เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่ามีประชาชนในเขตบางบอนเรียกร้องให้นำผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 ออกจากพื้นที่  ว่า  ในช่วงแรกของการติดเชื้อ ประชาชนอาจรู้สึกกังวลได้ แต่เมื่อรับทราบข้อมูลและเข้าใจว่าโรคจะติดในระยะใกล้ชิด 1-2 เมตร และไปอยู่ที่ในที่เสี่ยง ยกตัวอย่าง ตนทำงานในกระทรวงสาธารณสุข เดินห่างไม่กี่ร้อยเมตรก็ถึงสถาบันบำราศนราดูร แต่ยังไม่พบปัญหานำเชื้อมาที่พื้นที่ ประชาชนโดยรอบข้างยังใช้ชีวิตปกติดี เมื่อก่อนตระหนกผู้เชื้อเอชไอวี และเกิดความรังเกียจ ไม่อยากให้อยู่ในสังคม แต่บุคคลเหล่านั้นยังแข็งแรง และยังอยู่ร่วมกับเราได้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า  โรคโควิด-19 ไม่ได้น่ากังวลขนาดนั้น เรามีความกังวลใจได้ระดับหนึ่ง แต่ที่สำคัญคือระวังไม่ให้ติดเชื้อ เพื่อไม่ให้ตัวเลขเพิ่มสูงขึ้น และต้องจัดสมดุลของความรู้สึก ความคิด และความรู้ให้พอกัน ตนจึงขอประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนทุกที่ว่าถ้าในอนาคต มีจำนวนผู้ติดเชื้อขึ้นหลักหลายพันคนตามที่การมีพยากรณ์ เราจะมารังเกียจกันไม่ได้ เพราะเขาเหล่านั้นอาจมีคนที่เป็นพี่น้องหรือญาติของเราได้ และต้องมีสถานที่รักษาที่เหมาะสม โดยใช้โรงแรมดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลเฉพาะกิจ  ดังนั้น ถ้ารังเกียจสิ่งที่ท่านเคยได้รับความสะดวก มีโรมแรมพัก มีแอร์เย็นฉ่ำ ท่านอาจจะไม่มีที่อยู่ดังกล่าว จึงต้องทำความเข้าใจว่าเราเตรียมพร้อมทุกอย่าง

เมื่อถามถึงการดูแลประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เรามีระบบทางการแพทย์สาธารณสุข ลงไปถึงประตูบ้าน เพื่อให้ความรู้ หากประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่กระจายไปทั่วประเทศ เราจะควบคุมโรคได้ ส่วนในพื้นที่จ.สงขลา และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องเน้นย้ำการป้องกัน การควบคุม การรักษา รวมถึงให้กระทรวงมหาดไทยนำไปสู่การปฎิบัติ  โดยในเร็วๆนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เตรียมจะเดินทางไปให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งรวมถึงการจะไปตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลบันนังสตา จ.ยะลา.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน