวง10 จุดพบว่า(ขาเข้าเมือง)ปริมาณรถลดลง 15% โดยประมาณเมื่อเทียบกับวันศุกร์ที่ 20 มี.ค.63 ส่วนขาออกวันศุกร์ที่ 27 มี.ค.63 ปริมาณรถลดลง 37% เมื่อเทียบกับวันศุกร์ที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน