เมื่อเวลา 15.00 น. วันที 27 มี.ค.63 นายสงกรานต์ สีหานู กำนันตำบลหนองคู อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ ได้รับแจ้งจากพระลูกวัด วัดชัยยางคำหนองดินดำ บ้านหนองดินดำ หมู่ที่8 ตำบลหนองคู อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ ว่าเกิดเหตุเจ้าอาวาสวัดดังกล่าวได้ออกอุบายล่อลวงเด็กหญิงวัย 8 ปีหายเข้าไปในกุฏิเจ้าอาวาสพร้อมด้วยรถจักรยาน 2 ล้อสีแดงนานกว่าครึ่งชั่วโมงแล้วกลับไม่มีวี่แววเด็กหญิงคนดังกล่าวจะออกมาจากกุฏิ เกรงว่าอาจจะเกิดเหตุร้ายขอให้เดินทางมาที่วัดช่วยตรวจสอบด้วย

หลังรับแจ้งตนเองพร้อมด้วยผู้นำชุมชนจำนวนหนึ่งได้เดินทางไปที่วัดชัยยางคำหนองดินดำ เมื่อไปถึงพบว่ามีชาวบ้านและญาติของเด็กหญิงวัย 8 ปียืนรวมกลุ่มกันอยู่บริเวณหน้ากุฏิเจ้าอาวาสพร้อมตะโกนเรียกเจ้าอาวาสให้เปิดประตูแต่กลับไม่มีเสียงตอบรับจนเวลาผ่านไปนานกว่า10 นาที เจ้าอาวาสทราบชื่อต่อมาคือ พระเครื่อง ปาละกาโม อายุ 85 ปี ยอมเปิดประตูออกมาพบกับชาวบ้าน เมื่อฝ่ายทางญาติๆถามหาเด็กด้านเจ้าอาวาสกลับทำไขสือบอกไม่รู้ไม่เห็นเด็กไม่ได้อยู่ที่กุฏิแห่งนี้ไม่เห็นมาหลายวันแล้ว

แต่เมื่อทางญาติๆและชาวบ้านช่วยกันหากลับพบจักรยาน 2 ล้อของเด็กหญิงวัย 8 ปีคนดังกล่าวจอดอยู่ภายในกุฏิ ซึ่งด้านเจ้าอาวาสยังบอกไม่รู้รถมาจอดอยู่ในกุฏิได้อย่างไร ฝ่ายญาติไม่ฟังเสียงจึงร่วมกับชาวบ้านช่วยกันเข้าไปในกุฏิเจ้าอาวาสสุดท้ายพบเด็กหญิงวัย 8 ปีนั่งหลบอยู่ในห้องๆหนึ่งด้วยอาการตัวสั่นหวาดกลัว ญาติๆจึงนำรีบตัวเด็กหญิงออกมาและสอบถามความจริง

จากการสอบถามหลานสาวเล่าให้ฟังว่าขณะที่เด็กขี่รถจักรยานเล่นภายในวัด หลวงปู่(เจ้าอาวาส)ได้เรียกให้ตนเองเขาไปหาที่กุฎิเพื่อเอาขนมไปกินแต่เมื่อเข้าไปแล้วหลวงปู่ก็ปิดประตูอยู่กั้นลำพัง 2 คน และเด็กได้เล่าต่อว่าหลังจากนั้นหลวงปู่ก็ได้ใช้มือลูบคลำตามตัวของตนเองสุดท้ายก่อนที่หลวงปู่จะแก้สบงออกจนล่อนจ่อนเห็นอวัยวะเพศของหลวงปู่ ก่อนที่เหตุการณ์จะแย่ไปกว่านั้นได้ยินเสียงยายและชาวบ้านตะโกนเรียกตนเองและหลวงปู่อยู่ข้างนอกก่อนที่ชาวบ้านจะช่วยกันบุกเข้ามาช่วยตนเองออกไปได้

จากการสอบถามชาวบ้านหลายรายต่างเล่าตรงกันว่าสุดทนความประพฤติของเจ้าอาวาสรายนี้เนื่องจากที่ผ่านมาชาวบ้านมักจะเห็นมีเด็กผู้หญิงอายุระหว่าง8-15ปีแวะเวียนกันเข้าออกที่กุฏิเจ้าอาวาสเป็นประจำต่อเนื่องกันมานับปีจนเป็นที่รู้กันในกลุ่มเด็กสาวที่ขาดเงินจนล่าสุดก่อเหตุกับเด็กหญิงวัย8ปีรายนี้ซึ่งชาวบ้านจับได้คาหนังคาเขาด้านพระ จิตติ อินทะชูโต เลขาเจ้าคณะตำบลหนองคูและเป็นพระลูกลูกวัดที่เห็นเหตุการณ์มาตลอดและสุดทนกับพฤติกรรมของเจ้าอาวาสรายนี้เล่าว่า ที่ผ่านตนเองก็พยายยามให้เจ้าอาวาสเลิกการทำผิดวินัยสงฆ์อย่างร้ายแรงแบบนี้มาตลอดและคอยเตือนสติอยู่ตลอดเช่นกันแต่เจ้าอาวาสรายนี้กลับไม่สนใจในคำเตือน จนตนเองและชาวที่อยู่ในระแวกวัดต่างก็เอือมระอาจนมาก่อเหตุล่าสุดกับเด็กหญิงวัย8ปีรายนี้

ล่าสุดทางด้าน พ.ต.อ.วรวุฒิ เล็กสุนทร ผกก.สภ.บ้านแท่นได้นำตัวเด็กหญิงวัย8ปีไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลบ้านแท่นและได้ควบคุมตัวเจ้าอาวาสรายนี้ไปให้เจ้าคณะอำเภอทำการสึกขาดจากการเป็นพระและนำตัวไปสอบสวนต่อในเบื้องต้นเจ้าอาวาสยังให้การปฎิเสธว่าไม่ได้ทำอนาจารเด็กหญิงรายนี้แต่อย่างไรรักเหมือนลูกเหมือนหลานจึงเรียกให้มาเอาขนมไปกินเท่านั้นและในคดีนี้ต้องรอผลตรวจร่างกายและสอบปากคำเด็กร่วมกับสหวิชาชีพ ในเบื้องต้นได้ตั้งข้อหากับเจ้าอาวาสรายนี้แล้วคือทำอนาจารและพรากผู้เยาว์อายุไม่เกิน15ปีไว้แล้วเช่นกัน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน