“บิ๊กอู๊ด”ลุยตรวจดูที่ทำการ ตม.หลังเพิ่มที่ทำการเฉพาะกิจชั่วคราวที่ เมืองทองธานี มั่นใจแก้ไขแบ่งความแออัดจากศูนย์ราชการเเจ้งวัฒนะได้เป็นอย่างดี แจงแบ่งงาน ตม.มาทางเมืองทอง 3 ประเภท แต่ที่ศูนย์ราชการยังเป็นออฟฟิตใหญ่ของ บก.ตม.1 เหมือนเดิม และมีการต่อวีซ่าประเภทอื่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 26 มีนาคม 2563 ที่อาคาร บช.ก.เมืองทองธานี พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ปฎิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา รอง ผบช.ตชด.ปรก.สตม. พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 /รองโฆษก สตม.และ โฆษก บก.ตม.1 พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ชูวงษ์ อุทัยสาง ผกก.2 บก.ตม.1 และ พ.ต.อ.หญิง ปทุมรัตน์ ชุติมาวิทยาคม ผกก.1 บก.ตม.1 แถลงข่าว บก.ตม.1 ได้กำหนดมาตรการในการลดความแออัดของสถานที่ทำการ บก.ตม.1 ชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19) โดยการเปิดจุดให้บริการเพิ่ม ณ พื้นที่อาคารหลังใหม่ของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านเมืองทองธานี เพื่อแก้ปัญหาความแออัดดังกล่าว

พล.ต.ท.สมพงษ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นเหตุให้มีชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศของตนเองได้ เนื่องจากหลายประเทศมีมาตรการปิดสนามบิน รวมทั้งสายการบินบางสายหยุดการให้บริการ ทำให้กลุ่มชาวต่างชาติดังกล่าวจึงพากันมาติดต่อขอรับบริการเป็นจำนวนมาก ประกอบกับ บก.ตม.1 ได้ดำเนินการตามมาตรการ การมีระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) โดย บก.ตม.1 จัดรูปแบบเก้าอี้พักรอสำหรับผู้มาติดต่อขอรับบริการ ให้นั่งเก้าอี้รอรับบริการแบบตัวเว้นตัว และกำหนดจุดยืนรอรับบริการ ให้มีระยะห่างระหว่างผู้ขอรับบริการ 1.5 เมตร ทำให้ต้องใช้พื้นที่เป็นจำนวนมาก สำหรับรองรับกับปริมาณผู้มาขอรับบริการ ซึ่งที่ทำการ บก.ตม.1 มีพื้นที่จำกัด จึงจำเป็นต้องให้ชาวต่างชาติ มารอรับบริการบริเวณด้านนอกที่ทำการ โดย บก.ตม.1 ได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์รูปแบบการให้บริการ และแก้ปัญหาเพื่อลดความแออัดของการรับบริการให้ชาวต่างชาติอย่างต่อเนื่อง

“จากปัญหาดังกล่าวข้างต้น บก.ตม.1 จึงมีมาตรการในการลดความแออัด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยการเปิดจุดให้บริการเพิ่ม ณ พื้นที่อาคารหลังใหม่ของ บช.ก.ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านเมืองทองธานี เพื่อรองรับการให้บริการขออยู่ต่อในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว” ผบช.สตม.กล่าว

พล.ต.ต.ปิติ กล่าวด้วยว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามข้อสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.ที่มีความห่วงใยผู้ที่มาขอรับบริการ ผู้มาติดต่อราชการ รวมถึงข้าราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จึงสั่งการให้ ตม.1 กำหนดมาตรการรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งการออกมาตรการดังกล่าวเป็นการแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือกลุ่มชาวต่างชาติที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความคล่องตัวเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกในการรับบริการให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อป้องกันการรวมคนจำนวนมาก และหยุดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

โดยมี 3 กลุ่มงานที่จะย้ายไป คือ 1.กลุ่มรายงานตัว 90 วัน 2.กลุ่มแจ้งที่พักอาศัยตาม ม.38 และ 3.กลุ่มขออยู่ต่อประเภทนักท่องเที่ยว โดยจะดำเนินเปิดทำการในวันนี้ พฤหัสบดี ที่ 26 มี.ค.63 เป็นต้นไป ที่ทางเข้าสวนสมเด็จพระศรีนครินทร ที่ทำการชั่วคราวของ ตม.1 ถนนป๊อบปูล่า ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ดจ.นนทบุรี จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ทราบโดยทั่วกัน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน