พิษโควิด-19ระบาดทั่วประเทศ พบยอดป่วยเพิ่ม111ราย พุ่งทะลุหลักพันเร็วเกินคาด ชี้สาเหตุเมินคำเตือนแพทย์ ขณะที่ยอดเหยื่อป่วยไวรัสมรณะทั่วโลกกว่า 4.7 แสนราย เสียชีวิตกว่า2หมื่นราย เผยแดนกระทิงดุยอดตายแซงหน้าจีนแผ่นดินใหญ่เป็นประเทศที่ 2 ต่อจากอิตาลี ด้านยูเอ็นชงตั้งกองทุน 2 พันล้านดอลล์ สู้ไวรัสมรณะ

ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 26 มี.ค.63 นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานยืนยันพบผู้ป่วยเพิ่ม 111 ราย รวมสะสม 1,045 ราย เสียชีวิต 4 ราย ส่วน 88 ราย กลับบ้านแล้ว อาการหนัก 4 ราย อยู่โรงพยาบาล 953 ราย โดยผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นนั้นแบ่งเป็น 3 กลุ่มดังนี้ กลุ่มที่ 1 ผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย หรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 29 ราย ได้แก่ กลุ่มสนามมวย 6 ราย ,สถานบันเทิง 3 ราย, กลุ่มผู้สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีรายงานมาแล้ว 19 ราย และกลุ่มผู้ร่วมพิธีทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย 1 ราย กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 19 ราย ได้แก่ กลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศ/ชาวต่างชาติ 6 ราย, กลุ่มผู้ทำงานหรืออาศัยในสถานที่แออัดต้องใกล้ชิดคนจำนวนมาก หรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 9 ราย กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ 3 ราย และกลุ่มอื่นๆ ตามเกณฑ์เฝ้าระวังเช่น ปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ 1 ราย และกลุ่มที่ 3 ผู้ที่ได้รับผลยืนยันทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อแต่อยู่ระหว่างรอประวัติและสอบสวนโรค 63 ราย

“จากจำนวนผู้ป่วยสะสมจำนวนเพิ่มขึ้นเกินหลักพันถือว่าเร็วกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้เล็กน้อย ทั้งนี้เมื่อเราออกมาตรการต่างๆ เช่น ห้ามทำกิจกรรมรวมกลุ่ม เป็นต้น ก็มีคนจำนวนหนึ่งที่ไม่ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด”

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทั่วโลก ล่าสุด มีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า จำนวนสะสมของผู้ป่วยที่ติดเชื้อได้เพิ่มขึ้นเป็น 471,576 ราย จำนวนผู้ป่วยที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 21,297 ราย และจำนวนสะสมของผู้ป่วยที่รักษาหายเพิ่มขึ้นเป็น 114,696 ราย

รายงานข่าวแจ้งว่า สถานการณ์แพร่ระบาดในประเทศอิตาลี สหรัฐฯ และสเปน ยังคงเพิ่มสูงขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยที่อิตาลีจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 74,386 ราย ผู้ป่วยที่เสียชีวิตจำนวน 7,503 ราย และจำนวนสะสมของผู้ป่วยที่รักษาหายเพิ่มขึ้นเป็น 9,362 ราย

ด้าน สหรัฐฯ มีจำนวนสะสมของผู้ป่วยที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 68,421 ราย จำนวนผู้ป่วยที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 1,032 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 394 ราย

ส่วน สเปนมีจำนวนสะสมของผู้ป่วยที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 49,515 ราย ผู้ป่วยที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 3,647 ราย ส่งผลให้สเปน กลายเป็นประเทศที่ 2 ต่อจากอิตาลี ที่มีผู้ป่วยเสียชีวิตมากกว่าจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งมีจำนวน 3,287ราย โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเพียงวันเดียว ที่สเปนมีผู้ป่วยเสียชีวิตสูงถึง 738 ราย ส่วนจำนวนสะสมของผู้ป่วยที่รักษาหายเพิ่มขึ้นเป็น 5,367 ราย

ขณะที่ ความเคลื่อนไหวจากสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ล่าสุด นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็น ได้เสนอแผนให้นานาประเทศทั่วโลก ร่วมกันจัดกองทุนในวงเงิน 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยกองทุนกองทุนดังกล่าว นอกจากใช้เพื่อการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสแล้ว ก็ยังใช้เพื่อไปในด้านช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแก่ประเทศที่มีระบบสาธารณสุขไม่เพียงพอต่อการรับมือโรคระบาดครั้งนี้ด้วย เช่น การช่วยเหลือด้านอุปกรณ์การแพทย์ การตั้งศูนย์เฉพาะกิจต่างๆ เป็นต้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน