“ธนวรรธน์”ยัน พ.ร.ก.กู้เงินฉุกเฉินจำเป็นในภาวะวิกฤติโควิด-19 เหตุความเสียหายสูงเกิน 1 ล้านล้านบาท ขณะที่งบประมาณปี 63 ที่มีอยู่ 450,000 ล้านบาทไม่เพียงพอ ระบุว่าวิกฤติครั้งนี้หนักกว่า ต้มยำกุ้ง-แฮมเบอร์เกอร์

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศณษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงกรณีที่กระทรวงคลังเตรียมออก พ.ร.ก. เงินกู้ฉุกเฉิน 200,000 ล้านบาทว่า ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น เพราะตัวเลขประเมินความเสียหายจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้ คาดว่าอาจจะสูงเกิน 1 ล้านล้านบาท ขณะที่งบประมาณปี 63 ที่มีอยู่ไม่เพียงพอในการนำมาใช้ แม้หลายส่วนเสนอให้ดึงงบประมาณลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ของรัฐมาใช้ในส่วนกลางก็ตาม แต่หากดูจากตัวเลขจะมีเพียงประมาณ 450,000 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งอาจไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องเตรียมพร้อมในการกู้เงินเพื่อนำมาใช้จ่ายฉุกเฉิน แต่ทั้งนี้เมื่อ พ.ร.ก.ออกมาแล้วจะมีการกู้ผ่านหรือไม่ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ทั้งนี้เศรษฐกิจไทยขณะนี้ถือว่าวิกฤติและมีความต่างจากตอนเกิดวิกฤติที่ผ่านมาเช่น วิกฤติต้มยำกุ้งที่ความเสียหายเกิดขึ้นภายในประเทศเป็นหลัก ขณะที่วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์เกิดขึ้นจากนอกประเทศเป็นหลัก แต่วิกฤติขณะนี้เกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอกประเทศ ดังนั้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจึงทำได้ยากกว่าช่วงที่ผ่านมา ส่วนมาตรการของภาครัฐที่รวมถึงการแจกเงิน 5,000 บาท และมาตรการลดดอกเบี้ย พักชำระเงินกู้จากแบงก์ชาติ และสถาบันการเงินต่างๆที่ออกมาขณะนี้เป็นเพียงการช่วยประคองเท่านั้น ยังไม่ใช่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะใช้ได้ผลก็ต่อเมื่อสถานการณ์คลี่คลายแล้ว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน