พระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานเครื่องช่วยหายใจ รวมทั้งเครื่องมือแพทย์ ให้กับโรงพยาบาลตำรวจเป็นแห่งแรก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรับมือสถานการณ์การแพร่เชื้อโควิด-19...*... กระชับอำนาจ! พ.ร.ก.ฉุกเฉินพิสูจน์ ภาวะผู้นำ "บิ๊กตู่" ...*...

เมื่ออำนาจรวมศูนย์อยู่ในมือ แม้ไม่เท่าตอนเป็นหัวหน้า คสช. แต่ก็มีความเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ที่ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะบัญชาการรบในสงครามเชื้อไวรัสโควิด-19 ชนิดที่มี "ดาบอาญาสิทธิ์" อยู่ในมือ คือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน บนพื้นฐานการจัดการกันแบบไทยๆ ในเมื่อขาดความร่วมมือ ให้เว้นระยะห่าง งดสังสรรค์แล้วแต่ก็ยังพบการท้าทายของกลุ่มวัยรุ่น ตั้งวงกินเหล้าตามชายหาด ให้อิดหนาระอาใจเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่น เมื่อมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีโทษฝ่าฝืนทางอาญา ก็น่าจะทำให้จัดการได้ดีขึ้น ...*...

หลังจากนี้ นอกจากไล่ปูพรมสกัดการแพร่ระบาด หรือชะลอให้น้อยที่สุดแล้ว อย่าลืมไล่หวดขบวนการ "อมหน้ากากอนามัย" หายไปจากตลาด มันไปอยู่ในปากใคร บีบให้คายและสาวไส้ออกมาให้หมด กำราบแก๊งกักตุนสินค้าโก่งราคาหาประโยชน์บนความทุกข์ของอาณาประชาราษฏร์ ทั้งหมดนี้จะเรียก "ศรัทธา" กลับคืนมา เพราะภาวะผู้นำนอกจากจะมีอำนาจในมือแล้ว ศรัทธาของประชาชน เป็นอำนาจที่สำคัญที่สุด ถ้ากุมหัวใจประชาชนได้ ไม่ว่าศึกใหญ่แค่ไหนก็รบชนะ ...*...

ที่โฟกัสเป็นพิเศษ คือ ห้วงเวลาสำคัญนี้ จะมีการยกเครื่องการสื่อสารของรัฐบาลอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ และเป็นเอกภาพ ไม่ให้เกิดความสับสน บนความหวาดระแวงว่ารัฐจะปกปิดข้อมูล เป็นช่องทางให้เหล่าอวตาร และเฟคนิวส์เข้ามาแทรกแทนที่ ต่อให้ชี้แจงอย่างไร คนก็เชื่อเฟคนิวส์มากกว่า รัฐจะทำอย่างไรที่จะเข้าถึงประชาชนให้ไว ให้เร็วและถี่ก่อน เฟคนิวส์เหล่านี้ เพราะขบวนการนี้ไล่จับยังไงก็ไม่หมด ...*...

งานนี้ต้องช่วยกันทุกภาคส่วน ที่นายกฯ บอกจะชวนคนเก่ง ในภาคเอกชนและประชาสังคม มาช่วยกัน เหมือนทีม "อเวนเจอร์" กอบกู้สถานการณ์ ถือเป็นเรื่องดี เพราะเวลานี้ต้อง "สมอง" ทุกด้าน ทั้งสาธารณสุข การสื่อสาร และความเป็นอยู่ ปากท้องของประชาชน ...*...

เพราะพิษโควิด นอกจากจะทำลายชีวิต ยังถีบเศรษฐกิจตกเหวลึก การจะกอบกู้ขึ้นมาไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งได้รับพิษบาดแผลไปทั่วโลก ถึงวันที่เราพึ่งจมูกคนอื่นหายใจไม่ได้ เพราะทุกประเทศก็บาดเจ็บเหมือนกัน ไทยจะยืนด้วยแข้งของไทยอย่างไร ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ศาสตร์พระราชทานจาก ในหลวง ร.9 คือคำตอบ ที่รัฐบาลไม่ต้องไปคิดใหม่ แค่ส่งเสริมให้ประชาชนสามารถดำเนินตามได้ ก็จะยืนขึ้นได้ในเร็ววัน ...*...

"พี่เบิร์ด" ธงไชย แมคอินไตย พูดถูก ช่วงนี้ถือเป็น "วันครอบครัว" ที่แท้จริง ที่ทุกคนจะอยู่บ้านด้วยกัน พร้อมหน้าพร้อมตา ถือโอกาสนี้ ดูแลผู้สูงอายุในบ้าน และอยู่บ้านให้มีความสุข รักษาความสะอาด สุขอนามัย ...*...

ที่สำคัญ คนหนุ่มสาวที่แข็งแรง อย่าคิดว่า ติดไวรัสโควิด-19 แล้วไม่เป็นไร เพราะมีโอกาสที่จะกลายเป็นต้นตอการระบาด หรือ ซูเปอร์สเปรดเดอร์ ที่ทำร้ายปู่ยาตายายของตนเอง ทุกวันนี้จึงต้องเข้มงวดกับตนเองเป็นสำคัญ รักใครให้อยู่ห่าง 1 เมตร ล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ หมั่นสังเกตอาการของตนเอง...*...

อย่างไรก็ตาม แม้จะเว้นระยะห่างทางกาย ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ อดีตผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แนะนำว่าไม่ควรใช้คำว่า "การเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing)" ในการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพราะเป็นการสื่อความหมายไม่ถูกต้องและกระทบต่อวิถีชีวิต แต่ควรใช้คำว่า "การเว้นระยะห่างทางร่างกาย (physical distancing)" ในกิจกรรมที่ผู้คนต้องมาพบเจอกัน ดังนี้...*...

"หยุดใช้คำว่า "Social distancing".. ภายใต้สถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 พวกเราคงได้ยินคำแนะนำให้เว้น "ระยะห่างทางสังคม" หรือ "Social distancing" กันบ่อยมาก แต่คำนี้น่าจะไม่ถูกต้องและมีนักคิด นักวิชาการจำนวนมากออกมาเตือนว่า เราต้องไม่เว้นระยะห่างทางสังคม แต่ต้องเว้นระยะห่างระหว่างร่างกาย "physical distancing" เท่านั้น และต้องสร้างความใกล้ชิดทางสังคม (Social connected) ให้มากยิ่งขึ้น เพราะช่วงเวลานี้หลายคนตกงาน หลายกิจการต้องปิด หลายคนไม่รู้ว่าอนาคตตนเองจะเป็นอย่างไรต่อไป และไม่รู้ว่าโรคร้ายนี้จะคงอยู่ไปเราอีกนานแค่ไหน". ..*.. .

"เวลาที่ยากลำบากและสิ้นหวังเช่นนี้ เรายิ่งต้องไม่เว้นระยะห่างกับสังคม แต่ต้องสร้างความใกล้ชิดทางสังคมให้แนบแน่นมากยิ่งขึ้น ด้วยการช่วยเหลือกัน ปลอบใจกัน และร่วมมือกัน ถ้าทุกคนร่วมมือกัน มีความรับผิดชอบต่อสังคม โดยถ้ามีอาการป่วยหรือกลับจากต่างประเทศ หรือเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงติดโรค ต้องแยกตัวเองโดยให้เว้นระยะห่างทางร่างกายจากคนอื่น 14 วัน จนมั่นใจว่าปลอดภัย และการใช้ชีวิตปกติในแต่ละวันถ้ามีความจำเป็นในการเดินทาง การติดต่องาน การกินอาหารร่วมกัน ก็ให้เว้นระยะห่างทางร่างกายไม่ต่ำกว่า 2 เมตร สวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไม่ให้ไอจามไปโดนผู้อื่น ไม่กักตุนอาหาร ไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือกักตุนสินค้าเพื่อทำกำไรมากๆ และหากเห็นคนที่ยากลำบาก ก็ให้ช่วยเหลือเกื้อกูลกันอย่างเต็มที่ ถึงเวลาแล้วครับ ที่ต้องยกเลิกการใช้คำว่า "เว้นระยะห่างทางสังคม" (social distancing) แล้วเปลี่ยนมาใช่คำว่า "เว้นระยะห่างทางร่างกาย แต่สร้างความใกล้ชิดทางสังคม" (physical distancing but social connected)" ...*...

ฝากถึงผู้บริโภคชาวไทย...จะกักตุนไข่ไก่ทำไมให้เปลืองพื้นที่ในตู้เย็น และเสี่ยงไข่เน่าเสียเพราะกินไม่ทัน ... ในเมื่อบ้านเรามีเกษตรกรเลี้ยงไก่ไข่ทั่วประเทศ มีไข่ไก่ออกมาทุกวันๆละ 41 ล้านฟอง คนไทยกินกันแค่วันละ 39 ล้านฟอง มีไข่ส่วนเกินสะสมทุกวันๆละ 2 ล้านฟอง กินกันได้เหลือเฟือตลอดทั้งปีทีเดียว

นำไปใช้ประโยชน์...พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. วิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัด กทม. รศ.นพ.ประยุทธ ศิริวงษ์ จักราวุธ มณีฤทธิ์ รศ.นพ.อนันต์ มโนมัยพิบูลย์ ดร.รสสุคนธ์ เสมสันต์ รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ จาก กมลนัย ชัยเฉนียน เป็นผู้แทนไทยเบฟเวอเรจ ในการส่งมอบเพื่อให้นำไปใช้ประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ที่ มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

ลงพื้นที่...นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัด กทม. พร้อมด้วย ชูชาติ สุวรรณนที ผอ.เขตตลิ่งชัน ว่าที่ ร.ต.จีรวุฒ โรยสุวรรณ ผช.ผอ.เขตตลิ่งชัน และคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ตรวจและขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามประกาศของกรุงเทพมหานครในการปิดสถานที่ชั่วคราว บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้ใหม่ และตลาดฟู้ดวิลล่า ถนนราชพฤกษ์

คนไทยไม่ทิ้งกัน...จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร ร่วมบริจาคเงิน 113,560 บาท แก่โครงการคนสมุทรสาคร รวมใจสู้ภัย COVID-19 โดยมี เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เป็นตัวแทนรับมอบ ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันก่อน

ป้องกันอาชญากรรม...ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธาน กต.ตร.สน.หนองแขม และ พ.ต.อ.อภิชาติ ทองจันดี ผกก.สน.หนองแขม ร่วมจัดโครงการสร้างเครือข่ายในการป้องกันอาชญากรรมระดับตำบลให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยมี พ.ต.ท.บุญยืน เที่ยงตรง รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.มงคล กุ้งทอง สวป. กต.ตร.สน. และว่าที่ ร.ต.สุรศักดิ์ สถิตย์พร ประธาน อส.ตร.และคณะฯ ร่วมกิจกรรม เมื่อวันก่อน

ป้องกันการแพร่ระบาด...รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดี รับมอบเงินบริจาคจำนวน 50,000 บาท ให้กับมูลนิธิรามาธิบดีฯ ใน โครงการป้องกันและช่วยเหลือสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 จาก ยุรนันท์ ภมรมนตรี พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ เจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย ถุงมือ โดยมี ผศ.นพ.ชนเมธ เตชะแสนศิริ พร้อมทีมงาน ร่วมรับมอบ ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

สมทบทุน...ผู้บริหาร ซีพีเอฟ นำโดย อดิเรก ศรีประทักษ์ และ วรวิทย์ เจนธนากุล มอบเงิน5,700,000 บาท ให้แก่ ศ.นพ.พรชัย สิมะโรจน์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อสนับสนุนมูลนิธิรามาธิบดี ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฯ สมทบการดำเนินงานทางการแพทย์ จัดซื้อเครื่องมือแพทย์ นำไปใช้ในการช่วยเหลือและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อาคาร ซี.พี. ทาวเวอร์ สีลม

น้ำเอยน้ำใจ...พัน ใจบุญ ผจก.อาวุโสฝ่ายขาย เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเบเกอรี่ ภายใต้แบรนด์ ฟาร์มเฮ้าส์ เป็นตัวแทนมอบผลิตภัณฑ์ฟาร์มเฮ้าส์ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมฝ่าวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันก่อน

บิ๊กคลีนนิ่งเดย์...จักรพันธ์ วรอาคาร เลขานุการสมาคมเสริมความงามแห่งประเทศไทย เปิดงานร่วมพัฒนาทำความสะอาดครั้งใหญ่ เพื่อเป็นก่ารควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ บ.พี.ซี.แอล ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์แคริ่ง โดยมี วิเชียร สันติมหกุลเลิศ ผู้อำนวยการ ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย