เผยกว่าครึ่งเดือนแล้วที่สถานการณ์ฝุ่นภาคเหนือยังวิกฤติหนัก สภาพอากาศเลวร้ายอันดับ 2 ของโลก ติดโซนแดงอันตราย 6 จุด หนักสุด เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ต้องผจญทั้งฝุ่นพิษ และเชื้อไวรัสโควิด ท่ามกลางคนในพื้นที่ที่ต้องป้องกันตัวเอง ขณะหน้ากากยังขาดแคลน ระดมกำลังโลกโซเชียลร่วมด้วยช่วยกันบริจาคอาหาร อุปกรณ์ให้กับจนท.ที่กำลังดับไฟป่าอย่างสุดกำลัง จิสด้าเผยข้อมูลดาวเทียม ไฟป่าทำเสียหายแล้วกว่า 4 พันไร่

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลวันที่ 27 มี.ค.63 เวลา 06.00 น. พบว่าอากาศอยู่ในระดับดีถึงดีมาก ค่าฝุ่น PM 2.5 ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่
ขณะที่สภาพคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ สภาพอากาศยังคงเลวร้ายโดยอยู่ในระดับปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตรวจพบฝุ่น PM 2.5 อยู่ระหว่าง 42 - 192 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยยังเกินมาตรฐาน 21 พื้นที่ อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีแดง) 6 พื้นที่ สูงสุดยังคงเป็นที่ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 192 ไมโครกรัมฯ ตามด้วย ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 178 ไมโครกรัมฯ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 122 ไมโครกรัมฯ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 113 ไมโครกรัมฯ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 100 ไมโครกรัมฯ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 95 ไมโครกรัมฯ

พื้นที่ค่าฝุ่นอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 15 พื้นที่ได้แก่ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน, ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน, ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย, ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร, ต.ท่าหลวง อ.เมือง จ.พิจิตร, ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์

ด้าน www.airvisual.com ซึ่งรายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองมลพิษ โดยรายงานแบบเรียลไทม์ วันที่ 27 มี.ค.63 เวลา 06.43 น. พบว่าเช้านี้เมืองเชียงใหม่อยู่ในลำดับที่ 2 ของโลก ค่าฝุ่นอยู่ที่ 176 US AQI

เพจหนุ่มสรรเสริญ เรืองฤทธิ์ สำนักการระบายน้ำกทม. โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “ 27 มี.ค.63 อากาศร้อนยังปกคลุมทั่วไทย มีลมใต้พัดนำความชื้นจากทะเลมาช่วย กรุงเทพมหานครอากาศดีมาก ฟ้าใส แดดจัด แต่พื้นที่แถบภาคเหนือ คุณภาพอากาศยังค่อนข้างเลวร้าย ฝุ่นควันจากการเผาป่า‬”

นายสนธิ คชวัฒน์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “Sonthi Kotchawat” ระบุ 3จังหวัดภาคเหนือยังอาการหนักจากการเผาและไวรัส มีค่าฝุ่น PM 2.5 สูงต่อเนื่อง.. ...คนภาคเหนือ 3 จังหวัดเชียงใหม่ เชียง รายและแม่ฮ่องสอน ได้รับผลกระทบอย่างสาหัสทั้งจากเชื้อไวรัส Covid19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักและผลกระทบจากฝุ่นละออง PM 2.5 ที่มีค่าสูงขึ้นเฉลี่ยถึง 200 มค.กต่อลบ.ม.โดยที่ค่าเฉลี่ย 24 ชม.ของฝุ่น 2.5กำหนดไว้ไม่เกิน50 มคก. ต่อลบ.ม.

ผลกระทบดังกล่าวเกิดต่อเนื่องติดต่อกันมาถึง2 สัปดาห์แล้วอีกทั้งยังหาหน้ากากอนามัยและหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองประเภท N95 ได้ยากมาก .......มีการลักลอบการเผาป่าทั้งในเขตป่าไม้และอุทยานแห่งชาติหนักยิ่งขึ้นทุกวันจนน่าผิดสังเกต ผสมกับมีปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 จำนวนมากพัดข้ามแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาร่วมอีกด้วยยิ่งทำให้ภาคเหนือโดยเฉพาะที่อำเภอแม่สายจังหวัดเชียงรายกลายเป็นเมืองที่แทบอยู่ไม่ได้...”

จากปัญหาไฟป่า ซึ่งสร้างผลกระทบอย่างมากให้กับชาวเชียงใหม่โดยที่ไฟยังคงโหมอยู่ ท่ามกลางการระดมกำลังของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่กำลังปฏิบัติงานทั้งกลางวันกลางคืน ทำให้ขณะนี้ที่เชียงใหม่ได้มีการแชร์ผ่านเฟซบุ๊ก ขอความสนับสนุน ทั้งอาหารพร้อมทาน หน้ากาก N95

โดยเพจ Sutita Weaw ระบุ “ขณะนี้เหตุไฟไหม้บนอุทยานฯที่เชียงใหม่ บ่อเกิดของ pm2.5 สถานการณ์ขณะนี้ กำลังของจนท.มีประมาณ 100+ นาย กระจายไปสามจุดบนดอย (มณฑาธาร หอดูดาว ดอยปุย) ...
- อาหารพร้อมทาน เน้น!!! พกติดตัวได้ กินง่าย ห่อตองหรือใส่ถุงพลาสติกเป็นแพคๆ เหมือนเวลาใส่บาตร (ขออนุญาตไม่รับอาหารกล่องสวยงามเนื่องจากไม่สะดวกในการพกพาค่ะ)
- หากเป็นอาหารมื้อหนัก เช่น อยากบริจาคแกงเป็นหม้อๆ รบกวนแจ้งล่วงหน้าค่ะ แม่บ้านจะได้ไม่ต้องทำอาหารแจกจนท.วันนั้น
- หน้ากาก N95 แบบคล้องหูนะคะ เพราะคาดหัว 2 เส้นจะไม่สะดวกในการทำงานค่ะ
- ถ้าหาหน้ากากไม่ได้ ผ้า Bluff ก็ได้ค่ะ สะดวกดีจ้ะ
ขอบคุณทุกๆคนมากนะคะ. ช่วยแชร์ก็ถือว่าได้ข่วยแล้วค่ะ
#เชียงใหม่ไม่ไหวแล้ว สถานที่บริจาค: สำนักงานฯ ตรงข้ามครูบาศรีวิชัย จนท.จะกระจายของเอง เพราะเขารู้ว่าจุดไหนต้องไป ผู้ติดต่อ: คุณออย (ผู้ช่วยอุทยานฯ) 084-7755765”

ขณะที่ เฟซบุ๊ก Mai Chimbae ระบุ” เราได้สรุปข้อมูลทุกช่องทาง สำหรับเรื่องความเร่งด่วนในการจัดหาอุปกรณ์ดับไฟป่า ให้ดังนี้นะคะ ฝาก save ข้อมูลทั้ง 6 แผ่นนี้ และแชร์ต่อ ทั้งทาง FB / twitter / line
ช่องทางไหนที่สามารถติดแฮชแทกได้ รบกวนใส่ว่า #SaveChiangmai #เพราะเรามีลมหายใจเดียวกัน”

ทั้งนี้ GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) เผยจิสด้าเผยภาพจากดาวเทียม Sentinel-2 ของวันที่ 25 มีนาคม 2563 ชี้ให้เห็นพื้นที่เสียหายจากไฟป่าเป็นบริเวณกว้างและแนวไฟกระจายหลายจุด ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย จังหวัดเชียงใหม่ รวมพื้นที่กว่า 4,100 ไร่ ส่งผลให้หลายพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียงถูกปกคลุมไปด้วยกลุ่มควันไฟที่เกิดขึ้นจากไฟป่า ประกอบกับทิศทางลมที่พัดจากทางตอนใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ค่อนไปทางเหนือด้วย พบว่าหลายพื้นที่ทิ้งร่องรอยความเสียหายเป็นบริเวณกว้างประมาณ 350 ไร่ (กรอบสีขาว) และหลายพื้นที่ยังคงเกิดการเผาไหม้อยู่ (กรอบสีแดง) ประมาณ 3,750 ไร่