อปท.ตรัง ร่วมใจระดมกำลังทำความสะอาดพื้นที่ในเขตรับผิดชอบ พร้อมฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันการระบาดของไวรัส COVID-19 และสร้างความมั่นใจในการดำเนินชีวิตประจำวันให้กับประชนชน

นายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง ร่วมกับสำนักงานขนส่งจังหวัดตรัง สถานีเดินรถโดยสารจังหวัดตรัง ระดมรถฉีดน้ำ และกำลังคนร่วมกันฉีดล้าง ทำความสะอาดพื้นที่ ทั้งภายใน-ภายนอกบริเวณโดยรอบอาคาร รวมถึงลานจอดรถตู้โดยสารภายในจังหวัด เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันการระบาดของไวรัส COVID-19 สร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว ที่ต้องใช้บริการสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดตรัง

ด้าน นางสาวนิตยา จันทร์แก้ว นายสถานีเดินรถจังหวัดตรัง กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลประกาศเลื่อนวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2563 เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 สำหรับประชาชนที่ได้จองตั๋วเดินทางล่วงหน้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 1-30 เมษายน 2563 ที่จะถึงนี้ สามารถขอคืนตั๋วได้ โดยไม่มีการหักค่าธรรมเนียม รวมทั้งผู้โดยสารที่มีความประสงค์จะขอเลื่อนตั๋ว จากช่วงเดือนเมษายน 2563 เป็นเดือนกรกฎาคม 2563 สามารถดำเนินการได้โดยไม่มีการหักค่าธรรมเนียมเช่นกัน

ด้าน นายวัลลภ ช่วยบำรุง ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่ นายกเทศมนตรีนครตรัง เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้นำกำลังเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ณ สถานีตำรวจภูธรเมืองตรัง นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้ทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในอาคารสำนักงานเทศบาลนครตรัง เพื่อป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 และเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตลอดจนพนักงาน ช่วยกันดูแล ทำความสะอาดภายในห้อง และสถานที่ทำงานของตนเอง อีกด้วย

“ทั้งนี้ เทศบาลนครตรัง ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของบุคลากร และประชาชนที่มาติดต่อประสานงานกับทางเทศบาลนครตรัง โดยได้ขอความร่วมมือผู้เข้ามาใช้บริการ และบุคลากรสวมใส่หน้ากากอนามัยทั้งหมด พร้อมจัดให้มีจุดบริการเจลล้างมือกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของหน่วยงาน ตลอดจนเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดของแม่บ้าน ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ บริเวณจุดที่ต้องสัมผัส เช่น ราวบันได ประตูห้องน้ำ และทำความสะอาดฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อ บริเวณโต๊ะทำงานด้วย” นายวัลลภ กล่าว

ขณะที่ นายธวัชชัย วรพงศ์พัฒน์ นายกเทศมนตรีตำบลห้วยยอด จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ที่ทำการชุมชนควนหนังขำ เขตเทศบาลตำบลห้วยยอด กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ปฏิบัติงานเชิงรุกในการให้ความรู้ และสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนชาวชุมชนควนหนังขำ เป็นชุมชนแรก โดยการตั้งจุดคัดกรองเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิทางร่างกาย และรณรงค์ให้ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจฆ่าเชื้อโรค เพื่อร่วมกันเฝ้าระวัง และลดความเสี่ยงป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งเทศบาลตระหนัก และห่วงใยถึงความปลอดภัยสูงสุดของประชาชน

“สำหรับผู้ที่มีอาการไข้ไอ จาม น้ำมูก เจ็บคอ ต้องใส่หน้ากากอนามัย (Surgical Mask) และทำความสะอาดมืออย่างสม่ำเสมอด้วยแอลกอฮอล์เจล หรือล้างมือด้วยน้ำ และสบู่ โดยเฉพาะเมื่อปนเปื้อนสารคัดหลั่ง และผู้ที่ไม่มีอาการ แนะนำให้ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลบ่อย ๆ โดยเฉพาะก่อนสัมผัสบริเวณตา จมูกหรือใบหน้า และควรสวมใส่หน้ากากอนามัย (Surgical Mask) เมื่อปฏิบัติงานที่มีโอกาสสัมผัส หรือใกล้ชิดกับผู้ต้องสงสัยที่ติดเชื้อ หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น” นายธวัชชัย กล่าว
ทองขาล/ตรัง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน