ต้องยอมรับว่า เชื้อไวรัสโควิด -19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังแพร่ระบาด ณ เวลานี้ นั้นร้ายเหลือ

เพราะนอกจากลุกลามไป 194 ประเทศ จนทำให้มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 4.25 แสนคน พร้อมๆ กับคร่าชีวิตเหยื่อผู้ป่วยกว่า 1.9 หมื่นคนแล้ว สร้างความสะเทือนขวัญสั่นประสาทให้แก่ผู้คนไปทั้งโลก ที่แม้แต่เหล่าวายร้ายระดับโจรก่อการร้ายน้อยใหญ่ที่ใจทมิฬหินชาติ ก็ยังออกอาการขยาดผวา

ไม่ว่าจะเป็น “กลุ่มรัฐอิสลาม” หรือ “ไอเอส” หรือที่บางคนเรียกว่า “ไอซิส” ซึ่งถูกยกให้เป็นหมายเลขหนึ่งของขบวนการก่อการร้ายแถวหน้าของโลก ณ ชั่วโมงนี้ แทนที่ “กลุ่มอัลกออิดะฮ์” ก็ถึงขนาดออกแถลงการณ์ ร่อนผ่านหมายข่าวทางอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ของพวกเขา “อัล นาบา” ซึ่งเผยแพร่ใน “ไซต์ (Site)” อันเป็นเว็บไซต์ของกลุ่มไอเอสว่า ขอให้บรรดาสมาชิกทั้งหลาย ฟากฝ่ายต่างๆ รวมทั้งนักรบจีฮัด ซึ่งถือเป็นปีกกองกำลังติดอาวุธของไอเอส หรือแม้กระทั่งประชาชนที่ให้การสนับสนุน ตลอดจนสวามิภักดิ์ ต่อกลุ่มไอเอส หลีกเลี่ยงที่จะเดินทาง หรือพำนักกบดาน ในภูมิภาคยุโรปเป็นการชั่วคราวก่อน

ทั้งนี้ เพราะในเวลานี้ภูมิภาคดังกล่าว กำลังเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิ -19 จนมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ดังนั้น จึงขอให้บรรดาสมาชิกของไอเอส หลีกเลี่ยงที่จะเดินทาง หรือไปพำนักกบดานในภูมิภาคยุโรป จนกว่าเชื้อไวรัสมรณะจะสร่างซา หรือปราศนาการไปจากภูมิภาคดังกล่าวกันเสียก่อน

โดยแถลงข่าวของกลุ่มไอเอสที่ผ่านทาง “อัล นาบา” ข้างต้น ก็ยังได้เรียกร้องให้เหล่าสมาชิกฯ และผู้ที่สนับสนุน รวมถึงที่สวามิภักดิ์ต่อไอเอสที่มีถิ่นพำนักอยู่ในประเทศต่างๆในภูมิภาคยุโรปในเวลานี้ เร่งอพยพออกจากพื้นที่เสียโดยเร็ว เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อ กลายเป็นผู้ติดเชื้อ เจ็บป่วย ล้มตาย จากเชื้อไวรัสร้ายนี้

พร้อมกันนั้น ก็แนะนำข้อปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันตัวจากเชื้อไวรัสโควิด – 19 ไว้อย่างเสร็จสรรพด้วย เช่น ให้หมั่นล้างมือบ่อยๆ และสวมหน้ากากอนามัย เป็นต้น

ก่อนทิ้งท้ายด้วยการระบุในเชิงโฆษณาชวนเชื่อ ปลุกปลอบขวัญ สร้างกำลังใจให้แก่เหล่าชาวไอเอส อีกต่างหากด้วยว่า เชื้อไวรัสโควิด -19 คือ ทหารกล้าที่พระผู้เป็นเจ้า ส่งลงมาเพื่อสังหารฝ่ายศัตรู โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวตะวันตก คู่อาฆาตของพวกเขา

ล่าสุด ก็เป็นรายของ “กองทัพประชาชนใหม่” หรือ “นิว พีเพิลส์ อาร์มี” หรือ “เอ็นพีเอ (NPA : New People's Army)” ซึ่งเป็นปีกกองกำลังติดอาวุธของ “กลุ่มกบฏก่อการร้ายพรรคคอมมิวนิสต์แห่งฟิลิปปินส์” หรือ “ซีพีพี” ที่ “เสียงปืนแตก” คือ รบกับกองทัพรัฐบาลมะนิลา มานานหลายทศวรรษแล้ว จวบจนถึงปัจจุบัน ก็ได้ประกาศ “หยุดยิง” ขอพักรบ สงบศึก กับกองทัพรัฐบาลมะนิลา เป็นการชั่วคราว

โดยการประกาศหยุดยิงข้างต้น มีขึ้นภายหลังจากนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ได้เรียกร้องขอให้บรรดากลุ่มก่อการร้าย กองกำลังติดอาวุธ ทั้งหลาย หยุดยิงชั่วคราวก่อน จากการที่เชื้อไวรัสโควิด -19 กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกในเวลานี้นั่นเอง

ทั้งนี้ นอกจากเป็นอุปสรรคต่อทางการและองค์การระหว่างประเทศ ที่จะรับมือกับไวรัสระบด ซึ่งก็ต้องบอก หนักมือ ตึงมือ เอาการพอแล้ว ก็ยังต้องคอยมารบราฆ่าฟันกับกลุ่มก่อการร้าย กองกำลังติดอาวุธเข้าให้อีก

ส่งผลให้บรรดากลุ่มก่อการร้ายจำนวนไม่น้อยตกลงปลงใจเห็นด้วย นอกจากนี้ พวกเขาเองก็กลัวว่า จะติดไวรัสร้ายนี้เข้าให้เหมือนกัน จึงขอตกลงหยุดยิง พักรบ หรือเลี่ยงที่จะไปพำนักในพื้นที่เสี่ยงไวรัสโควิด -19 กำลังแพร่ระบาดเป็นการชั่วคราวกันก่อน อย่างน้อยก็นับจากนี้ไปถึงกลางเดือน เม.ย. โดยหากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคร้ายยังไม่คลี่คลาย ก็อาจขยายเวลาออกไปอีก

โดยประเมินกันว่า ระหว่างกองทัพจากชาติมหาอำนาจ กับเชื้อไวรัสโควิด -19 ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า กลุ่มก่อการร้ายจะกลัวใครมากกว่ากัน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน